Nếu có một năm giáo dân trong chương trình mục vụ?

Nếu có một năm giáo dân trong chương trình mục vụ? Thông thường, cứ mỗi ba năm, Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức đại hội để bàn về đường hướng mục vụ dành cho toàn thể các thành phần Dân Chúa tại Việt Nam. Từ thực tiễn, một số thành phần Dân Chúa nghĩ về một “Năm Giáo dân” với những hoạt động rõ nét nhằm phát huy vai trò của người tín hữu giáo dân trong Giáo hội và xã hội.

Nhớ về lần đầu tiên tham gia hoạt động cộng đồng

Nhớ về lần đầu tiên tham gia hoạt động cộng đồng Những trải nghiệm phục vụ cộng đồng, xã hội với các đoàn thể sinh hoạt luôn đọng lại nhiều niềm cảm xúc cho mỗi cá nhân bởi ý nghĩa nhân văn của công việc, đặc biệt là ở lần đầu tham gia.

CÁC THÀNH PHẦN DÂN CHÚA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI VIỆT NAM TRI ÂN ĐỨC THÁNH CHA

CÁC THÀNH PHẦN DÂN CHÚA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI VIỆT NAM TRI ÂN ĐỨC THÁNH CHA Ðáp lại bức thư Ðức Thánh Cha Phanxicô gởi các tín hữu Công giáo tại Việt Nam, tháng 10 vừa qua, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch HÐGMVN đã gởi thư cảm ơn vị cha chung Giáo hội hoàn vũ.

Giữ gìn những di sản văn hóa nhà đạo

Giữ gìn những di sản văn hóa nhà đạo Mỗi cộng đoàn đức tin, dọc theo sự phát triển, các đồ vật, vật phẩm, công trình chung đều có ý nghĩa riêng và cần được bảo tồn. Không ít người cho rằng, để bồi dưỡng niềm tin và lòng mến yêu cho người trẻ với xứ đạo quê hương, giáo xứ cần gìn giữ những di sản tiền nhân để lại. Những cái trăm năm sẽ là niềm tự hào và bằng chứng sống động nhất...

Trách nhiệm với thiên nhiên

Trách nhiệm với thiên nhiên Ngày 4.10.2023, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã gởi đến Giáo hội hoàn vũ Tông huấn Laudate Deum gồm 6 chương, 73 đoạn, hoàn thành những điều Ðức Thánh Cha đã nói trong thông điệp “Laudato si’” được ban hành vào năm 2015. Tông huấn Laudate Deum như một lời kêu gọi mạnh mẽ và khẩn thiết hãy bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với ngôi nhà chung.

Niềm vui cùng những tâm tư của các thành phần Dân Chúa khi đón nhận huấn từ của Ðức Giáo Hoàng

Niềm vui cùng những tâm tư của các thành phần Dân Chúa khi đón nhận huấn từ của Ðức Giáo Hoàng Thông tin Ðức Giáo Hoàng Phanxicô gởi thư mục vụ đến Giáo hội tại Việt Nam ngay lập tức trở thành đề tài của những buổi sinh hoạt, trò chuyện của người Công giáo Việt Nam. Nhiều độc giả là các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã bày tỏ những cảm xúc và suy nghĩ trước những dòng tâm tình, huấn giáo này.

Giáo hữu băn khoăn về thủ tục hôn phối

Giáo hữu băn khoăn về thủ tục hôn phối Một trong những nội dung chính được Hội đồng Giám mục Việt Nam bàn bạc trong Hội nghị thường niên kỳ II/2023 vừa qua là quy định về các thủ tục hôn phối thống nhất trong toàn quốc.

Phòng cháy chữa cháy, một kỹ năng sống cần thiết

Phòng cháy chữa cháy, một kỹ năng sống cần thiết Sau vụ cháy thương tâm ở Hà Nội ngày 12.9.2023 vừa qua, không ít người tự đặt câu hỏi về việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chữa cháy cho mình khi sống, làm việc tại tòa nhà cao tầng. Việc phòng cháy, chữa cháy thiết nghĩ cũng là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện đại.