Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 15:30

Đón Tết trăng tròn

Trung thu là Tết Thiếu nhi, Tết đoàn viên với nhiều nét quyến rũ được nhiều người quan tâm, gìn giữ.

TẾT ĐOÀN VIÊN

 

Uông Thị Hoa (Q.Bình Thạnh - TPHCM): Không phải vô cớ người ta gọi Trung Thu là Tết đoàn viên. Như thành thông lệ, ngày này, nhiều thế hệ trong gia đình tôi có dịp quây quần bên nhau, cùng ăn bánh Trung Thu và luôn đầy ắp tiếng cười. Khi đó, người lớn lại phát cho đám nhỏ những món quà được chuẩn bị trước, có thể là một hộp bánh, chiếc lồng đèn, một vài đồ chơi giản dị để “nhắc” chúng luôn nhớ về ngày Tết. Theo tôi, đây cũng là một cách giáo dục con vì trong thời đại hôm nay, Tết Trung Thu đang ngày một mất đi nét giản dị vốn có như trước. Trung Thu đến, nhiều bậc cha mẹ lại “sắm” cho con những thứ đồ chơi đắt tiền mà quên đi những đèn lồng, đèn kéo quân truyền thống...

ĐỪNG ĐỂ MẤT BẦU KHÍ TRUNG THU

 

Đặng Thị Ngọc Giàu (Q.Gò Vấp - TP.HCM): Chị em tôi ở trọ Sài Gòn đã gần chục năm. Tuy hai em tôi không còn nhỏ nữa nhưng mùa Trung Thu nào tôi cũng bày trò này trò kia, tổ chức để các em vui, đỡ nhớ nhà. Lúc ngoài phố bắt đầu rục rịch bán bánh, đèn Trung Thu, tôi mua lồng đèn giấy về trang trí phòng. Đến đêm Trung Thu, chị em cùng tụ họp nhau lại “phá cỗ”. Bầu khí Trung Thu quá ấn tượng với chúng tôi từ thuở niên thiếu và tôi tự nhủ sẽ không để mai một.

TẠO NIỀM VUI CHO TRẺ NHỎ

 

Hoàng Thị Nhiễu (Trưởng ban Caritas giáo hạt Chí Hòa - TGP. TPHCM): Hằng năm, chúng tôi dựa theo các kế hoạch của Caritas TGP mà thực hiện chương trình vui đón Trung Thu cho các em, chủ yếu là đến phát quà ở những vùng sâu vùng xa hay các trẻ khuyết tật cơ nhỡ trong địa bàn thành phố. Năm nay, tôi cùng các anh chị em thuộc Caritas Gx.Sao Mai tập trung tổ chức Trung Thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt trong xứ, kể cả các em trong khu vực lân cận không phân biệt tôn giáo. Mỗi em sẽ có những phần quà nhỏ như bánh kẹo, tập vở và tất nhiên không thể thiếu bánh Trung Thu và lồng đèn. Sau đó, với truyền thống của giáo xứ, các đoàn thể sẽ tổ chức một buổi hội chợ cho các em cùng nhau vui chơi với nhiều gian hàng ẩm thực, trò chơi... Đặc biệt, dự định sẽ cho thiếu nhi thi làm bánh dẻo. Thấy các cháu hào hứng ủng hộ tham gia chúng tôi cảm thấy rất vui với ý tưởng mới này. Mục đích chính là tạo niềm vui cho trẻ nhỏ, qua đó, cũng để các cháu hiểu thêm về những tập tục truyền thống văn hóa. Tôi cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều chương trình bổ ích, sáng tạo trong giáo xứ vào những dịp lễ hội đặc biệt, nhất là trong đời sống tất bật hôm nay.

GIỮ CHO CON KHUNG TRỜI TUỔI THƠ

 

Nguyễn Thị Thùy Hương (Q.Tân Bình - TP.HCM): Thuở nhỏ khi còn ở quê tôi đã được tận hưởng nhiều cái Tết Trung Thu thật thú vị. Những khám phá tuổi thơ về những chiếc đèn giấy kiếng màu trong khi rồng rắn cùng bạn bè rước đèn hát vang những bài ca về Trung Thu đến giờ này vẫn còn đọng lại trong tôi nhiều ký ức đẹp. Bánh kẹo ngày ấy không nhiều nhưng đêm phá cỗ vui vẻ cùng nhau thật là một không khí quý giá. Với trẻ em bây giờ, niềm vui ấy hiếm hoi hơn. Muốn con mình cũng có cảm giác đẹp về ngày Tết này nên năm nào tôi cũng chịu khó dắt con tham gia với trẻ em khu phố trong hội rước đèn. Tôi cũng chọn đèn thắp nến, giấy kiếng truyền thống thay vì đèn điện tử để con vui thích hơn trong khi vừa chơi vừa vận dụng kỹ năng giữ sao cho ngọn nến cháy sáng lâu... Còn với gia đình, đơn giản chỉ có vài chiếc bánh dẻo, bánh nướng ăn cùng nhau trong đêm trăng rằm.

TRUNG THU Ở XỨ ĐẠO TÔI

 

Nguyễn Hưng Phát (Xứ đoàn trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Gx Bùi Môn - GP TPHCM): Nhiều năm nay, dịp Trung Thu, xứ tôi luôn có các hoạt động thường trực như tham dự thánh lễ, rước đèn, phát bánh Trung Thu và xem múa lân. Trước đó ít hôm, chúng tôi cho các em thi làm lồng đèn và trao giải. Những chiếc đèn sẽ được treo trong nhà thờ vào đúng ngày lễ. Riêng năm nay, nhằm tạo sự mới lạ, khác biệt đôi chút, chúng tôi sẽ tổ chức hội chợ ẩm thực thay vì phát bánh như mọi khi. Các em sẽ được gởi phiếu đến 15 gian hàng đổi lấy món ăn. Trung Thu nhằm ngày thứ bảy nên chúng tôi sẽ xin cha sở ưu tiên thánh lễ chiều của cộng đoàn dành cho thiếu nhi để các em có dịp vui lễ trọn vẹn.

THƯỞNG TRÀ NGẮM TRĂNG

 

Phạm Thị Mỹ Hiền (Giáo xứ Lương Hiệp - GP Cần Thơ): Đêm Trung Thu, gia đình tôi luôn dành thời gian cả buổi tối cùng nhau trò chuyện và nhâm nhi bánh Trung Thu. Không có gì nhiều nhặn ngoài ấm trà, vài ly nước trái cây và bánh Trung Thu nhưng cảm giác có được rất ấm cúng. Cả gia đình cùng hàn huyên quây quần ngắm trăng tròn. Có lúc đám con cháu cùng nhau đi thả đèn ở sông và rước đèn quanh xóm. Ngoài Tết Nguyên đán, Tết Trung Thu cũng là dịp để chúng tôi vui chơi, đoàn tụ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm