Thứ Năm, 31 Tháng Ba, 2016 14:15

“Cho đi” như thế nào ?

Chúng ta phải làm việc bác ái như thế nào để có hiệu quả và ý nghĩa?

NÊN CHO CÁI HỌ CẦN

Anh Nguyễn Quang Toản (GX Tân Đông - TGP.TPHCM): Tôi thấy có một cách làm từ thiện khá phổ biến hiện nay là trước lúc đi thăm một nơi nào đó, mọi người đóng góp chung rồi mua quà. Các phần quà chủ yếu là nhu yếu phẩm như mắm, đường, gạo, mì gói... phân phát cho cá nhân hay gia đình được định sẵn. Những thứ đó cần nhưng chưa đủ. Nếu như trước lúc đến, bằng cách nào đó, biết được những người mình muốn giúp họ đang thực sự thiếu gì, cần gì thì sẽ hay hơn. Ví dụ thay vì tặng cả xe thức ăn, ta có thể tặng một chiếc máy tính cho nhà xứ hay nhà trường, để các em vùng sâu có thêm cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin; hay mua một ít tôn lợp lại một mái nhà đang thủng; tặng chăn ấm cho người vùng cao...

CHỈ BỞI HAI CHỮ “CHO ĐI”

Chị Nguyễn Hồng Ân (Dĩ An - GP Phú Cường):  Việc làm từ thiện hiện nay đôi khi bị biến thành cơ hội quảng cáo, phô trương. Một số chương trình quá coi trọng hình thức. Nhưng bên cạnh đó, tôi lại thấy tại các xứ đạo, có không ít vị linh mục đã thắp lên ngọn lửa bác ái một cách khiêm nhường, chỉ bởi hai chữ “cho đi”. Đôi khi chỉ là một nồi cháo, bữa cơm vào một ngày cố định hằng tuần, hay một đoạn đường mới, một mái nhà tươm tất hơn... Những việc làm thiết thực ấy đã mang lại hiệu quả cao và được nhiều người đồng tình.

HƯỚNG DẪN NGƯỜI THIỆN CHÍ

Anh Nguyễn Thanh Hiếu (TP. Sóc Trăng):  Tôi biết có rất nhiều người kinh tế khá giả hoặc có lòng thiện chí với mong muốn được chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đa số họ không thích làm theo cách “từ thiện” là đến một địa phương khó khăn và cho một số người nghèo một vài phần quà. Cái họ mong muốn là làm sao giúp cuộc sống của những nhóm người này và những người khuyết tật có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình. Tôi nghĩ đã đến lúc tổ chức Caritas các cấp nên hướng dẫn hoặc đưa ra những chương trình cụ thể nhằm quy tụ và tạo cơ hội để họ tham gia. Vì làm bác ái không chỉ là cho đi mà còn là hướng dẫn những người khác cùng tham gia.

CHÚ TRỌNG CÔNG VIỆC MANG TÍNH DÀI LÂU

Ông Nguyễn Sơn Thạch (Gx Tân Hòa - TGP.TPHCM): Gắn bó với một nhóm từ thiện bác ái Công giáo được 9 năm, tôi cùng các anh chị em khác thường xuyên tổ chức các chuyến đi trao học bổng, sửa chữa nhà tình thương cho những gia đình khó khăn ở vùng sâu vùng xa... Mỗi chương trình, chúng tôi đều đi tiền trạm xuống giáo xứ, họ đạo, trực tiếp tìm hiểu tình hình địa phương và bàn bạc với cha sở về kế hoạch dự định thực hiện.

Làm việc bác ái không phải chỉ là đáp ứng những nhu cầu trước mắt, nhưng là giúp họ phát triển vững vàng để họ có thể tự lực mưu sinh, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống. Tôi luôn khuyến khích mọi người chung tay tham gia xây dựng một công trình bác ái hiệu quả, mang tính chất dài lâu. Trong quỹ khuyến học mà chúng tôi mang đến cho trẻ em, ngoài những phần quà như sách vở, quần áo, còn là những chiếc xe đạp hỗ trợ cho việc đi lại của các em...

BÁC ÁI TRONG ĐỨC ÁI

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (Giáo xứ Vườn Xoài - TGP.TPHCM): Với tôi, làm bác ái không phải là bố thí. Cho người nghèo một ít gạo hay một gói bánh, suy cho cùng là chưa đủ. Bởi khi mình đến với những anh em có hoàn cảnh khó nghèo, không chỉ cho họ vật chất mà còn có cả tình thương và sự an ủi nữa. Vì người nghèo dễ mặc cảm với của bố thí, ngược lại khao khát sự sẻ chia.

Bác ái là tâm điểm trong giáo huấn của Giáo hội về xã hội. Mọi trách nhiệm và dấn thân mà giáo huấn ấy kêu gọi đều xuất phát từ tình yêu, mà theo lời dạy của Đức Giêsu, tình yêu này là bản tóm kết toàn bộ Lề Luật (Mt 22,36-40). Tình yêu đem đến nội dung chính yếu cho liên hệ cá nhân với Thiên Chúa và với tha nhân; tình yêu là nguyên lý không những cho những liên hệ vi mô - trong bạn bè, gia đình và từng nhóm nhỏ - nhưng cả cho những liên hệ vĩ mô - trong liên hệ xã hội , kinh tế và chính trị. Đối với Hội Thánh -  được thấm nhuần Phúc Âm - tình yêu là tất cả, chỉ vì như thánh Gioan đã dạy chúng ta (1Ga 4,8.16) và tôi cũng đã gợi lên trong Thông điệp đầu tiên của tôi: “THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU - DEUS CARITAS EST”: mọi sự đều bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa, mọi sự đều được định hình bởi tình yêu ấy, và mọi sự đều quy hướng về tình yêu ấy. Tình yêu là quà tặng vĩ đại nhất mà Thiên Chúa ban cho nhân loại; tình yêu là lời hứa của Người và là hy vọng của chúng ta.     

Vì thế, cần phải liên kết tình yêu với chân lý không những theo định hướng do Thánh Phaolô chỉ dạy: VERITAS IN CARITATE - CHÂN LÝ (Sự Thật) TRONG BÁC ÁI  (Ep 4,15), nhưng ngược lại cần phải bổ túc thêm: CARITAS IN VERITATE - BÁC ÁI TRONG CHÂN LÝ. Chân lý phải được tìm kiếm, khám phá và diễn đạt trong “nhiệm cục -économie” của tình yêu, nhưng ngược lại tình yêu cũng phải được hiểu, được xác nhận và thực hiện trong ánh sáng của chân lý. Bằng cách này, không những chúng ta phục vụ tình yêu được chân lý soi sáng, mà còn mang lại tính khả tín cho chân lý, chứng minh sức thuyết phục và minh xác của chân lý trong bối cảnh thực tiễn của đời sống xã hội. Đây không phải là vấn đề nhỏ ngày nay, trong bối cảnh văn hóa và xã hội đang tương đối hóa chân lý, ít quan tâm tới chân lý, lại còn không muốn nhìn nhận sự hiện hữu của chân lý. (Trích Thông điệp Caritas In Veritate - Bác Ái Trong Chân Lý của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm