Thứ Năm, 30 Tháng Sáu, 2016 11:32

Áp lực của gia đình trẻ

Thật khó để khái quát hết về những khó khăn trong gia đình trẻ ở Việt Nam thời hiện đại, nhưng chắc chắn với sự phát triển của cuộc sống, những thách đố này đòi hỏi người trẻ cần phải bình tĩnh ứng phó.

MỐI LO TÀI CHÁNH

Anh Đoàn Thanh Trung (Công nhân, tỉnh Vĩnh Long): Con gái của vợ chồng tôi mới gần 8 tháng tuổi nên chưa tới lúc phải dạy dỗ, khuyên bảo, nhưng chúng tôi cũng đã tham khảo, học hỏi cách giáo dục con cái nơi người thân hoặc các bài viết trên báo chí và internet. Điều này rất quan trọng, nhất là mỗi gia đình bây giờ thường chỉ có 1- 2 con. Con còn nhỏ nên chuyện tôi giúp vợ giặt đồ, nấu ăn, rửa chén là chuyện thường tình. Vợ tôi hiện chưa đi làm lại và gánh nặng kinh tế do một mình tôi gánh vác. May nhờ ít tiền dành dụm từ trước và chi tiêu dè sẻn nên ba người mới đủ sống từ đồng lương tạm gọi vừa phải.

CHIA SẺ GÁNH LO

Chị Phạm Xuân Anh (Gx Tân Phú, TGP. TPHCM): Trong cuộc sống không thiếu gì những lúc căng thẳng, buồn bực, nhất là khi còn trẻ việc khéo léo, nhường nhịn thường không dễ làm. Cả hai cùng phải cố gắng bỏ qua những cái nhỏ nhặt. Trước kia, hai vợ chồng có nhiều thời gian riêng tư với nhau, nhưng từ khi có con thì phải điều chỉnh nhiều thói quen để phù hợp với những thay đổi mới của gia đình. Vợ chồng thường xuyên khích lệ và giúp nhau làm tròn bổn phận, chức năng mỗi người, như phân chia thời gian chăm con, làm công việc nhà phụ nhau mà không cần phải nhắc nhở vì mỗi người tự ý thức đây là trách nhiệm chung cả hai cùng gánh vác, sẻ chia. Theo tôi thấy, áp lực trong đời sống gia đình trẻ ngày nay phần lớn đến từ vấn đề tài chính, nhất là đời sống thành thị có quá nhiều áp lực để lo toan. 

HY SINH CHĂM CON NHỎ

Chị Nguyễn Bạch Bảo Yến (Quận Tân Bình, TPHCM): Vợ chồng tôi còn trẻ, mới sinh con đầu lòng nên chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con. Những lần bé bệnh, tôi vẫn thường bị bối rối bởi quá nhiều thông tin trên sách báo, internet và những kiến thức từ người lớn chỉ lại. Xa quê, ông bà không thể trợ giúp nên vợ chồng gặp không ít khó khăn trong việc săn sóc cho con. Từ ngày có con, tôi ở nhà nội trợ để chồng yên tâm đi làm. Đang trẻ trung, tự do thích gì làm nấy nay lại phải chuyển qua tính toán, hy sinh, nhường nhịn đôi khi cũng khiến cả hai vợ chồng bức bối. Rất nhiều người trẻ không vượt qua được dẫn đến những tan vỡ, sứt mẻ.

ƯỚC MƠ AN CƯ

Anh Nguyễn Văn Thái (Thị xã Dĩ An, Bình Dương): Ông bà ta hay nói, có an cư rồi mới lạc nghiệp, có được căn nhà thì cuộc sống mới ổn định. Đó cũng là niềm mơ ước của các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, để mua được nhà, nhất là ở thành phố thì không phải chuyện dễ. Với đồng lương ít ỏi, trong khi giá thực phẩm, nhà trọ ngày một tăng nên thu nhập chỉ đủ cho chúng tôi đắp đổi qua ngày. Nếu có con, chắn chắn vợ chồng tôi phải chắt góp hơn nhiều. Cũng vì thiếu nơi an cư nên mỗi tháng vợ chồng phải mất hơn 2 triệu đồng để mướn phòng trọ và không ít lần phải căng thẳng khi nghĩ đến vấn đề nhà cửa.

THỜI GIAN VÀ SỰ GẮN KẾT

Chị Nguyễn Thị Nhi (Nhân viên văn phòng, Q7 TPHCM): Tôi lập gia đình chưa lâu nên chưa cảm thấy hết được những vấn đề, khó khăn. Tuy nhiên khi nhìn lại thời ba mẹ mình, tôi nhận ra có nhiều sự khác biệt mà có lẽ nó chính là những thách thức với gia đình trẻ. Hiện nay nhiều gia đình không còn nhiều thời gian để có những sinh hoạt chung, bữa cơm chung hoặc cùng nhau nấu nướng. Rồi những việc như cùng nhau về thăm ba mẹ, bà con thật sự cũng trở nên khó hơn. Có lẽ vì vậy mà sự gắn kết gia đình có phần lỏng lẻo hơn. Đây chính là một vấn đề, một thách thức trong hành trình xây dựng hạnh phúc gia đình ngày nay.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm