Thứ Ba, 23 Tháng Sáu, 2015 15:30

Nhìn lại truyền thông Công giáo

MONG ĐỢI Ở BÁO GIẤY

 

Nguyễn Thị Phương (Lâm Đồng): Tôi thấy báo giấy Công giáo khá hạn chế so với các tờ báo khác.  Phần lớn báo giấy là các tập san lưu hành nội bộ của dòng tu hoặc hội đoàn. Do vậy, mọi người chủ yếu xem tin tức cập nhập trên mạng qua một số trang của các giáo phận, hội dòng, đoàn thể, nhóm... Tuy nhiên, có các tờ báo Công giáo chính thức như Công giáo và Dân tộc đã đáp ứng được nhu cầu thông tin của không ít người, ngoài ra còn khiến nhiều người tự hào, hãnh diện vì báo nhà đạo có độ tin cậy cao.

 

TÍNH TƯƠNG TÁC CHƯA CAO

Vũ Văn Tạo (GP.Xuân Lộc): Tôi thấy truyền thông cần chú trọng tính tương tác bên cạnh các yếu tố khác. Báo hay trang mạng nào có sự giao lưu và cộng tác một cách tích cực của độc giả đều rất phong phú tin bài. Đáng buồn đây lại là điểm chưa được phát huy của truyền thông Công giáo. Mong sao tính tương tác sẽ được đẩy lên cao hơn nữa nhờ đó mà nhiều thành phần có thể tham gia và quan tâm nhiều đến tin tức nhà đạo. Vì đó sẽ là nơi chính họ cập nhật thông tin về địa phương, giáo xứ mình.

 

LỜI CHÚA GẮN VỚI CUỘC SỐNG

Huỳnh Thị Hiếu Hạnh (Q. Gò Vấp - TPHCM): Tôi rất thường hay đọc những trang mạng Công giáo vì những trang này giúp cho tôi có thể hiểu biết về tôn giáo của mình và có thêm kiến thức để giải thích cho những người bạn chưa hề biết về đạo Công giáo. Ngoài ra, các trang mạng còn cho tôi biết sinh hoạt tôn giáo ở nơi này nơi kia để thấy rằng Giáo hội Việt Nam có rất nhiều sinh hoạt sinh động. Tuy nhiên, điều tôi mong muốn hơn nữa là những bài suy niệm Lời Chúa nên  triển khai cụ thể hơn đối chiếu với cuộc sông xã hội hôm nay.

 

KÊNH THÔNG TIN CHO ĐỐI TƯỢNG TRẺ

Nguyễn Thị Ngọc Điệp (Q.Tân Bình -  TP.HCM): Với tình hình phát triển công nghệ và bùng nổ 

 

thông tin như hiện nay, tôi 

nhận thấy có rất nhiều các trang web Công giáo từ các giáo phận, dòng tu, giáo xứ đến các hội đoàn được đầu tư và cập nhật rất nhanh chóng. Có một thực tế là   truyền thông Công giáo hiện nay vẫn chưa đủ sức thu hút với những người trẻ. Chúng tôi mong đợi nhiều hơn những kênh thông tin phù hợp với nhu cầu, với những vấn đề mà giới trẻ đang quan tâm 

trong cuộc sống hiện nay. Đó cũng là một phương thức tích cực giúp thanh niên Công giáo giữ đạo và loan báo Tin Mừng.

 

HƯỚNG TỚI ĐỘC GIẢ

Têrêsa Vũ Lại Quỳnh Xuân (Nhân viên văn phòng):

Khi theo dõi tin tức Công giáo trên các trang web, tôi chuộng những tin ngắn gọn, “cập nhật nóng” sự kiện vừa mới diễn ra. Song song với đọc báo trên mạng tôi cũng theo dõi tờ báo giấy CGvDT. Về mặt nội dung, báo CGvDT qua thời gian đã có nhiều đổi mới, nhiều mục sinh động, hấp dẫn hơn. Ước mong CGvDT thường xuyên đưa tin các ngày lễ lớn được tổ chức trong các giáo hạt. Phần trình bày báo có thể tăng cường thêm hình ảnh mới có thể thu hút được bạn đọc, nhất là người trẻ. Báo chí Công giáo hiện nay chỉ “dành” cho một số độc giả nhất định. Để đa dạng thêm thành phần độc giả, tôi nghĩ nên chú ý đến việc đưa thông tin vào các bài viết, điều tiết và gia giảm phù hợp để bài viết đến được với mọi bạn đọc.  Với các trang mạng Công giáo, cũng mong rằng sẽ có nhiều tuyến bài sâu hơn.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm