Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 14:50

“Đừng chán nản, đừng bỏ cuộc !”

Đó là lời mời gọi tha thiết nhưng đầy trìu mến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Quảng trường Độc Lập ở Philadelphia ngày 26.9.2015, làm dậy men trong lòng nhiều người - đa số là di dân - những hy vọng và niềm vui cậy trông.

Những lời này chắc chắn xuất phát từ trái tim, bởi Đức Phanxicô là vị mục tử luôn đặt người nghèo và người bị xã hội bỏ quên bên lề làm trọng tâm. Hơn thế nữa, ngài đã có sự trải nghiệm về những mặc cảm và khó khăn của một người xa quê đến xứ khác mưu sinh, cũng như đánh giá được các giá trị tiềm ẩn nơi họ, như ngài khẳng định trước đó hai ngày tại Quốc hội Mỹ : “Là con của một di dân, tôi đang đến thăm viếng đất nước đa số là di dân và thấu hiểu họ...”.

ĐTC Phanxicô phát biểu tại Quảng trường Độc Lập ở Philadelphia ngày 26.9.2015

“Đừng chán nản...”, một thông điệp đầy tình nhân loại. Và hơn thế nữa, Đức Giáo Hoàng của chúng ta không chỉ dừng lại ở những lời ủi an mà còn bằng những hành động cụ thể. Trước lưỡng Viện Hoa Kỳ, ngài không ca ngợi những người Mỹ giàu có, tay không làm nên tài sản kếch sù, nắm vận mạng thế giới trong tay..., như thường thấy trong các phát biểu của những lãnh tụ thế giới khi đến đây; cũng không đi thăm các tập đoàn tài chánh hay nhà sản xuất công nghiệp nổi tiếng giống các nguyên thủ hay làm, mà chọn đi ăn trưa với những người vô gia cư khó nhọc lao động, đi thăm trại tù, trường tiểu học ở khu da đen nghèo khổ... Thay vì đề cao người giàu, người có quyền thế, ngài ca ngợi bốn người Mỹ siêu việt, ba trong số này là người nghèo, tranh đấu cho người nghèo và cô thế, Martin Luther King, Dorothy Day và Merton. Người thứ tư là Abraham Lincoln, vị Tổng thống đã tranh đấu giải phóng nô lệ da đen.

Có mặt tại Hoa Kỳ trong những ngày vừa rồi và được đi theo bước chân Tông đồ của Đức Giáo Hoàng qua các nơi mà ngài thăm viếng, mới cảm hết được một sự sủng ái to lớn của số đông dân chúng Mỹ - nơi vẫn được xem là có cuộc sống vội vã, ít quan tâm đến các sự kiện xã hội - đối với vị thủ lãnh Công giáo toàn cầu, dù họ là người da trắng hay da màu, có đạo hoặc không có đạo Công giáo. Nhiều thân hữu không Công giáo mà chúng tôi có quen biết thú nhận, họ đã từng tìm đọc khá nhiều sách và tài liệu viết về Đức Phanxicô và cảm thấy ngài thật gần gũi, như người bạn đồng hành của mình, nên khi ngài hiện diện trên đất nước này, đã không ngại bỏ vài ngày phép để có mặt ở những nơi ngài đến. Một trí thức người Việt còn tâm sự rất thật: “Tôi là người ngoại đạo. Tôi không có đức tin. Nhưng thấy Đức Giáo Hoàng sống Đạo, tôi cảm tình lắm. Cách sống, hành động, cách ngài cư xử với người ngoại đạo làm tôi suy nghĩ nhiều. Đây mới là nếp sống Chúa Giêsu ngày xưa lựa chọn, đó là giản dị, thương người nghèo khổ,người bị khi dễ, kỳ thị, áp bức. Đây mới đích thực là Đạo đã khiến không biết bao nhiêu người chịu hy sinh tánh mạng, chấp nhận đi theo...”.

Đức Giáo Hoàng đã là sự kết nối lớn trong nội tại Giáo hội và từ Giáo hội ra thế giới, chỉ bằng tình thương và sức lay động con tim qua từng cử chỉ nhỏ nhất, ở những con người luôn bị cho là bé nhất.

Công giáo và Dân tộc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm