Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2015 16:37

Đồng tính dưới góc nhìn Kitô hữu

Đối với người Công giáo Việt Nam, đồng tính gây ra nhiều băn khoăn, suy nghĩ, day dứt. Trước vấn đề tế nhị này, giáo huấn của Giáo hội luôn là những tham chiếu nền tảng.

ĐỪNG VỘI THEO TRÀO LƯU

Đinh Vương Tuyết Trinh (tỉnh Bình Phước): Thế hệ chúng tôi ngày trước rất khắt khe về chuyện hôn nhân, gia đình. Vì thế, khi biết trong xã hội ngày nay có nhiều cặp đồng tính kết hôn, chung sống, tôi cảm thấy rất “sốc” và sẽ không bao giờ tán thành. Mặt khác, điều này lại càng trái với Giáo luật, luân lý. Chẳng phải từ thuở tạo thiên lập địa, Thiên Chúa đã tạo Ađam và Evà - một nam một nữ chung sống, vậy thì cớ gì ngày nay chúng ta làm trái lại điều tự nhiên bấy lâu? Vấn đề đồng tính bây giờ đã có nước chấp thuận, cho phép. Với đà đó, tôi lo lắng làn sóng ủng hộ hôn nhân đồng giới ở các nước khác rồi sẽ thành trào lưu dâng lên mạnh mẽ. Chính thời điểm này rất cần những người Kitô hữu đan tay nhau bảo vệ giới luật của Giáo hội. Riêng mỗi cá nhân cần giữ vững lập trường, đức tin của mình chứ đừng vì “sợ” số đông mà vội vàng ủng hộ chuyện này.

 

TÔI PHẢN ĐỐI

Trần Thị Thanh Thủy (Quận Gò Vấp - TPHCM): Với tư cách là một người mẹ trong gia đình và là một người Công giáo, tôi phản đối sự chấp thuận hôn nhân đồng tính trong xã hội. Đồng tính luyến ái là vấn đề mà Giáo hội đã không đồng thuận từ xa xưa và cho đến hôm nay. Ngày nay, nhiều người bị dục vọng thân xác nhấn chìm, còn đời sống tâm linh lại giảm sút, chạy theo những giá trị ảo mà đã không biết trân trọng vẻ đẹp của Thiên Chúa ban cho loài người. Theo tôi, một số người sinh ra không hẳn đã là người đồng tính mà do những tác động tâm lý khiến họ lầm tưởng. Tuy nhiên, tôi không nghĩ sẽ phải loại trừ hoặc cách ly những hoàn cảnh đáng thương này.

 

ĐỒNG CẢM NHƯNG KHÔNG ĐỒNG TÌNH

Nguyễn Thị Thùy Vân (Nhân viên văn phòng): Bất cứ ai cũng muốn mình là một người bình thường, có được cuộc sống hạnh phúc. Nhưng một số người nếu lỡ sinh ra khác với mọi người mà lại phải hứng chịu những sự chỉ trích, chê trách thì thật là quá tội nghiệp. Vì thế nên tôi luôn đồng cảm với những người đồng tính, tôn trọng con người cũng như khát vọng tình yêu riêng của họ. Nhưng đồng thời tôi lại cũng không đồng tình với hành động luyến ái hoặc cho phép hôn nhân đồng tính. Việc công khai cho phép mối quan hệ này rất có khả năng sẽ làm gia tăng số những người đồng tính trong xã hội. Thêm nữa, việc này cũng sẽ phá vỡ cấu trúc gia đình đã có sẵn từ lâu dẫn đến những hệ quả trái tự nhiên.

 

TRÁNH SỰ KỲ THỊ

Nguyễn Văn Huấn (Quận Thủ Đức-TP.HCM): Theo tôi vấn đề người đồng tính cùng những đòi hỏi liên quan ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Người Kitô ít nhiều cũng từng tiếp xúc hoặc nhìn thấy nhiều trường hợp đồng tính nhưng chúng ta phải luôn rõ ràng trong quan niệm của mình. Và cạnh đó chúng ta cũng nên tránh sự kỳ thị hay đối xử bất công với người đồng tính. Chúng ta hãy cứ giữ vững lập trường tuân theo luân lý, đạo đức mà Giáo hội đã răn dạy, tuy nhiên hãy có cái nhìn bao dung, tránh thái độ phản ứng tiêu cực.

 

TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC CHO GIÁO DÂN

Nguyễn Tuấn Hoan (Giáo lý viên Dự Tòng, Gx. Bắc Hà – TPHCM): Đây là vấn đề không mới đối với Giáo hội Công giáo. Ngay trong Kinh thánh Cựu Ước, Thiên Chúa Giavê đã phạt dân thành Sodoma vì tội giao hợp cùng phái này (St 19,1-29). Theo Kinh Thánh Tân Ước, Chúa Giêsu phán với những người Pharisêu rằng : “Từ đầu tiên Thiên Chúa đã dựng nên loài người có nam có nữ, người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình...” (Mt 19,3-6). Đó là định nghĩa hôn nhân một nam một nữ, chứ không phải là đồng tính như ngày nay người ta muốn định nghĩa: “Hôn nhân là sự kết hợp giữa hai người”. Luật luân lý phải dựa vào Kinh Thánh của Thiên Chúa là tiêu chuẩn tối cao, chứ không dựa vào ý kiến đa số hoặc sự bất toàn của loài người.

 

Như vậy quá rõ, giáo lý Công giáo, ngay trong thời đại chúng ta sống, dựa trên Kinh thánh và không chấp nhận hôn nhân đồng tính để bảo vệ tính toàn vẹn và ý nghĩa đích thực của hôn nhân. Tuy nhiên, trong tinh thần bác ái, Giáo hội vẫn có một cái nhìn nhân từ không kết án họ, nhưng đón nhận, thông cảm và cư xử tế nhị. “Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ và thân xác họ là để trao hiến cho nhau. Hội Thánh chấp nhận những người thấy mình có khuynh hướng đồng tính luyến ái. Ta không nên kỳ thị chống đối họ. Nhưng, Hội Thánh xác định rằng: những quan hệ tình dục giữa những người đồng tính luyến ái trong bất cứ hình thức nào đều nghịch lại trật tự của tạo dựng” (GLHTCG 2358-2359).

Trách nhiệm của các vị chủ chăn và các giáo lý viên là làm sao giúp cho giáo dân nắm bắt được những vấn đề của thời cuộc và quan điểm của Giáo hội về vấn đề hôn nhân.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm