Chủ Nhật, 10 Tháng Bảy, 2016 06:27

“Cây Công giáo và Dân tộc'' đã 41 tuổi...

1.

Khi nói đến số tuổi 41, anh em ở Tòa soạn đã hình dung đến một quãng thời gian đủ dài để một chồi non bén rễ, trổ cành, vươn lên vững chãi và đơm kết hoa trái. Chưa gọi là cổ thụ, nhưng cây 41 năm thực thụ đã định hình, tỏa bóng và góp được một số ích lợi nhất định cho cuộc đời, cho nhiều người...

Công giáo và Dân tộc 41 năm, tuy vẫn còn khiêm tốn lắm giữa vườn cây Giáo Hội, lại càng rất bé giữa muôn cội rừng già lịch sử, nhưng, mỗi khi có những khó khăn, trở ngại, nhớ lại lời chúc mừng của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập : “Tờ báo này, Tòa soạn này tuy nhỏ, nhưng những đóng góp của CGvDT cho Giáo Hội trong mấy mươi năm qua là không ít và rất đáng ghi nhận...”, những người đang thực hiện tờ báo lại cảm thấy ấm lòng và có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục chọn lựa của mình.

Chúng tôi có thể mạnh dạn xác tín mình đã và đang đi theo lời mời gọi của Công đồng Vaticanô II : “Mọi con cái Giáo Hội phải đồng tâm hiệp lực, chẳng những không ngần ngại mà còn phải hết sức hăng say sử dụng những phương tiện truyền thông xã hội cách đắc lực vào các công việc tông đồ khác nhau, tùy theo những đòi hỏi cụ thể của hoàn cảnh và thời gian (...). Giáo dân đặc biệt có bổn phận làm cho các phương tiện này thấm nhiễm tinh thần nhân đạo và Kitô giáo, để đáp ứng niềm mong đợi lớn lao của xã hội nhân loại và đúng ý định của Thiên Chúa...” (Sắc Lệnh về các phương tiện Truyền thông Xã hội). Tất nhiên, trong quá trình hình thành và lớn lên, “cây CGvDT” đã không thể tránh được những lúc gió to, những khi nắng hạn mưa dầm, rồi cả những tác động tưởng chừng ngả nghiêng, chao đảo..., nhưng nhờ những lời động viên, khích lệ kịp thời của nhiều người trong đạo - ngoài đời, cũng như sự gởi gắm tin yêu của bạn đọc xa gần, nên nhiều thế hệ ở tòa soạn vẫn nối tiếp nhau để “cây” vươn lên, trổ “cành liên đới”, ra “hoa lan tỏa Lời Chúa”, kết “trái yêu thương, phục vụ”.

2.

 Ví von sự góp mặt mấy mươi năm qua của CGvDT bằng một dáng cây vươn thẳng và nhiều cành, tòa soạn cũng muốn nói đến sự gắn kết và hợp lực của nhiều người, nhiều giới đối với tờ báo.

Thật vậy, sự tồn tại và phát triển của CGvDT 41 năm qua đã luôn có sự chung tay của các thành phần trong cũng như ngoài Giáo Hội, cùng niềm tin Kitô hay thuộc một tôn giáo khác. Sự gắn kết này không chỉ phát xuất thuần túy từ nhu cầu thông tin, mà còn là sự đồng tình, đồng cảm về lập trường đi với với dân tộc, trách nhiệm với Đất nước, chú tâm đến phát triển cộng đồng, quan tâm thăng tiến con người - nhất là những người bé nhỏ nhất, nghèo khổ và đơn quạnh nhất... mà báo chọn lựa.

Bốn mươi mốt năm với hàng chục triệu tờ Tuần báo, gần một triệu quyển Nguyệt san, và hàng trăm đầu sách về Công giáo các loại đã ấn hành với số lượng cả triệu bản in, cùng một website mang tên miền cgvdt.vn mới ra mắt tròn năm (10.7.2015) đã có 3 triệu lượt truy cập..., quả là một cố gắng không nhỏ trong không ít khó khăn, nhưng cũng là sự khẳng định rõ nét về vòng tay đón nhận rộng lớn của độc giả đối với tờ báo. Có thể nói, “Cây Công giáo và Dân tộc” đã trưởng thành và đi vào đời sống đạo, đời sống xã hội của nhiều người Công giáo Việt Nam...

3.

 Tháng 7, nói về những nỗ lực đưa đạo vào đời của CGvDT, không thể không nhắc đến Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình mà chúng ta vừa kỷ niệm 21 năm ngày mất của ngài hôm 1.7 vừa rồi. Ngài là người đã nâng đỡ tờ báo từ những ngày đầu, và luôn có những gợi ý, hướng dẫn CGvDT trong nhiều giai đoạn. Đức cố Tổng Phaolô từng nhận xét : “Tờ báo Công giáo và Dân tộc có đường lối đưa người Công giáo đi vào với dân tộc, rất tốt. (...) Hãy làm sao để tờ báo ngày càng đem đến cho giới Công giáo chúng ta nhiều tài liệu bổ ích, để chúng ta vừa sống đạo, vừa sống đời, làm tròn bổn phận của người Công giáo, đồng thời cũng tròn bổn phận công dân của đất nước...” (ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình - CGvDT 1995).

Vâng, CGvDT trong 41 năm qua vẫn liên lỉ, kiên nhẫn đi tìm và giới thiệu cách sống đạo dấn thân vào cuộc đời, ra đi rồi gặp gỡ, tôn trọng và đối thoại... Gần đây nhất, với chuyên mục “Dấu chân mục tử”, báo đã cố gắng khắc họa đậm hơn về hình ảnh người chủ chăn giữa dòng đời, luôn mất ngủ với lo toan của giáo dân, thổn thức với những khó khăn của họ, để rồi sẻ chia, nâng đỡ, đi cùng họ trong từng nhịp cuộc sống. Tiếp đến, bắt đầu từ số báo này, CGvDT lại có thêm mục mới : “Chứng nhân giữa đời thường”. Ở đó, bạn đọc sẽ bắt gặp một phụ nữ từng ngày ngược xuôi nhặt ve chai, nhưng nhân chiều thứ bảy sẵn sàng dừng mưu sinh để đến nhà thờ lau dọn, tưới cây...; một nữ tu đều đặn mỗi tuần ghé qua các điểm hành hương trong thành phố xin hoa (vốn được dâng cúng rất nhiều), sau đó đón xe đưa lên những miền cao, tặng lại các giáo xứ nghèo chưng bàn thờ; rồi một sinh viên thầm lặng hy sinh những ngày Chúa nhật đến tắm gội cho các bệnh nhân tâm thần đáng thương trong các trại và bệnh viện; một công nhân bền bỉ đưa cơm từ thiện cho người già đau liệt vào các buổi trưa, thay vì ngồi quán cà phê hay tranh thủ la cà tán gẫu... Tất cả họ có một điểm chung là TẤM LÒNG VỊ THA, và một đích đến là muốn sống tinh thần Tin Mừng bằng sự giản đơn, bé nhỏ nhất mình có thể.

Chính họ, chứ không ai khác, đang giúp chúng tôi tưới thêm cho “Cây Công giáo và Dân tộc” ngày càng hữu ích, xanh lên những lá non hy vọng...

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm