Chủ Nhật, 10 Tháng Bảy, 2016 08:27

Chứng nhân thầm lặng

Hơn bốn thập niên với lựa chọn đồng hành với người nghèo, khám phá Tin Mừng từ những điều nhỏ nhất, phản ánh đời sống tôn giáo như một “chứng từ Công giáo”, ít nhiều Công giáo và Dân tộc đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả. Những nhận xét, suy nghĩ của người đọc dành cho tờ báo sẽ là lời quý giá để đội ngũ của tờ báo vững chắc hơn trong việc gìn giữ, phát triển vai trò chứng nhân đã chọn.

HƠN 40 NĂM XÂY MỘT NHỊP CẦU

Ông Phạm An Giang (Gx.Thái Bình, TGP.TPHCM): Giáo hội luôn cổ võ cộng đồng dân Chúa hãy sống và làm chứng cho Tin Mừng bằng hành động, việc làm, cử chỉ thiết thực chứ không chỉ là lời nói suông. Và tôi nghĩ, với chặng đường 41 năm, Công giáo và Dân tộc đã thông qua chính kênh truyền thông của mình mà thực thi và loan báo điều đó. Qua các bài viết, độc giả nhìn thấy và biết thêm về các tu sĩ lặng thầm dấn thân trên mọi lãnh vực y tế, giáo dục, di dân, truyền giáo...; về những giáo dân chan chứa tinh thần hy sinh, vị tha nhân. Để rồi, ở góc độ một người giáo dân, tôi có dịp soi lại bản thân về những gì mình đã làm, đã sống cho Tin Mừng. Gần đây, báo có thêm mục Dấu chân mục tử khắc họa hình ảnh vị chủ chăn dấn thân trên nhiều phương diện, thiết nghĩ, nếu biết Giáo hội có nhiều môn đệ như thế, Kitô hữu khắp nơi sẽ rất vui mừng và lạc quan hơn. Với những định hướng đã và đang đi, chúc tờ báo luôn là nhịp cầu truyền tải, nối dẫn các chứng nhân giữa đời tới gần nhiều bạn đọc.

VUI CÙNG NHỮNG ĐỔI MỚI

Bà Hoàng Thị Thanh Hương (Gx.Sao Mai, TGP. TPHCM): Là một độc giả lâu năm của tờ báo, từ những ngày bắt đầu đọc báo cho đến thời gian gần đây, tôi nhận thấy CGvDT có nhiều đổi mới đáng kể, từ mặt hình thức đến nội dung đều phong phú và đa dạng. Hiện nay, báo CGvDT không chỉ hằng tuần đều có nhiều mục thông tin của các xứ đạo trong cả nước, các hoạt động xã hội của giới Công giáo được chuyển tải, mà còn giúp giáo dân thêm nhiều hiểu biết về nghi thức phụng vụ, về các vấn đề tôn giáo. Quan trọng nhất là những hoạt động của Giáo hội hoàn vũ, những lời giảng dạy, tông huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được cập nhập liên tục, kịp thời. Vai trò chứng nhân hòa hợp giữa đời sống của cộng đoàn với Tin Mừng của tờ báo được thể hiện sống động qua từng bài viết, từng tin mục. Nhất là trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, truyền thông Công giáo lại càng quan trọng hơn, cần mang tiếng nói của người Công giáo và phản ánh những vấn đề của thời đại. Trước kia tôi ấn tượng nhất những bài viết của linh mục Ngô Phúc Hậu và bây giờ có thêm mục Dấu chân mục tử. Có nhiều hình ảnh các vị mục tử nhân lành, cùng sống và gắn bó với đàn chiên đã khiến tôi thực sự xúc động và nhiều lần tôi cứ đọc đi đọc lại bài viết ấy. Mỗi mục của tờ báo đều có những cái hay khác nhau, với mỗi số báo ra hằng tuần là tôi hay tìm đọc những bài viết chia sẻ lời Chúa nhất. Dẫu hiện nay rất nhiều trang mạng trực tuyến tiện lợi, nhưng tôi vẫn rất thích khi cầm tờ báo giấy CGvDT lên đọc, giúp tôi có thêm những cảm nghiệm sâu sắc hơn về đời sống đạo và đức tin Công giáo của mình. Cảm ơn quý báo cùng đội ngũ nhân viên đã không ngừng vun đắp bao điều tốt đẹp trên từng trang bài.

LÊN ĐƯỜNG BẰNG HÀNH TRANG TRUYỀN THÔNG

Ông Nguyễn Đức Anh (Gx.Thới Hòa, GP. Phú Cường): Càng ngày tôi thấy báo càng có nhiều nét mới: tin tức phong phú hơn, bài viết súc tích, nội dung sát với cuộc sống..., qua đó giúp độc giả biết thêm nhiều hơn về đời sống đạo của bà con ở những giáo xứ đồng bằng cũng như nơi miền cao nguyên hẻo lánh. Mỗi đề mục có nét đặc sắc riêng, với người già chúng tôi thì bài viết của Đức cha Bùi Tuần đánh động tâm thức, giúp người tín hữu sống tốt; Dấu chân Mục tử giúp mọi người biết được trong đạo luôn ngập tràn yêu thương, khi người chủ chăn gần gũi, hòa đồng, cùng lặn lội để cho đoàn chiên có được cuộc sống tốt hơn; trang Gia đình đề cập đến nhiều vấn đề gần với đời sống hằng ngày... Những người tôi được dịp tiếp xúc nơi những xứ đạo miền xa cũng có chung nhận xét như vậy khi vài tháng tôi lại gom báo từ người quen và mang cho họ. Nhiều người còn xem tờ CGvDT là món ăn tinh thần không thể thiếu. Ngày nay, vai trò truyền thông Công giáo vô cùng quan trọng trong việc loan truyền Tin Mừng, song việc đáp ứng sứ mệnh truyền thông trong đời sống Giáo hội lại không phải dễ dàng, thuận lợi. Do vậy, theo tôi nếu tờ báo tiếp tục đường hướng đến với người nghèo như xưa nay, thì vị thế vai trò của tờ báo sẽ vươn mạnh sức ảnh hưởng ra ngoài xã hội. Vai trò cầu nối, chứng nhân của một tờ báo Công giáo vì vậy không thể không được nhìn nhận.

NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Gx.Thanh Đa, TGP. TPHCM): Hơn 20 năm là độc giả của CGvDT, tôi thấy báo đã có không ít thay đổi cả về nội dung lẫn hình thức theo thời gian. Gần đây, nhiều trang mục mới ra đời, đánh dấu rõ nét hơn về vai trò chứng nhân của cả tờ báo đối với công việc rao giảng Tin Mừng qua nhiều tấm gương đẹp đã được đăng. Mỗi một tuần, tôi đều đón đọc để xem kỳ này tờ báo “đưa” độc giả đến vùng đất nào, “gặp” vị linh mục nào. Chân dung của các mục tử trở nên sống động rất nhiều qua những trang viết thực tế như vậy, và đây chắc chắn là tấm gương, nguồn động lực rất lớn để người Công giáo khắp nơi tự hào và tiếp tục chung tay nối dài những công việc tốt đẹp ấy. Bên cạnh đó, ở một số trang mục khác trong tờ báo cũng khai thác những vấn đề về đạo và đời một cách tích cực, mang tính xây dựng. Mục Dấu xưa khá hấp dẫn, đưa người đọc trở về lại với những miền đất xưa trong Kinh Thánh, vừa tăng thêm kiến thức, vừa củng cố vững chắc niềm tin. Đây chính là điều đáng quý trong một xã hội đang bùng nổ thông tin mà có đa số là tin tức làm người đọc bất an.

CHỨNG NHÂN BẰNG TRUYỀN THÔNG

Anh Mai Phương Tuấn (Gx. An Lâm-GP.Xuân Lộc): Giữa thời đại thông tin như hiện nay, đặc biệt khi sự xuất hiện của các trang tin tức Công giáo online ngày càng nhiều, tôi vẫn giữ thói quen tìm đọc các bài viết của tờ CGvDT, bởi đây là những bài viết có đầu tư, tâm huyết, nguồn thông tin xác thực, đa dạng. Những chuyên mục như: Phóng sự nhà đạo, Công giáo Việt Nam... luôn có những bài viết mới lạ, khai thác vấn đề thực tế. Nhờ đó mà tin tức Công giáo trở nên sinh động hơn. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng quý báo cũng nên dành thêm “đất” cho các bài viết về giới trẻ, sinh viên Công giáo, thiếu nhi Thánh thể, các anh chị em sắc tộc... trên mọi miền đất nước, tạo nên nguồn thông tin đa dạng cho “tờ báo của những gia đình Công giáo”. Với tôi, những gì tờ báo đã thể hiện trên mặt báo của mình chính là minh chứng sống động cho vai trò chứng nhân Tin Mừng. Khi truyền tải đi những thông điệp yêu thương, trong một cung cách phục vụ vô vị lợi, chính là chứng tá sống động và hiệu quả nhất.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm