Chủ Nhật, 01 Tháng Năm, 2016 22:33

Đối nghịch !

Câu chuyện về hai đứa trẻ người dân tộc 13 - 14 ở Cam Ranh khi đi chăn bò phát hiện những nữ sinh sắp đuối nước, đã xả thân nhảy xuống cứu được 5 em, bất chấp hiểm nguy, không suy xét quen - lạ, đã làm nhiều người cảm thấy hạnh phúc trong tuần qua.

Hạnh phúc, vì tình người ấm áp, tình nhân loại lớn lao đã vượt lên trên sự sợ hãi, ở những đứa bé chân chất, chắc là chưa học hết bậc tiểu học.

Hạnh phúc, do được gieo niềm tin rằng những điều tốt vẫn còn hiện diện đây đó trong cuộc sống.

Hai cậu bé cứu các nữ sinh thoát chết

Hạnh phúc nữa là bởi, hành động quên mình của hai trẻ khiến chúng ta, những người lớn phải giật mình nhìn lại, bởi bản thân có lẽ sẽ không đủ dũng cảm, chưa đủ hy sinh..., để có thể làm được những điều mà vì yêu bản thân, thường bàng quan, dù có thể có khả năng và thừa sức lực. 

Nhắc đến thái độ vô cảm, chúng ta có lẽ vẫn chưa quên đúng hai tháng trước đó, tại Đà Nẵng, trong một bối cảnh tương tự, hàng trăm người đã thản nhiên đứng nhìn, bình luận, thậm chí là quay lại clip một thanh niên đang chới với giữa lòng hồ suốt hơn mười phút. Không một cái phao được tung ra, không một bóng người nhảy xuống giúp đỡ, trước khi anh ta chìm hẳn.

Tất nhiên, ai cũng có những lý lẽ riêng để giải thích, nhưng vẫn không tránh khỏi sự nhói đau khi xem lại hình ảnh này. Rồi những câu hỏi cứ mãi ám ảnh : Chúng ta luôn nỗ lực dành cho con mình những điều tốt nhất trong cuộc sống, chúng ta luôn kể cho con nghe những câu chuyện về lòng nhân ái, về cách làm người..., để sau này lớn lên con sẽ sống thật nhân ái, biết giúp đỡ tha nhân, trở thành người tốt, nhưng chúng sẽ nghĩ gì nếu chẳng may chứng kiến cảnh cha mẹ chúng không sống với đạo lý, vô cảm trước một cái chết được báo trước, như trong clip ?

Hai cách ứng xử đối nghịch : nhảy ùm xuống hồ và khoanh tay vô cảm; xảy ra với hai đối tượng khác biệt về cả tuổi tác lẫn số lượng : hai đứa bé và hàng trăm người lớn; ở hai môi trường cũng rất xạ lạ nhau : giữa đồng vắng và trong lòng đô thị...., làm dậy lên những nghĩ suy : có phải những thói vật dục nơi chốn phồn hoa đã làm vẩn đục tính thiện lương vốn có trong mỗi con người ? 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm