Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 14:58

Giáo xứ và môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về bảo vệ môi trường, Đức Cha PhaoLô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục TGP TPHCM đã ra thông báo về ngày ăn chay, cầu nguyện (16.3) và tổ chức hội thảo về bảo vệ môi trường (20.3).

Đây có lẽ là vấn đề đang được nhiều giáo hữu quan tâm.

Ảnh hưởng sẽ sâu rộng

Nguyễn Xuân Tương (Nhân viên văn phòng): Qua báo đài tôi biết có nhiều linh mục khởi xướng việc quét dọn vệ sinh khu phố, thu gom ve chai làm bác ái,  di chuyển bằng xe đạp hoặc xe buýt, trồng cây xanh, rau sạch trong khuôn viên giáo xứ... để gây ý thức và làm gương trong vấn đề bảo vệ môi trường. Tôi nghĩ  ảnh hưởng từ các cha sẽ rất sâu rộng trong cộng đồng giáo dân, nhất là hiện nay, Đức Thánh Cha cũng như vị chủ chăn của giáo phận đang rất lưu tâm đến vấn đề này. Những công việc như thế trong đời thường chắc chắn là một cách thức loan báo Tin Mừng thiết thực và thuyết phục.

A. Nguyễn Xuân Tương

Gần gũi thiên nhiên

Giuse Nguyễn Văn Nghị (Phó Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Bắc Hà – Giáo phận Phú Cường): Bắc Hà thuộc huyện Củ Chi - thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở ngoại thành nên khuôn viên giáo xứ khá lớn và chúng tôi chủ động trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát, chủ yếu là hai loại sao và dầu. Hai loại cây này cao to, rợp bóng mát làm khuôn viên nhà thờ thoáng đãng và dịu mát. Không gian như thế đã thu hút các đoàn thể, giới trẻ trong xứ và các giáo xứ bạn đến cắm trại và sinh hoạt. Tôi nghĩ, việc trồng cây vừa tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên, vừa là một cách bảo vệ môi trường một cách thiết thực.

A. Nguyễn Văn Nghị

Lồng ghép vào chương trình giáo lý

Nguyễn Thanh Hòa (Q. Bình Thạnh  - TPHCM): Tôi nghĩ ý thức tốt cần được xây dựng và giáo dục từ nhỏ, nhất là môi trường học đường. Là một giáo lý viên, tôi nghĩ có thể lồng ghép việc bảo vệ môi trường vào các buổi học giáo lý giúp các em yêu thiên nhiên, động vật và biết giữ gìn vệ sinh trong nhà, nơi công cộng. Nếu được, Ban giáo lý các giáo phận nên hỗ trợ các giáo xứ tài liệu và kế hoạch cụ thể để có sự đồng bộ trong toàn giáo phận.

A. Nguyễn Thanh Hòa

Cần suy nghĩ

Trương Thị Ngọc Trà Hoa (TPHCM): Hầu hết các giáo xứ sau mỗi kỳ lễ tết đều thải ra một lượng vật dụng. Số vật dụng này tuy vẫn còn sử dụng được nhưng HĐMVGX, các hội đoàn không chú tâm cất giữ hoặc do không có nhà kho nên để bừa bãi gây hư hỏng hoặc thất thoát. Điều này không chỉ lãng phí tiền của mà còn tạo nên một cảnh quan nhếch nhác. Với lời kêu gọi của vị chủ chăn giáo phận về bảo vệ môi trường, phải chăng đây cũng là điều cần suy nghĩ?

 C. Trương Thị Ngọc Trà Hoa 

 

Thêm những việc làm thiết thực

Nguyễn Văn Đốc (67 tuổi - TPHCM): Ở giáo xứ tôi vào những dịp hè, linh mục chánh xứ thường phát động các em Thiếu nhi Thánh Thể  thu gom tập sách cũ hay quần áo giúp cho những vùng xâu vùng xa. Các em đã rất tích cực tham gia công việc chung này của giáo xứ. Đây là một hành động tốt, giúp các em ý thức được cách tái sử dụng các sản phẩm cũ. Tuy nhiên, theo tôi thấy các hoạt động này vẫn còn thưa thớt. Ước mong giáo xứ sẽ có thêm những việc làm thiết thực và thường xuyên hơn như thực hiện các chiến dịch gom rác khu phố, thu ve chai, hay khuyến khích mọi người trồng thêm cây xanh, làm sạch nơi ở..., vừa để gây quỹ bác ái cộng đoàn vừa là một hình thức để rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường mà Giáo hội đang rất quan tâm hiện nay.

 Ô. Nguyễn Văn Đốc 

  

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác