Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, 2015 07:01

Đem yêu thương vào nơi oán thù...

Trong những ngày qua, khi thế giới đang nói nhiều về nỗi đau của nước Pháp, thì nhiều người đã không quên đề ra những kế hoạch to lớn trả thù IS.

Trả thù, tức là đáp trả một cái sai bằng một hành vi sai trái khác.

Trả thù, tức nhân danh đau khổ để tiếp tục gieo rắc khổ đau.

Trả thù, tức còn nuôi hận thù, thì sớm muộn cũng chuốc lấy lại tang tóc.

Trả thù, trong một chừng mực nào đó, cũng đồng nghĩa với sự bất lực với cái ác.

Tất cả đều trái với tinh thần Tin Mừng của chúng ta, nên Giáo hội Công giáo đã không cổ xúy.

Thật vậy, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin chung hôm Chúa nhật 15.11, ĐTC Phanxicô bày tỏ thái độ của ngài về vụ khủng bố ở nước Pháp: “Con đường bạo lực và hận thù không giải quyết được các vấn đề của nhân loại”. Trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho các nạn nhân ở nhà thờ Đức Bà Paris, ĐHY André Vingt-Trois, TGM Giáo phận Paris cũng đã mời gọi mọi người nên có “tâm hồn kiên quyết nhưng không hận thù, nên biết đáp ứng cách ôn hòa trước thảm họa”. Đức cha Georges Pontier, TGM TGP Marseille, Chủ tịch HĐGM Pháp thì thiết tha xin người Công giáo “qua kinh nguyện, lời nói và việc làm, hãy trở nên người của hòa bình, hợp nhất và chứng nhân cho niềm hy vọng”.

Đức Giám mục GB Bùi Tuần có những gợi ý và phân tích rất tinh tế, đầy nhân đức Công giáo trước những biến cố : “...Thử thách do bất ổn là cơ hội để mọi người nói chung và những người đứng đầu nói riêng phải có những lựa chọn. Có những lựa chọn đưa tới diệt vong... Nhưng cũng có những lựa chọn dẫn tới sự sống do đổi mới bản thân, gia đình, xã hội, Hội Thánh, theo thánh ý Chúa...” (xin xem toàn bài ở trang 10 - 11 số báo này).

Những ứng xử của các đấng bậc khiến chúng ta nhớ lại lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Assisi cách đây đã 800 năm : “...Để con, đem yêu thương vào nơi oán thù / Đem thứ tha vào nơi lăng nhục / Đem an hòa vào nơi tranh chấp / Đem chân lý vào chốn lỗi lầm / ...Để con, đem tin kính vào nơi nghi nan / Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng / ...Để con, rọi ánh sáng vào nơi tối tăm / Đem niềm vui đến chốn u sầu...”.

Vâng, là những Kitô hữu, chúng ta chọn lựa bất bạo động, và tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của chân lý, của công bằng và tình yêu hơn là sức mạnh của chiến tranh, của hận thù; dùng sự tha thứ để giải phóng bản thân, giải phóng con người.

Giáo hội đang ở trong Chúa nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, chuẩn bị bước vào mùa Vọng chờ đón Chúa Giáng sinh. Ước gì mỗi người chúng ta biết sống với tinh thần Giáng thế của Ngài, đó là tha thứ, là ủi an, là chữa lành, và nhất là biết “đem yêu thương vào nơi oán thù”...

Công giáo và Dân tộc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm