Chủ Nhật, 09 Tháng Tám, 2015 16:35

Báo chí và đề án đổi mới công tác cai nghiện

Ngày 7.8.2015 tại TPHCM, Vụ báo chí – Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) và Cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo tập huấn “Báo chí và Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy”. Đại diện các báo, đài cùng một số ban ngành Trung ương và TPHCM đã tham gia, cùng lắng nghe và thảo luận về những vấn đề liên quan đến ma túy và công tác cai nghiện.

Tại hội thảo, ông Lê Văn Khánh – Phó Cục trưởng cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã giới thiệu, điểm qua những nét chính của đề án đổi mới công tác cai nghiện (2015 – 2020). Một số đại biểu đến từ những Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bắc Giang, Vũng Tàu) cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện đề án tại địa phương mình.

 

Thông qua hội thảo, Ban tổ chức mong muốn các cơ quan ban ngành và phóng viên báo, đài có cái nhìn về vấn đề ma túy sâu sát hơn theo đề án đổi mới, để từ đó cùng phối hợp, nhất là trong công tác truyền thông, sao cho xã hội và cộng đồng có sự thay đổi về nhận thức đối với người nghiện cũng như vấn đề cai nghiện.

Lâu nay, cộng đồng và ngay cả những quy định pháp luật khi nhắc đến người nghiện ma túy cũng xem như đó là một tệ nạn xã hội. Trong đề án đổi mới, một trong những điểm nhấn được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo là cần thay đổi cái nhìn về người nghiện ma túy, xem nghiện như là một bệnh mạn tính, cần được điều trị, không chỉ cắt cơn mà còn là một quá trình lâu dài, toàn diện; quan tâm đến các khía cạnh khác nhau trong đời sống của người nghiện... Qua báo cáo thực tế từ một số Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, các đại biểu cũng nhắc nhiều đến việc phát triển các cơ sở, dịch vụ điều trị nghiện tự nguyện và khuyến khích, tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận, sử dụng dịch vụ này. Không kỳ thị, không phân biệt đối xử với người nghiện... cũng là điều đáng quan tâm, góp phần cho công tác ứng phó và cai nghiện ma túy theo đề án mới mang lại hiệu quả hơn.

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm