Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một, 2015 18:31

Cháy !

Vụ cháy chung cư CT4 ở khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội hôm 11.10.2015 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng hỏa hoạn nơi đô thị đông người.

Theo điều tra, công tác phòng cháy chữa cháy ở tòa nhà chung cư có rất nhiều lỗi sai phạm như cửa lối thoát không mở ra theo hướng từ trong ra ngoài, chủ đầu tư chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống đường hầm, hệ thống hút khói không có, không có hệ thống chữa cháy tự động...

 

Thực tế, không ít chủ đầu tư xây dựng các khu nhà chung cư cao tầng nơi đô thị chỉ quan tâm đến lợi nhuận bằng mọi giá như sử dụng tối đa quỹ đất để biến thành nhà ở khiến cho các hành lang và không gian thoát hiểm chống rủi ro không còn. Quy trình an toàn rủi ro phải được lên kế hoạch khi xây dựng, nhưng mọi công tác thanh kiểm tra đều trót lọt, sự qua mặt chức năng này khiến nhiều người tự hỏi: Rõ ràng những chủ đầu tư phải có “chống lưng” nên mới có thể qua mặt kiểm định, và đùa giỡn với những nguy hiểm của cư dân mua nhà. Điều này chứng tỏ giặc cháy không chỉ do thiên tai khách quan mang lại, mà còn do sự chủ quan, vô trách nhiệm của chính con người với con người.

Đúng như các cụ nói “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Khi có báo cháy thì đường sá chật hẹp khiến đội ngũ phòng cháy chữa cháy khó triển khai. Khó khăn lắm mới vào được hiện trường, đến nơi mới biết nhiều trụ cứu hỏa không một giọt nước, hóa ra bấy lâu nay nó chỉ là vật trang trí, không có hiệu quả thực. Trước đây nhiều tòa nhà cháy ở tầng cao, trong khi xe thang cứu hỏa chỉ vươn được đến tầng thấp..., thành ra nước xa chẳng cứu được lửa gần, làm người dân lo sợ, hoang mang tột độ.

Từ vụ cháy cũng cho thấy hiệu quả thực sự của công tác phòng cháy vẫn chưa cao. Năm nào Nhà nước, tổ dân phố, khu dân cư, cơ quan trường học... cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn tốn kém. Nhưng thực tế khi có đám cháy xảy ra, mọi lý thuyết thực hành từ các bài học có khi đều trở lên hỗn loạn, mạnh ai người ấy chạy, làm cho việc chữa cháy càng rối ren.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm