Chủ Nhật, 14 Tháng Sáu, 2015 21:53

Giới công giáo tiếp sức mùa thi

TẤT CẢ ĐÃ SẴN SÀNG

Linh mục Phaolô Lê Bá Tùng (Phó xứ Chánh tòa Long Xuyên; Ban TSMT giáo phận): Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm khác so với mọi năm, thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Năm nay, thành phố Long Xuyên là điểm thi cho học sinh của hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, nên dự tính số lượng thí sinh đổ về thành phố sẽ đông hơn so với mọi năm (những năm trước, số thí sinh đăng ký cư trú tại Tòa Giám mục dao động từ 200 – 300 em). Do đó, từ nhiều tuần nay, Ban tiếp sức mùa thi của giáo phận đã họp và gấp rút chuẩn bị, tới nay mọi việc xem ra khá ổn. Khoảng 300 chỗ ở tại Tòa Giám mục và 50 chỗ tại dòng Thánh Gia đã được sắp xếp để đón các sĩ tử không phân biệt lương giáo.    

 

NIỀM VUI ĐỒNG HÀNH

Anna Võ Thị Bảy (Thành viên ban TSMT, giáo xứ Hòa Hưng - TPHCM): Tôi tham gia chương trình TSMT của giáo xứ đã được khoảng 5 năm. Công việc của tôi là điểm danh để gọi các em lên xe chở đến điểm thi. Trước mỗi mùa thi, giáo xứ luôn tất bật để chuẩn bị nhưng vẫn không khỏi cập rập vì số lượng các em tương đối đông. Gắn bó cùng TSMT một khoảng thời gian, tôi có những kỷ niệm thân thương và là động lực để tiếp tục phục vụ. Tôi còn nhớ có lần, khi các em đã lên xe, tôi trao cho mỗi em một chuỗi đeo tay mình tự xâu với lời chúc may mắn. Các em đứa nào cũng vui và có em còn chủ động xin tôi đeo vào tay. Được đồng hành với các em trong từng mùa thi, tôi thấy mình vẫn còn có ích cho giáo xứ.

 

TIẾP SỨC CHO 5 CỤM THI

Trần Viết Hợp (Giáo xứ Tân Sa Châu - TP. HCM): Năm nay, giáo xứ của tôi chỉ nhận tiếp sức cho 5 cụm thi với số lượng khoảng 100 em nam và 150 em nữ. Như mọi năm, chúng tôi vẫn tổ chức cho các sĩ tử ba bữa cơm hằng ngày, nhưng năm nay, với những cụm thi ở xa chúng tôi sẽ sắp xếp cấp tiền cơm trưa cho các em ăn tại nơi các em thi, còn những em ở gần giáo xứ sẽ về giáo xứ ăn cơm trưa. Chúng tôi luôn kêu gọi sự cộng tác của giáo dân trong giáo xứ tình nguyện đưa rước các sĩ tử. Đối với những điểm thi có vài chục em tham dự, chúng tôi sẽ thuê xe để đưa rước các sĩ tử.

 

LÀM CẦU NỐI GIỮA GIÁO XỨ VÀ THÍ SINH

Nguyễn Quyết Tiến (Trưởng ban liên kết Caritas hạt Tân Sơn Nhì - TPHCM): Theo tôi được biết, qua thống kê ban đầu, năm nay giáo phận TP.HCM sẽ có khoảng 50 điểm giáo xứ và nhà dân tham gia tiếp sức mùa thi. Con số này có giảm so với năm trước vì số thí sinh về dự thi cũng giảm. Công việc của Caritas chúng tôi là làm cầu nối giữa các giáo xứ và thí sinh, cụ thể chúng tôi sẽ sắp xếp, bố trí các em ở giáo xứ nào để tiện cho việc di chuyển. Đến thời điểm này đã có vài em đăng ký nhưng phải khoảng giữa tháng 6, số lượng mới tăng mạnh khi có giấy báo thi gởi về. Nhìn chung, các công tác chuẩn bị đã ổn định, sẵn sàng chào đón các em.

 

CÓ SỰ GÓP SỨC CỦA NGƯỜI NGOÀI CÔNG GIÁO

Nguyễn Văn Thái (Chủ tịch HĐMV Gx.Tân Phước - TPHCM): Khi được Ban Caritas giáo phận phổ biến về những thay đổi trong hình thức tuyển sinh đại học năm nay, chúng tôi dự trù sẽ tiếp nhận khoảng 400 em. Đối tượng là các em thí sinh đến từ các tỉnh lân cận TP.HCM nhưng chủ yếu là tỉnh Tây Ninh. Qua nhiều năm tham gia chương trình, chúng tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức. Giáo xứ sẽ cung cấp nơi ở, hai bữa ăn miễn phí và đưa thí sinh đến trường trong 4 ngày thi chính thức (từ ngày 1 đến 4.7.2015).  Ngoài ra chúng tôi còn liên kết với các giáo xứ khác trong việc trung chuyển các thí sinh đến điểm thi an toàn. Chương trình luôn nhận được sự tham gia đông đảo của cộng đoàn giáo dân trong xứ, đặc biệt còn có sự đóng góp tích cực đến từ những người ngoài Công giáo.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất