Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, 2016 13:49

Giáo xứ và sân chơi cho thiếu nhi

Ngày nay, không hiếm gặp những giáo xứ năng động mở ra nhiều chương trình sinh hoạt cho các giới hoặc hội đoàn đoàn thể. Riêng với lứa tuổi thiếu nhi, ngoài giờ lễ, buổi giáo lý, còn có sinh hoạt hè, các lớp năng khiếu...

ĐÓNG VAI TRÒ CẦU NỐI

Chị Trần Thị Mỹ Uyên (Gx Phanxicô Đakao, TGP.TPHCM): Tôi nghĩ ngoài học giáo lý, lớp năng khiếu cũng như chiếc cầu nối, vừa là để tạo sân chơi, vừa để các em có thể tăng thêm nhiều kỹ năng và có cơ hội lui tới nhà thờ thường xuyên, từ đó sẽ gắn bó nhiều hơn với các sinh hoạt nơi xứ đạo. Thời điểm hè có lẽ thích hợp nhất để các lớp năng khiếu này hoạt động bởi đây là khoảng thời gian các em rảnh rỗi và giáo xứ cũng dễ chiêu sinh hơn. Bên cạnh lớp đàn, hát, vẽ hay nấu ăn…, các em cũng cần học thêm kỹ năng sống để có thể ứng phó linh hoạt trong các tình huống.

MỞ LỚP QUANH NĂM

Anh Huỳnh Minh Mẫn (Gx Hàng Sanh, TGP.TPHCM): Các xứ đạo mở các lớp học ngắn ngày như các lớp năng khiếu, kỹ năng rất hay và cần được khuyến khích, nhân rộng. Đây là một phương cách tốt giúp các em phát triển khả năng, đồng thời tạo được sân chơi ý nghĩa, kết nối thêm với bạn bè và với xứ đạo. Chỉ có một chút tiếc là hình như các giáo xứ chỉ chú trọng mở lớp vào mùa hè. Với điều kiện thuận lợi như sân bãi rộng và dễ dàng huy động nguồn nhân lực, nên chăng các giáo xứ mở lớp quanh năm vào những ngày cuối tuần? Điều này có lẽ không phải là vấn đề nan giải với các giáo xứ!

ƯỚC MƠ CAO NGUYÊN

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (Giáo họ Ngọc Long, GP Đà Lạt): Chỗ của chúng tôi là xóm đạo nghèo khó, xa xôi tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Giáo dân người dân tộc cũng khá đông. Chính vì thế, nếu có được các lớp năng khiếu cho các cháu thiếu nhi thì còn gì hạnh phúc bằng, nhất là vào những tháng hè. Ở đây, trong hè phần đông trẻ con theo cha mẹ lên rẫy, phụ bón phân, tưới tiêu cho cà phê, cây ăn trái hay vui đùa nơi sông suối, không thì xem truyền hình... Mùa hè với trẻ vùng cao thường quanh quẩn có bấy nhiêu. Thấy vài giáo xứ dưới xuôi có lớp dạy đàn hát, cắm hoa, nấu ăn..., nhiều người rất thích. Tuy nhiên, do những trở ngại về nhân sự và các điều kiện khác, điều này vẫn đang là ước mong!

QUÃNG THỜI GIAN THÍCH HỢP

Chị Nguyễn Thị Hoan (Gx Tân Phú, TGP.TPHCM): Việc các xứ mở những lớp năng khiếu cho thiếu nhi là điều quá tốt vì vừa tạo sân chơi cho các em, vừa giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên. Cá nhân tôi nhận thấy, để đạt được hiệu quả cao, các xứ nên đa dạng các môn dạy để trẻ tự do lựa chọn đúng với sở thích, tận dụng những nguồn lực sẵn có về cơ sở và con người. Hè là quãng thời gian thích hợp vì lúc này học sinh được nghỉ nên được tập năng khiếu, trẻ nhỏ sẽ rất thích. Nếu mở quanh năm, nhiều em bận học nên khó thể tham dự đều đặn.

CHO TRẺ THƠ SÂN CHƠI MÙA HÈ

Bà Vũ Thị Minh (Gx Bình Minh, TGP.TPHCM): Tôi hoàn toàn ủng hộ việc mở lớp năng khiếu cho thiếu nhi ở các giáo xứ, bởi đây là một sân chơi bổ ích cho các em. Tôi thấy có nhiều xứ họ có những chương trình được tổ chức quy mô và đa dạng với các lớp dạy võ, đàn hát, tiếng Anh, cắt may, tin học căn bản…, bất kỳ ai cũng đều có thể đến ghi danh học và được miễn phí hoàn toàn. Có giáo xứ còn tổ chức thêm các lớp thực hành và rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Con tôi rất thích vẽ nên tôi cũng khuyến khích cháu tham gia những lớp học như vậy. Đây cũng là một môi trường tốt giúp con trẻ được gần gũi với nhà Chúa hơn.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm