Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2016 10:56

Để thiếu nhi thành tâm điểm của mùa hè

Mùa hè vốn là khoảng thời gian đặc biệt đối với học sinh. Từ lâu các giáo xứ đã dành nhiều chương trình sinh hoạt tạo sân chơi dành riêng cho các em.

TÙY MÔI TRƯỜNG MỖI XỨ

Linh mục Micae Nguyễn Khắc Minh (Phó xứ Gx Rạch Súc, GP Cần Thơ): Theo tôi, muốn có được một mùa hè ý nghĩa thì tùy vào môi trường mỗi xứ để tổ chức cho các em. Ví như ở thành phố, nơi điều kiện sống khá giả, giáo xứ có thể tổ chức những chuyến vui chơi, dã ngoại... Riêng ở Rạch Súc, đây là năm thứ năm, giáo xứ xoáy mạnh vào việc dạy văn hóa cho các em. Bởi lẽ, ở vùng nông thôn còn lắm khó khăn, ngày hè các em có nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng lại thiếu điều kiện để vui chơi học hỏi, số em khác muốn học thêm nhưng gia đình lại không có đủ khả năng... Do đó quy tụ các em lại và nhờ những bạn sinh viên đến dạy bổ sung kiến thức văn hóa là một việc làm thiết thực. Giáo xứ còn có lớp dạy năng khiếu đàn, trống, cùng những hoạt động ngoại khóa như thi thể thao, văn nghệ, vẽ, viết văn... Vậy nên những ngày hè ở giáo xứ luôn sôi động và được sự ủng hộ nhiệt tình của học sinh và phụ huynh. Hằng năm có khoảng 1.000 em thiếu nhi lương và giáo tham gia.

VUI VỚI TRẠI HÈ GIÁO XỨ

Ông Trần Ngọc Thanh Tùng (Gx Chí Hòa, TGP.TPHCM): Vào hè, giáo xứ tôi hay tổ chức những chuyến đi dã ngoại kết hợp với những hoạt động bác ái hoặc tập huấn dài ngày tùy theo các cấp lớp giáo lý. Các địa điểm của trại hè cũng được chọn lựa phù hợp với từng độ tuổi. Ngày nay, nhiều phụ huynh bận rộn với công việc, ít có cơ hội đi chơi với con cái nên các chương trình hè như thế là một môi trường tốt cho trẻ học hỏi những kỹ năng ứng xử và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân ngoài những giờ học giáo lý. Tôi thấy yên tâm và hằng năm đều khuyến khích các con tham gia. Mong rằng trại hè ở giáo xứ ngày càng được đầu tư hơn.

GIỮ MÙA HÈ CHO TRẺ THƠ

Chị Ngô Mộng Tuyền (Gx Mặc Bắc, GP Vĩnh Long): Ở giáo xứ miền quê, các em nhỏ không học giáo lý trải dài trong năm. Do vậy, các lớp giáo lý thường mở ra trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, vì các lớp giáo lý hè mở khá sát với thời gian trường nghỉ nên hầu như thời gian nghỉ ngơi hay vui chơi của các em thật sự rất ngắn. Nên theo tôi, ngày học giáo lý nên xếp vào thứ Bảy hoặc Chúa nhật. Trước khi bắt đầu chương trình học giáo lý, cũng nên cho các em  nghỉ trọn một quãng thời gian vài tuần lễ để các em tận hưởng không khí thoải mái của những ngày hè. Song song với việc học giáo lý, giáo xứ có thể tổ chức cắm trại ngoài trời và các trò chơi lớn vì trẻ con đều thích vận động và không gian thôn quê cũng rất thuận lợi.

ĐỂ BỌN TRẺ THƯ GIÃN

Bà Huỳnh Thị Thanh Thìn (Gx Thanh Đa, TGP.TPHCM): Giáo xứ tôi thường không tổ chức nhiều sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi. Sau thánh lễ thiếu nhi ngày Chúa nhật, có buổi chiếu phim mang nội dung nhà đạo cho các cháu xem và sau đó để các em tự do vui chơi ở sân nhà thờ. Bởi lẽ, sau khoảng thời gian học giáo lý suốt mấy tháng, cần dành nhiều thì giờ để bọn trẻ thư giãn. Theo tôi, có những chương trình, hoạt động hè ở nhà thờ cũng tốt nhưng không nên nhiều hay diễn ra xuyên suốt và không nên ép buộc vì các em cũng cần khung giờ riêng dành đi chơi đó đây như về quê thăm ông bà chẳng hạn... Với thiếu nhi là vậy còn ở các lớp lớn, giáo xứ cũng tổ chức thêm những chuyến đi dã ngoại, tập huấn dành cho hầu hết các cấp lớp giáo lý. 

KHÔNG COI NHẸ SINH HOẠT HÈ Ở PHỐ THỊ

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm (GP Xuân Lộc): Thời gian nghỉ hè của thiếu nhi ở các thành phố lớn vốn ngày một ngắn lại, trong khi phụ huynh lại càng bận rộn và khó khăn hơn trong việc sắp xếp chuyện giữ con, chăm con. Thông thường các cháu chỉ được nghỉ ít ngày rồi lại quay vào guồng với đủ thứ kiểu học thêm mùa hè. Song song đó, nhu cầu học kỹ năng kiểu vừa chơi vừa học của các em rất cao nên phụ huynh có xu hướng kiếm nhà văn hóa hoặc trung tâm cho các em sinh hoạt. Do vậy tôi nghĩ rằng nếu ở các giáo xứ mùa hè cũng có nhiều chương trình dạy các kỹ năng xen vào như đàn, hát, múa, nấu ăn, đánh cờ..., thậm chí là bơi lội thì hay biết bao, nhất là nhiều giáo xứ vốn đều có sân bãi rộng và đội ngũ giáo lý viên đông đảo và năng động.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm