Thứ Hai, 11 Tháng Bảy, 2016 00:27

41 Năm, một hành trình...

Vậy là báo Công giáo và Dân tộc (CGvDT) đã đi được 41 năm trong hành trình của mình. Tuy không được đọc báo trong những năm đầu mới thành lập, nhưng tôi cũng có thể hình dung một tờ báo Công giáo ra đời sau bối cảnh đất nước vừa thống nhất, đang phải hàn gắn vết thương chiến tranh, chắc chắn không tránh khỏi phải đối diện với những nghi kỵ, bất đồng quan điểm giữa nhiều phía. Những người thực hiện tờ báo đã phải can đảm với sự lựa chọn của mình: làm chiếc cầu nối đạo - đời trên tinh thần hòa giải, đoàn kết, giúp người Kitô hữu ý thức với việc “sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc” trong một xã hội mới.

Để có ngày hôm nay, tờ báo chắc hẳn đã phải trải qua không ít khó khăn, mà cái khó lớn nhất là được chính bạn đọc Công giáo đón nhận. Một số bạn bè và người quen của tôi từng có thời “tẩy chay” tờ báo vì thành kiến, nhưng rồi đã nhìn lại và nhận ra sự góp phần tích cực của báo cho truyền thông Công giáo. Những bài viết gần gũi với cuộc sống, thôi thúc, mời gọi người giáo dân sống tinh thần Tin Mừng của Chúa vẫn ngồn ngộn trên các trang. Người ta dễ nhận ra xuyên suốt trong nhiều số báo, có những bài đồng hành cùng người nghèo, sẻ chia khó khăn với những xứ đạo vùng xa, cổ vũ cho việc sống Lời Chúa rộng mở hơn bằng cách đi ra vùng “ngoại biên”, vượt khỏi không gian nhỏ bé vốn quen thuộc của nhà thờ hay giáo xứ...

Tờ báo sẽ còn tiếp tục hành trình của mình với nhiều thách đố mới. Thách đố của thời bùng nổ thông tin đòi hỏi người làm báo phải nhanh nhạy hơn. Và thời công nghệ số với sự phát triển của báo mạng hằng ngày, hằng giờ làm báo in có nguy cơ sụt giảm độc giả. Dù vậy, với những nỗ lực của CGvDT như đã từng thể hiện trong quá khứ, tôi tin rằng mọi sự khó khăn đều có hướng giải quyết, và theo niềm tin của “con nhà đạo” thì tất cả đều được “Chúa quan phòng”.

Xin chúc cho CGvDT bước vào tuổi 41 với nhiều tiến triển mới và vững vàng hơn trên con đường đã chọn!

THIÊN VIỆT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm