Chủ Nhật, 07 Tháng Sáu, 2015 21:13

Nhìn lại mùa lễ hội đầu năm

THAY ĐỔI TỪ MỖI CÁ NHÂN

Nguyễn Xuân Phong Lữ (Q.12-TP.HCM): Xem và đọc thấy những hình ảnh, câu chuyện mọi người chen lấn, xô xát nhau tại lễ hội vừa qua, tôi vô cùng bức xúc và lấy làm xấu hổ trước cách ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận người dân. Càng bức xúc hơn vì điều tiêu cực này đã tồn tại suốt nhiều năm qua, năm nào cũng tái diễn mà không thấy cải thiện hay tiến bộ là bao. Tôi nghĩ căn nguyên của vấn nạn nhức nhối này xuất phát từ thái độ vô ý thức và ích kỷ của người tham dự, nên để hạn chế, giảm bớt tình trạng trên mỗi cá nhân phải tự cư xử, hành động sao cho có văn hóa.

Bạn Nguyễn Xuân Phong Lữ

PHÍ HOÀI MỘT KÊNH QUẢNG BÁ

Nguyễn Hùng Dũng (Đồng Nai): Lễ hội nếu được chọn lọc và tổ chức tốt sẽ là một hình thức quảng bá du lịch rất hiệu quả. Thế giới ngày nay càng trở nên nhỏ bé, gần gũi nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Người ta có thể dễ dàng tìm hiểu văn hóa của các quốc gia khác nhau qua màn hình vi tính. Chúng ta cũng quảng bá rất nhiều về hình ảnh đẹp của nền văn hóa Việt cho các nước bạn và được khen ngợi, đón nhận. Thế nên, khi nhìn hình ảnh xấu xí của nhiều người trong các lễ hội đầy náo loạn diễn ra gần đây, vấn đề tồn đọng như nạn nhét tiền lẻ vào tượng Phật, mang lễ vật đồ sộ chen nhau cúng vái khiến tôi băn khoăn. Chúng ta đã và sẽ giới thiệu với thế giới hình ảnh gì về một đất nước hiếu hòa? 

Bạn Nguyễn Hùng Dũng

HÃY GIỮ NÉT ĐẸP CHO MÙA LỄ HỘI

Cao Huyền My (Quảng Ngãi): Qua những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong các lễ hội đầu năm nay tôi thấy nhiều người chỉ lên án, đổ lỗi cho lễ hội, trong khi thật sự thái độ ứng xử của người tham gia mới là quan trọng. Tôi thấy buồn khi báo chí và ý kiến của mọi người chưa nói nhiều đến vấn đề giáo dục của gia đình. Càng xem càng thấy buồn và không hiểu tại sao bây giờ người ta vẫn có suy nghĩ chưa đúng trong việc tranh giành lộc từ miếu, chùa, lễ hội... Văn hóa truyền thống là đẹp và việc tranh hay cướp các món đồ mang ý nghĩa may mắn đáng ra chỉ mang tính chất tượng trưng nhưng hành động thực tế lại bị đẩy đi quá xa. Tranh cướp đến mức tổn hại sức khỏe và tính mạng của mình và người khác thì còn gì là may mắn, là lễ hội văn hóa.

Bạn Cao Huyền My

LỄ HỘI QUÁ NHIỀU

Phạm Nhật Tiên (Q.Gò Vấp-TP.HCM): Theo thống kê, Việt Nam có tới trên dưới 9.000 lễ hội. Con số này thật lớn với đủ các kiểu tổ chức lễ hội từ làng tới xã. Theo tôi việc này phần nào khiến nhiều người càng ngày càng có xu hướng lạm phát lễ hội nặng về cầu tài, cầu lộc, giải hạn và giải trí. Vậy, có nên xem xét cân nhắc hơn trong việc siết lại tổ chức các lễ hội. Thà ít mà chất lượng còn hơn tràn lan và không kiểm soát nổi.

Bạn Phạm Nhật Tiên

CẦN PHẢI DỰ LIỆU

Lê Khánh Chi (Phú Yên): Tình trạng nổi cộm mùa lễ hội năm nay theo tôi đó là vấn đề bạo lực. Tham gia vào các lễ hội đa phần là người trẻ, họ có sức khỏe, có năng lượng, sự hăng hái nhưng lại chưa đủ bình tĩnh để tiết chế những cảm xúc của mình. Khi ở những chỗ náo nhiệt, đông đúc, người ta dễ hành xử theo tâm lý đám đông dẫn đến xô xát không nên có. Tôi nghĩ mỗi khi tổ chức lễ hội cần phải dự liệu trước về số lượng cũng như chuẩn bị những biện pháp đảm bảo an toàn. Đừng để sự hung hãn, nóng nảy làm mất đi cuộc vui chung. Lễ hội phản chiếu nhân tâm xã hội nên thật đáng buồn khi bạo lực trở thành “quen hơi” trong các lễ hội.

Bạn Lê Khánh Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác