Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 13:39

“Bạn hãy kiên nhẫn vì tôi là người đặc biệt”

Đó là dòng chữ dễ nhận thấy trên ngực áo của tám nhân viên “đặc biệt”  phục vụ tại quán Regina Coffee (84 Nguyễn Du - TPHCM). Tám bạn trẻ bị Down, tự kỷ, chậm phát triển đến từ trường Chuyên biệt Gia Định - TPHCM, đã có cơ hội được làm việc và hòa nhập cộng đồng. Cơ hội đó cũng đã hé mở cánh cửa hy vọng cho tương lai mỗi học sinh của trường...

Chiều ngày 15.8.2015, quán Regina đã diễn ra buổi ra mắt “Đội phục vụ” đặc biệt. Nói đặc biệt vì đó là những bạn trẻ mắc bệnh Down, tự kỷ, chậm phát triển. Sau khoảng thời gian thực tập, học hỏi, các bạn đã có thể biểu diễn cho khách mời xem những kỹ năng lĩnh hội được như bưng nước, mang menu, chào hỏi...và tính tiền. Vẫn còn những lóng ngóng, vụng về nhưng mọi người đều cảm nhận được sự nỗ lực, cố gắng nơi mỗi em.

 
Các bạn cảm thấy vui vẻ khi hòa nhập với cộng đồng

 

Trước đó, tại buổi Hội thảo với chủ đề “Đồng hành cùng trẻ tự kỷ” tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP HCM (11.4.2015), nhiều định hướng, đề xuất giúp trẻ hòa nhập cộng đồng được trình bày đa dạng. Qua sự giới thiệu của cha Giuse Đào Nguyên Vũ, giảng viên lớp giáo lý đặc biệt, cô Võ Thị Khoái, hiệu trưởng trường Chuyên biệt Gia Định và ông Nguyễn Lâm Viên, TGĐ quỹ từ thiện Regina cùng vạch ra kế hoạch, chương trình hướng nghiệp cho trẻ đặc biệt nhằm giúp trẻ có điều kiện tham gia mọi sinh hoạt cộng đồng, bình thường hóa cuộc sống ở mức tối đa có thể. Sau nhiều lần bàn bạc, trao đổi, tháng 6.2015, tám em từ 18 tuổi trở lên của trường Chuyên biệt Gia Định được gởi đến quán Regina Coffee học việc. Mỗi ngày, từ 16-20 giờ, các em được hai người quản lý hướng dẫn công việc, tác phong của một nhân viên phục vụ. Ngoài ra, luôn có hai giáo viên trường Chuyên biệt và phụ huynh đi theo hỗ trợ, giúp đỡ.

Những nhân viên đặc biệt phục vụ nước cho thực khách 

Thời gian đầu, khó tránh khỏi những gian nan, vất vả trong việc truyền đạt và giúp các em nhớ. Để thuận tiện và dễ dàng hơn, mọi người áp dụng phương pháp trực quan như đặt một loại trái cây trên từng bàn rồi chỉ định từng em đến bàn nào làm gì, làm thế nào. Được sự cổ vũ, khích lệ từ phía thầy cô, gia đình và nhân viên của quán dần dần các em “thuộc bài” và quen việc. Ngày 17.7.2015, 8 nhân viên đặc biệt được chính thức vào làm việc tại Regina Coffee, nhưng đến ngày 15.8 mới chính thức có buổi giới thiệu do mong muốn các em có thêm thời gian luyện tập thành thạo. Nhìn thấy sự  thành công như hiện nay, các thầy cô, phụ huynh đều cùng tâm trạng hạnh phúc, mừng rỡ. Mẹ em N.T.M.S, học viên bị Down, bộc bạch: “Chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy con mình được ra ngoài tiếp xúc, giao tiếp với xã hội. Trước nay, cuộc sống của các cháu chỉ có không gian ở trường và nhà nên điều này là quá đỗi bất ngờ và có ý nghĩa lớn lao với gia đình”.

Tám nhân viên đặc biệt và giáo viên trong tiết mục văn nghệ 

Hiện tại, 8 em chia thành hai ca làm việc vào Hai - Tư - Sáu và Ba - Năm - Bảy. Nhằm tạo sự bình đẳng tối ưu, tất cả đều nhận mức lương bằng các nhân viên khác là 20.000 đồng/giờ. Nhận thấy kết quả thành công sau khóa hướng nghiệp đầu tiên, cô Khoái cho biết khi các em ở trường Chuyên biệt đủ 18 tuổi sẽ tiếp tục tổ chức những khóa thế này. Cũng tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Lâm Viên, chủ quán Regina đã chia sẻ: “Regina là tên của Đức Mẹ - tên của tình yêu, nên mọi hoạt động ở đây đều dành cho xã hội và những em có hoàn cảnh đặc biệt. Tôn chỉ của Regina là tôn trọng, giúp các em hòa nhập và phát triển, vì vậy chúng tôi dành toàn bộ lợi nhuận của quán hằng năm vào khoảng 2- 3 tỷ để giúp các em qua giáo dục và y tế. Hãy coi các em là những người có năng khiếu đặc biệt vì các em bắt chước rất tốt và quyết tâm rất cao, với tinh thần như thế chúng ta sẽ dễ dàng tạo cơ hội đưa các em vào sống với cộng đồng”.

Quảng Khê

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm