Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 15:54

Chứng nhân hơn thầy dạy

Đức Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”. Những chia sẻ của ngài  ngày nào vẫn là lời mời gọi đầy sức mạnh trong đời sống người tín hữu và sự dấn thân của người mục tử.

ĐỪNG LÀ CHỨNG TỪ CHẾT

Anh Nguyễn Việt Tuấn (Gx. Gò Mây - TGP.TPHCM): Một chứng từ gần gũi với đời sống thì sẽ dễ đánh động tâm thức của nhiều người. Vì nếu chỉ nói lý thuyết mà không hành động hoặc cứ đứng ngoài lề với những vấn đề đang xảy ra, với sự chuyển động của xã hội thì chẳng qua chỉ là một “chứng từ chết”. Riêng tôi nhận thấy các linh mục, tu sĩ cũng cần xây dựng một hình ảnh thân thiện, gần gũi, năng động bằng cách quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề xã hội để tìm ra đường hướng mục vụ thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế của cộng đồng giáo dân. Trong thế giới ngày nay, Giáo hội sinh động và thật gần gũi sẽ tạo thêm nhiều hy vọng cho người giáo dân.

HÌNH ẢNH MỘT GIÁO HỘI GẦN GŨI

Anh Trương Quang Minh (Gx Biên Hòa - GP.Xuân Lộc): Trên số báo CGvDT vừa rồi, tôi có chú ý đến một bài viết nhỏ giới thiệu việc mục vụ “ngoại biên” của các linh mục, tu sĩ ở Tổng giáo phận TPHCM dành cho các bệnh nhân tại các bệnh viện. Bản thân tôi đã chia sẻ thông tin này tới bạn bè trên trang mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực về một Giáo hội gần gũi. Nơi tôi sống, các cha luôn có  những chương trình tư vấn, giúp đỡ giáo dân hay mở ra nhiều sinh hoạt chú ý tới các vấn đề giáo dục, hướng dẫn về cách sống, gia đình... để thăng tiến mọi người. Qua những việc làm cụ thể như thế, người giáo dân sẽ gắn bó với giáo xứ mình nhiều hơn và được trang bị hành trang tốt để trở thành một chứng nhân.

BIẾN LÝ THUYẾT THÀNH HÀNH ĐỘNG

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (Gx. Rạch Kiến - GP Phú Cường): Một số anh em trong xứ tôi vẫn thường hay đến nhà người có hoàn cảnh khó khăn ủy lạo hoặc sửa lại căn nhà cũ cho họ. Điều tôi cảm thấy trân quý nhất trong những lần thiện nguyện như vậy là thái độ không phô trương của mỗi thành viên. Chỉ vì tình yêu thương tha nhân mà đến, tuyệt nhiên không phải để người khác nhìn vào. Dù công việc chỉ thực hiện thầm lặng nhưng đây chính là chứng từ sống động, tác động đến đức tin của nhiều người hơn là những lời giảng thuyết suông. Qua những hành động đẹp đó sẽ trở thành mối dây, thành cầu nối thắt chặt hơn nữa tình liên kết giữa đạo và đời.

CHỨNG NHÂN GIỮA ĐỜI

Bà Trần Thị Lan (Gx. Ninh Phát - TGP.TPHCM): Nhìn vào Giáo hội, tôi vui mừng và tin tưởng khi thấy nhiều chứng nhân về tình yêu thương vẫn đang hiện diện cách này cách khác. Tin Mừng đã đi vào thực tế và gần hơn với giáo hữu chứ không chỉ là lời thuyết giảng, nhắn nhủ. Với cá nhân tôi, mẹ Têrêsa Calcutta - ánh sáng của những người bất hạnh - luôn là hình mẫu có tác động mạnh mẽ. Từ câu nói của mẹ: “Trong cuộc sống này, chúng ta không thể làm những điều vĩ đại. Chúng ta chỉ có thể làm những điều bé nhỏ với tình yêu vĩ đại mà thôi”, tôi nghiệm ra rằng nếu mình làm một việc gì đó giúp anh em, dù nó bình thường hay đơn sơ đến đâu chăng nữa, nhưng đặt để vào đó sự chân thành, cả tấm lòng thì ý nghĩa vẫn tràn đầy. Do đó, không chỉ tu sĩ nam nữ mới có thể trở thành những chứng tá Tin Mừng giữa đời mà giáo dân cũng làm được điều này, như câu chuyện bà Hưỡn (Bến Tre) cho nước ngọt miễn phí tạo được sự đồng cảm của nhiều người.

TRÔNG ĐỢI VỊ CHỦ CHĂN

Ông Vũ Kim Chung (Gx. Mẫu Tâm - TGP.TPHCM): Với xã hội ngày nay, chắc chắn cần có thêm nhiều chứng từ của Phúc Âm hơn nữa. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, theo lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng ta phải mở rộng cửa chào đón mọi thành phần. Qua những bài báo ở Công giáo và Dân tộc, tôi đã bắt gặp được rất nhiều hình ảnh sống động của các vị mục tử đi ra những vùng ngoại biên để chăm sóc, đồng hành cùng những người gặp khó khăn, nghèo khó... Tôi nghĩ rằng khi thấy người linh mục “vấy mùi chiên” sống đơn sơ, khó nghèo, lo việc chung cho giáo xứ, xã hội sẽ dễ đánh động lòng người. Vì chỉ có hành động yêu thương kèm theo lời giảng mới có sức thuyết phục con người. Chính những lời thăm hỏi, chuyện trò của vị chủ chăn dành cho từng giáo dân sẽ trở thành nguồn động viên rất lớn giúp đỡ họ về mặt tinh thần, thay đổi cuộc sống và củng cố thêm đức tin. Cho nên giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng vô cùng to lớn.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm