Thứ Tư, 08 Tháng Bảy, 2015 10:12

Cứ yêu

 

EM.

Em đến gặp tôi, mặt đỏ ké, hơi thở nồng nặc. Tôi đoán là Em có chuyện buồn…ghê gớm, vì Em chẳng bao giờ uống rượu.

- Bộ chán đời hả?

- Dạ.

- Tại sao chán?

- Thất tình.

Tôi cho Em một ly cà phê đá, khuyên em về ngủ, hứa sẽ giúp Em chinh phục được người yêu. Em ngoan ngoãn ra về, mở cờ trong bụng.

Em yêu Liên, theo đuổi Liên từ hai năm nay. Cả họ đạo đều biết. Ai nấy đều khen là xứng đôi vừa lứa. Liên là ngôi sao sáng của họ đạo: duyên dáng, nết na, thông minh, nhưng kiêu sa và dường như muốn chơi trèo. Sau hai năm đeo đuổi và chiều chuộng, Em ngỏ lời xin cưới Liên. Liên từ chối, viện lý do là chưa muốn lập gia đình. Thế là công cốc! Nếu không yêu được Liên thì Em chẳng còn biết yêu ai.

EM.

Tôi đã hứa giúp Em, thì đây là kế hoạch dành cho Em.

1. Nếu Em muốn có một người vợ lý tưỏng, thì Em phải  là một người đàn ông lý tưởng. Thế nào là một người đàn ông lý tưởng? Câu chuyện sau đây sẽ trả lời Em.

Ở bên Liên Xô cũ có một hợp tác xã, có truyền thống hằng năm chọn một người chồng, một người cha lý tưởng. Thấy hay hay, ký giả tờ Spoutnik đến để tìm hiểu. Anh phỏng vấn Ban Giám Khảo, tức Hội Liên Hiệp phụ nữ.

- Các chị dựa trên tiêu chuẩn nào để lựa chọn được một người chồng, một người cha lý tưởng?

- Đối với phụ nữ chúng tôi, thì một người đàn ông lý tưởng phải có những đức tính sau đây:

* Can  đảm, giàu nghị lực.

* Thông minh, biết nhìn xa thấy rộng.

* Quảng đại, bao dung không chấp nhất vụn vặt.,

* Chung thuỷ trăm phần trăm.

* (Cười tủm tỉm) Cho chúng tôi thêm một tiêu chuẩn phụ nữa, đó là vui vẻ. Gia đình có chồng, cha vui vẻ thì là một thiên đường nho nhỏ. (cười ha há).

Tôi thấy Em có đủ bốn tiêu chuẩn chính, nhưng lại thiếu tiêu chuẩn phụ. Em ít nói, nghiêm nghị và đứng đắn hơi quá đáng. Em thử tưởng tượng coi, trong một gia đình mà người chồng không biết nịnh vợ, không biết đùa với con, thì bầu khí sẽ oi bức biết chừng nào. Tôi đã thấy một gia đình như thế. Ông chồng có địa vị cao trong xã hội. Đời sống vật chất rất dồi dào. Đặc biệt là ông không rượu chè, cờ bạc, mèo chuột. Bà vợ vẫn hãnh diện về điều đó. Nhưng ông quá nghiêm khắc. Con học giỏi thì không khen. Con học kém thì bị la rầy, đe doạ. Khi ông đi vắng thì mẹ con thở phào nhẹ nhõm, ríu rít như đàn chim sẻ. Khi ông về tới nhà, thì từ mẹ đến con đều nín khe như rổ ốc. Nỗi sợ bao trùm.

Con người không thể sống hạnh phúc trong nỗi sợ. Trẻ em không thể phát huy tài năng và cá tính trong sợ hãi. Vợ con sống trong một gia đình như thế khác nào nhân dân sống dưới một chế độ độc tài quân phiệt. Về bốn tiêu chuẩn trên, Liên cho Em điểm chín hết. Nhưng về tiêu chuẩn thứ năm, Liên cho Em điểm hột vịt. Liên tâm sự với tôi: “Cha của con giống hệt anh ấy. Con không muốn gia đình tương lai của con lại giống như gia đình của cha con bây giờ. Đạo đức, mẫu mực, nhưng cằn cỗi, cùn mằn”. Nhận xét của Liên rất táo bạo, nhưng chính xác.

2. Liên thông minh nết na và kiêu ngạo. Dường như cô nàng muốn với cao hơn nữa. Nhưng cô nàng vẫn có điểm yếu: thích được khen. Thế mà Em chỉ khen lén nàng với tôi, còn trước mặt nàng thì Em lại câm như hến: xinh đẹp, đoan trang, giỏi giang và đảm đang. Chính Em đã chấm điểm tối ưu cho nàng về những đặc tính ấy. Nàng thích được nghe Em nói lên những điều đó. Em nên khi thì khen rõ ràng, khi thì khen bóng gió, khi thì bằng cách nói ngược theo kiểu con gái. Em cũng có thể khen khi nàng vắng mặt. Lời khen ấy sẽ đến tai nàng, chậm về thời gian nhưng lại đậm đà về màu sắc.

Khen là khích lệ, là phát huy các ưu điểm của nàng. Đối với người dưng thì khen là bác ái. Đối với người thân thì khen là bổn phận. Tại sao Em chưa thi hành bổn phận ấy đối với Liên?

3. Liên là con gái. Con gái là phái đẹp, đồng thời cũng là phái yếu. Yếu về cơ bắp. Yếu về tình cảm. Tim của phụ nữ lớn hơn tim của đàn ông. Họ dễ bị xúc động. Họ sống  về tình cảm nhiều hơn lý trí. Nếu Em quan tâm nhiều đến nàng, nàng sẽ không vô cảm. Phụ nữ có một loại ăng-ten cực nhạy bắt được mọi tín hiệu của tình yêu.

4. Một nhà tâm lý kia nói: “Nếu bạn nói với người phụ nữ rằng: tôi yêu em và em phải yêu tôi, thì cuối cùng người ấy sẽ yêu bạn”.

* Lời khẳng định ấy là uy quyền, là sức mạnh. Người phụ nữ sẽ bị chinh phục bởi sức mạnh. Họ giống như hoa dây cần bám lấy giàn hoa vững chãi để khoe sắc. Em là giàn hoa, Liên là hoa dây. Em phải vững mạnh để Liên nương tựa.

* Lời khẳng định ấy nếu đối với đàn ông là một sự thách thức và lăng nhục, thì đồi với Phụ nữ lại là một hình thức tôn vinh. Họ cảm thấy được kính trọng, được tôn thờ như thần thánh. Liên càng kiêu ngạo chừng nào, thì càng mau đầu hàng chừng ấy, nếu Em biết sử dụng chiến thuật này.

* Nhưng lời khẳng định ấy phải phát xuất từ tấm lòng chân thành. Lúc ấy lời khẳng định có nghĩa là: Em thật tình yêu Liên, chỉ yêu một mình Liên như thế chẳng còn có người nào trên đời này để yêu nữa. Liên sẽ đáp trả.

EM.

Tôi muốn nói nhỏ  với Em lời cuối: Liên làm phách đấy. Hắn không thể với cao hơn đầu của Em đâu.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm