Nhật ký Đức Giêsu P17

CAPHARNAUM , Ngày…

CHA kính mến ,
Hôm nay con tập họp đệ tử và báo tin khẩn :

_Ngày mai chúng ta sẽ về miền Giu đê để đánh thức bạn Ladarô của chúng ta .

Mọi người trợn mắt lên,sửng sốt .

_Thưa Thầy , anh ta ngủ thì anh ta sẽ thức dậy .

_Thưa Thầy , ở đó người ta đang tìm giết Thầy ,mà Thầy lại không biết sao ?

_Thôi được ,thì mình cứ cùng đi để cùng chết …cả lũ với Thầy .

Tôma ,một người ngang ngạnh , phát biểu xóc họng như thế đó . Con bỏ qua như không nghe biết .

_Ladarô chết rồi .Đó là dịp để các anh thấy Chúa Cha được tôn vinh . Chương trình không thay đổi , ngày mai lên đường .

Tất cả đều hờn dỗi và giải tán để con trơ trọi một mình . Nhưng con chẳng bao giờ đơn côi , bởi Cha luôn ở bên con ,.Xin Cha chúc lành cho chúng con

GIÊSU
CON yêu của CHA

GIÊRIKHÔ ,NGÀY …

CHA kính mến

Đêm nay con nghỉ tại nhà ông Da kêu .Trong khi con đang cầu nguyện với Cha ở trên sân thượng này , thì ở dưới sân kia ,khách tiệc vẫn chưa về, và ở ngoài phố kia vẫn có người lãng vãng có ý rình mò .Ở đây,người ta yêu thương con , ở ngoài kia ,người ta ganh ghét và xuyên tạc con . Ở đây , người ta nhân danh tình người để yêu thương ,ở ngoài kia người ta nhân danh Thánh luật để ghét ghen…

Sáng nay con đi qua Giêrikhô để tiến về Giêrusalem cùng với đoàn hành hương tầng tầng lớp lớp .Bổng con thấy có một chú bé ngồi lắt lẽo trên cành cây vả . Nhưng … chú bé lại có râu !

Con dừng lại .Ánh mắt của ông lùn và con gặp nhau . Ánh mắt ấy bộc bạch tất cả tấm lòng và cuộc đời của mình : Một người thu thuế ; một người bị vạ tuyệt thông cách ly ; một người say mê giáo thuyết và con người của Giêsu Nagiaret ; một con chiên lạc đang tìm lối về …

Xung quanh con bắt đầu có tiếng xầm xì :

_Thằng cha lùn này là trưởng ty thuế vụ ở đây.

_Thằng Dakêu đó :chịu nhục để có tiền , chịu đấm để ăn xôi ,Giàu lắm!

_Đồ liếm gót thực dân !

_Kệ hắn Thầy ơi !Thầy nói chuyện với hắn là mất hết uy tín đó , là mắc uế đó

Lòng con xao xuyến. Tội nghiệp quá chừng . Thương mến vô vàn .Bất giác con thốt lên :

_Ông Da kêu ơi , xuống đi !Hôm nay tôi đến trọ nhà ông đấy . chúng tatha hồ mà hàn huyên

Ông Da kêu cười sung sướng , nhảy bụp xuống đất , loóc toóc chạy về nhà .Có tiếng thở dài thất vọng ;

_Thầy lại vào nhà người tội lỗi nữa rồi !

Ông Da kêu đãi tiệc linh đình . Có một số người La Mã tham dự .Có ca nhạc và nhảy múa:

_Ông làm gì rình rang quá vậy ?

_Mừng quá Thầy ạ .Tôi nghe người ta nói về Thầy từ lâu , đặc biệt là tôi biết Thầy thương bọn thu thuế chúng tôi . Trong khi người ta coi tụi tôi như những con chó ghẻ , thì Thầy lại yêu thương và quý mến tụi tôi . Tôi chỉ ao ước được nhìn mặt Thầy một cái thôi, thế mà Thầy lại đến nhà tôi .Tôi nhớ ơn Thầy suốt đời

_Tại sao ông làm nghề thu thuế này , làm cớ cho đồng bào khinh dể ?

_Đời mà Thầy .Có tiền thì mua tiên cũng được.Tôi cố chịu đấm để ăn xôi …Không ngờ xôi lại hẩm.Có tiền chưa là hạnh phúc đâu Thầy ạ .Có nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, nhưng lỡ mất rồi .Dù trở về cũng bị khinh dể.

_Ông hãy dùng tiền phi nghĩa để đền tội

_Vâng , để tỏ lòng biết ơn Thầy, tôi xin hiến một nửa gia tài của tôi để giúp người nghèo .Còn nếu tôi hà lạm của ai, tôi xin đến một thành bốn

Lời tuyên bố hứng khởi của Dakêu làm nhiều người lắc đầu một cách thất vọng :vợ của ông , thân nhân của ông ,bạn bè của ông

_Đồ khùng !

_Ngu ! Của mồ hôi nước mắt chứ đâu phải của trời cho.

_Ông cho hết đi , rồi lấy gì mà nuôi con …

Ông Dakêu vẫn tỉnh bơ .Nụ cười vẫn nở trên môi

Có biết bao tâm hồn quảng đại trong hành ngủ ” tội nhân “!Có biết bao tâm hồn sám hối mà cơ chế chẵng cho sám hối .” Luật ” không là con đường cứu độ , mà là cánh cửa sắt khóa chặt muôn thuở ! Con nguyền sẽ phà banh cánh cửa sắt lỗi thời này .

Luật ” vị nhân sinh” chứ không ” vị cơ chế ”

Giêsu
Con yêu của Cha

CHA kính mến

Hôm nay con đi dạo phố để nhìn ,để thấy và để cảm nghiệm cuộc sống của người dân thành Giêrikhô , một thành phố du lịch ,thương mại và là trục giao thôngquan trọng . Lạc đà và lừa ngựa dập dìu trên đường phố . Hàng hóa tràn ngập cùng với bụi bập và xú khí . Rất nhiều người nghèo ngồi la liệt bên vệ đường … Bỗng có tiếng gào lên :

_Lạy ông Giêsu ,con vua Đavit ,xin thương xót tôi .

_Bartimê , câm miệng lại ,um sùm làm điếc lỗ tai !

Thế đấy ; kêu cứu cũng bị cấm đoán , chỉ vì hắn là người hành khất .Con đứng lại để mọi người chú ý đến hắn .

_Bảo anh ta lại đây !

_Đứng dậy đi .Người gọi anh đấy .

_Anh muốn gì nào ?

_Xin cho tôi được thấy .

_Anh hãy thấy ! Lòng tin của anh đã chữa anh .

Bartimê đứng ngẩn ra . Anh nhìn trời , nhìn đất , nhìn hai bàn tay , nhìn mọi người , nhìn nhà cửa , nhìn phố xá , nhìn lạc đà và lừa ngựa … Bây giờ anh mới cảm nghiệm được hạnh phúc của người có đôi mắt . Anh quỳ xuống hôn chân con. Con nâng anh dậy , ôm vào lòng và hôn lên trán anh . Anh khóc nhệu nhạo :

_Tôi cám ơn Thầy . Con cám ơn Thầy . Ơn nầy không kém gì ơn cứu sống Thầy ạ .Tôi đền ơn Thầy suốt đời cũng không hết .

CHA kính mến ,

Bartimê đã nghe biết về con từ lâu rồi . Anh đã tin vào con và hôm nay niềm tin ấy bùng lên Chính niềm tin đã cứu anh .Xin CHA cho mọi người có niềm tin

GIÊSU

CON yêu của CHA

**********

GIÊRIKHÔ ,NGÀY …

CHA kính mến ,

Hôm nay có một chuyện chướng tai gai mắt làm con buồn nẫu ruột .Cũng vì thế mà nội bộ xì xào .

Mẹ của Giacôbê và Gioan từ đâu bỗng xâm xâm đi tới sắp mặt xuống dưới chân con. Con giật mình hỏi :

_ Cái gì vậy ?

_ Tôi biết sau chuyến hành hương thủ đô lần nầy Thầy sẽ làm vua .Xin Thầy cho hai đứa con tôi được ngồi bên tả , bên hữu của Thầy . Thằng Gioan có thể làm cố vấn .Còn thằng Giacôbê thì có thể làm tổng tư lệnh quân đội. Tôi thấy hai đứa giống như Natan và Gioáp dưới triều đại của vua Đavít ngày xưa

_ Các anh dám chịu chết không ?

_Thưa Thầy , chúng con dám

_ Muốn chịu chết thì Thầy cho liền , còn ngồi bên tả bên hữu thì để chờ Thầy hỏi ý kiến Cha Thầy đã …

Thế đấy ! Chỉ còn có một tháng nữa thôi con sẽ thụ nạn , thế mà các đệ tử của con vẫn còn xôi thịt , vẫn còn giành giật nhau cái ” đỉnh chung ” .Cây khổ giá của sự nghiệp cứu độ thì chẳng ai hiểu , chẳng ai chấp nhận . Họ chỉ thấy quyền và lợi .
Quyền lợi là một cám dổ suốt đời . Nó len lõi vào trong triều đình của vua chúa , khiến trên dòng lịch sử ;bạo chúa thì vẫn nhiều hơn minh quân. Nó len lõi vào trong đền thờ của Giavê , khiến các tư tế tham tiền vẫn nhiều hơn các tôn sư trọng đạo

Cha ơi ! Xin hãy Thánh hóa các đệ tử của con , bây giờ ngày mai và mãi mãi , để quyền lợi không làm hư ĐẠO mà Cha đã trao cho con .

GIÊSU
CON yêu của CHA

***********

GIÊRIKHÔ ,NGÀY …

CHA kính mến,

Ngày mai con sẽ đi Giêrusalem . Ở đó bầu không khí đang sôi sục . Tin lành thì ít . tin dữ thì nhiều . Nhưng chắc chắn là Thượng tế và Công nghị đã treo vạ tuyệt thông cho những người tin nhận con là Cứu Chúa . họ cũng đã quyết tâm thanh toán con rồi . Dư luận trong đoàn hành hương thì chia hai:

1.Một số thì lo ngại cho số phận của con . họ yêu cầu con nên dừng chân ở Giêricô để nghe ngóng tin tức từ thủ đô .

2. Một số khác thì cả quyết rằng ngày khởi nghĩa đã điểm . Dịp lễ vượt qua này sẽ chấm dứt thời nô lệ, dân tộc Itraen sẽ trở nên bá quyền … Có nhiều người đã thủ sẳn gươm để tham gia cuộc khởi nghĩa .

Còn con thì …thời giờ hy sinh đã gần tới . Mọi sự đã được Cha mạc khải . Con xin cuối đầu lãnh nhận .

GIÊSU
Con yêu của CHA

**********

BÊTANIA , Ngày …

Cha kính mến,
Đêm nay con chiếm trọn sân thượng để cầu nguyện với Cha, vì chỉ còn sáu ngày nữa con sẽ bị giết. Vả lại trong bữa tiệc tối nay cũng có nhiều chuyện buồn vui cần được ngỏ bày cùng Cha.

Bữa tiệc linh đình. Khách dự tiệc đông đảo. Tất cả đều nói lên niềm vui Ladarô phục sinh. Trong niềm vui không giới hạn, cộng với lòng biết ơn và yêu mến, Maria đã đổ hết một cân dầu thơm lên chân con. mùi thơm lan tỏa đến tận ngóc ngách của căn phòng rộng thênh thang. Lãng phí chăng ? Đó là mồ hôi nước mắt của một công nhân quần quật lao động suốt một năm. Maria không nghĩ đến điều đó. Cô chỉ biết phải làm hết mình để đền bù công ơn mà con đã dành cho cô và cho gia đình cô. Con cũng không nghỉ đến điều đó. Con chỉ mãi mê nghĩ đến ngày mai táng của con sắp tới. Con muốn lấy cái chết của mình để mua lấy sự sống cho mọi người. Có một người nghĩ đến chuyện lãng phí này là Giuđa Ítcariốt.

- Tại sao không bán số dầu thơm lấy ba trăm đồng mà giúp người nghèo ?

- Các anh còn dư thời gian và khả năng để lo cho người nghèo. Còn bây giờ phải nghĩ đến cái chết của Thầy.

Rất tiếc là Giuđa không thật tình thương người nghèo. Anh ta chỉ lợi dụng người nghèo và công tác từ thiện để làm giàu. Anh trách Maria là lãng phí, nhưng thực ra là anh mắng chính con. Gió bên đông, động bên tây. Chỉ có con người tham tiền mới hỗn với tôn sư của mình như thế. Con chấp nhận thái độ hỗn xược và cả con người phản trắc của anh ta. Con sinh ra là để cứu độ, nên con chẳng kết án và loại trừ. Con hy sinh mạng sống của mình để mọi người được sống.

tin liên quan

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Nhật ký Đức Giêsu P20
Nhật ký Đức Giêsu P20
Thầy chúc anh chị em có một tâm hồn bình an. Bình an của Thầy là niềm vui bất khuất trước mọi nghịch cảnh. Anh chị em sẽ cảm nghiệm lần lần thứ bình an này của Thầy.
Nhật ký Đức Giêsu: Đêm chia tay
Nhật ký Đức Giêsu: Đêm chia tay
Đêm nay sẽ là đêm cuối cùng. Ngày mai con sẽ thọ nạn để hoàn tất công trình cứu độ mà Cha đã trao phó cho con. Con quyết tâm tổ chức bữa tiệc vượt qua tại nhà bà Maria.
Nhật ký Đức Giêsu: Vườn Cây Dầu
Nhật ký Đức Giêsu: Vườn Cây Dầu
Ngồi trên lưng lừa con cảm thấy cô đơn lạ thường. Quần chúng thì vô tâm Vô tình. Ủng hộ đấy mà cũng đả đào đấy.Thương đấy mà cũng ghét đấy.
Nhật ký Đức Giêsu P20
Nhật ký Đức Giêsu P20
Thầy chúc anh chị em có một tâm hồn bình an. Bình an của Thầy là niềm vui bất khuất trước mọi nghịch cảnh. Anh chị em sẽ cảm nghiệm lần lần thứ bình an này của Thầy.
Nhật ký Đức Giêsu: Đêm chia tay
Nhật ký Đức Giêsu: Đêm chia tay
Đêm nay sẽ là đêm cuối cùng. Ngày mai con sẽ thọ nạn để hoàn tất công trình cứu độ mà Cha đã trao phó cho con. Con quyết tâm tổ chức bữa tiệc vượt qua tại nhà bà Maria.
Nhật ký Đức Giêsu: Vườn Cây Dầu
Nhật ký Đức Giêsu: Vườn Cây Dầu
Ngồi trên lưng lừa con cảm thấy cô đơn lạ thường. Quần chúng thì vô tâm Vô tình. Ủng hộ đấy mà cũng đả đào đấy.Thương đấy mà cũng ghét đấy.
Nhật ký Đức Giêsu P17
Nhật ký Đức Giêsu P17
Đêm nay con nghỉ tại nhà ông Da kêu .Trong khi con đang cầu nguyện với Cha ở trên sân thượng này , thì ở dưới sân kia ,khách tiệc vẫn chưa về, và ở ngoài phố kia vẫn có người lãng vãng có ý rình mò .
Nhật ký Đức Giêsu P16
Nhật ký Đức Giêsu P16
Trẻ thơ nào cũng dể thương .Ai cũng yêu trẻ thơ , nhưng tuyệt nhiên chưa ai kính trọng trẻ thơ . người ta dạy trẻ thơ phải bắt chước người lớn.Nhưng con lại yêu cầu người lớn phải bắt chước trẻ thơ.
Nhật ký Đức Giêsu P15
Nhật ký Đức Giêsu P15
Ngoại tình là một trọng tội, nhưng khinh dể người ngoại tình thì tội nặng hơn. Loại trừ người tội lỗi là vô ích. Cứu vớt người tội lỗi là tất cả.
Nhật ký Đức Giêsu P14
Nhật ký Đức Giêsu P14
Cách đây một tuần lễ, Cha đã ban quyền vạn năng của Cha cho con, để con hóa năm ổ bánh mì cỏn con thành lương thực dồi dào làm no lòng thỏa dạ một đám quần chúng trùng trùng điệp điệp, tầng tầng lớp lớp…
Nhật ký Đức Giêsu P13
Nhật ký Đức Giêsu P13
Các ông đi kiếm tôi để tôn tôi làm vua, để tôi nuôi các ông suốt đời chứ gì ? Hóa bánh không phải chỉ là một phép lạ, mà là một dấu lạ, để từ đó các ông suy nghĩ mà tìm ra chân lý.
Nhật ký Đức Giêsu P12
Nhật ký Đức Giêsu P12
Con đặt tay lên xác chết. Con muốn chuyền sức sống của con qua xác chết. Ý chí ấy mạnh như ý chí toàn năng của Cha. Bỗng con xuất thần.
Này con, ngồi dậy.