Thứ Bảy, 07 Tháng Hai, 2015 10:36

Vui buồn chuyện thưởng Tết

HỒI HỘP

Nguyễn Thị Lệ Quyên (Công nhân may): Tôi xin vào làm ở công ty mới hơn bốn tháng nên tiền thưởng Tết sẽ không nhiều như những người lâu năm. Lương ở đây lại ăn theo sản phẩm nên chỉ mong cuối năm có hàng càng nhiều càng tốt. Cũng mừng là khoảng hai tháng nay có nhiều việc tăng ca nên tôi hy vọng sẽ kiếm thêm được chút đỉnh tiêu Tết từ nỗ lực của mình. Cho đến nay, tôi chưa biết sẽ được thưởng bao nhiêu nhưng đã lên kế hoạch chi tiêu. Dự tính sẽ dành một ít để mua sắm quần áo, đồ chơi cho hai đứa nhỏ ở nhà, phần còn lại sẽ chi vào tiền xe cộ đi lại trong Tết. Lương thưởng không cao nhưng giá tàu xe lại tăng vào dịp Tết nên nhiều khi tiền thưởng dùng hết vào việc đi lại vì nhà chồng ở Vĩnh Long, còn tôi tận Phú Yên.

CÓ THỂ NỞ NỤ CƯỜI

Lê Anh Tuấn (Nhân viên văn phòng) : Công ty tôi làm đã xôn xao về khoản thưởng tháng 13 cả tháng nay. Ai nấy cũng mang tâm lý hy vọng năm nay tiền thưởng sẽ nhiều hơn năm trước để vui xuân. Bởi bao nhiêu dự tính đều mong đợi vào khoản tiền thưởng Tết sau cả một năm đằng đẵng lao động. Với tôi, dù chưa có gia đình riêng nhưng hầu hết tiền thưởng đều chi vào các khoản lo Tết như biếu cha mẹ, sắm sửa và tự thưởng cho mình chuyến du lịch. Tuy nhiên, tôi thấy mình vẫn còn nhiều may mắn. Nhiều nơi, thật buồn khi  người lao động còn phải đình công vì tiền thưởng Tết. Giá như mức thưởng có thể khiến mọi người nở nụ cười!

VẪN CÒN LÀ MỘT ƯỚC AO

Đặng Thị Nguộc (Giáo viên): Giáo viên không có thưởng Tết, không có tháng lương thứ 13 như những ngành nghề khác đã là chuyện từ lâu ai cũng biết.. Ngành giáo dục thực ra cũng có hỗ trợ dịp này nhưng tinh thần là chính. Trong khi đó, bao khoản chi tiêu ngày Tết bủa vây. Một cái Tết nữa lại đến và cũng như bao năm, tôi lại thầm mong ước có ngày giáo viên, dù là công tác ở thành phố, nông thôn hay vùng cao, có được một khoản thưởng Tết đúng nghĩa.

HY VỌNG NHƯ NĂM TRƯỚC

Lê Thị Nhi (Công nhân): Công ty tôi làm chỉ mới đi vào hoạt động được gần hai năm nên các sếp thường nhắn nhe rằng chưa thu được lợi nhuận nhiều. Mà như thế cũng có nghĩa tiền thưởng Tết có thể không cao. Dẫu vậy, năm trước tôi cũng được công ty thưởng hai tháng lương nên năm nay cũng rất hy vọng giữ được mức thưởng này. Khỏi phải nói tôi mong đợi khoản tiền này như thế nào vì Tết đến có cả trăm thứ phải lo toan sắm sửa trong khi lương hằng tháng thường không còn dư lại bao nhiêu.

SỰ QUAN TÂM CỦA CHỦ

Nguyễn Thị Hạnh (Giúp việc nhà): Năm nào cũng vậy, nhà chủ sẽ thưởng cho tôi tiền Tết bằng một tháng tiền lương cộng thêm một phần quà. Số tiền tuy không dư dả nhất là với người xa quê như tôi nhưng nếu không có thì cũng chật vật lo Tết. Ngoài ra, tiền thưởng Tết với tôi còn có một ý nghĩa là sự quan tâm của gia chủ với mình sau cả năm lao động. Thường tôi sẽ dùng một tháng tiền lương thưởng này gói gém cũng lo được khoản tàu xe và thêm ít quà bánh cho trẻ nhỏ. Có năm vì việc này việc khác tôi cũng chẳng về quê ăn Tết nên khoản tiền này được cất vào sổ tiết kiệm phòng thân sau khi đã gửi một ít về quê biếu người thân và sắm cho mình vài bộ quần áo mới.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác