Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 15:03

Giới răn mới...

Báo đài mấy ngày vừa qua gần như đồng loạt đưa tin ông Phạm Văn Bên (67 tuổi, ngụ Đồng Tháp) qua đời. Người ta nhắc đến cái chết ở tuổi chưa phải quá cao của ông một cách nhẹ nhàng, nhưng nói về tấm lòng và thiện chí của vị doanh nhân tỉnh lẻ này thì vô số. Ông đã đi qua cuộc đời, nhưng hình ảnh, những suy nghĩ và sự dấn thân của ông chắc chắn sẽ còn dừng mãi trong trái tim nhiều người, nhất là với những hoàn cảnh cùng khổ...

Trên mảnh đất chuẩn bị xây ký túc xá cho sinh viên

Con trai ông kể, lúc sinh thời ông hay nhớ về quá khứ nghèo khó trong thời thơ ấu của mình, rồi bảo rất hiểu những gánh nặng cơm áo, gạo tiền, nhất là nỗi bận tâm của những người làm cha mẹ thấy con ham học nhưng thiếu khả năng, nên muốn làm một việc ý nghĩa nâng đỡ các em sinh viên nghèo khó. Vậy là một mình ông tích cóp bỏ ra 40 tỷ đồng xây nơi ở miễn phí cho sinh viên tỉnh về Sài Gòn trọ học. Một số tiền không tưởng và một nghĩa cử quá đỗi nhân hậu trong thời mà sự ngưỡng mộ thường phải đi kèm với siêu xe, với biệt thự ở khu đất kim cương; và sự háo danh đang lấn át các giá trị khác của cuộc sống.

Chỉ có một chút tiếc nuối : ông chưa được tận mắt chứng kiến hơn 400 sinh viên được ăn ở, học hành trong khu lưu xá ông đang xây (dự kiến sẽ hoàn thành trong hai tháng nữa; các em khi vào ở sẽ được tài trợ học phí, tiền ăn ở, đèn sách, học thêm vi tính, ngoại ngữ... trong suốt những năm Đại học). Nhưng, chính ông chứ không ai khác, đã để lại cho tha nhân một bài học cao thượng hay được nhắc đến nhưng rất dễ quên : SỰ YÊU THƯƠNG VÔ VỊ LỢI.

Nói đến sự dấn thân vì con người, đọc số báo này, độc giả cũng có thể trải nghiệm cùng  “xe buýt lòng thương xót” dành cho trẻ đường phố ở Hàn Quốc, hay rong chơi cùng một tu sĩ Phan Sinh trên tấm ván trượt để cảm hóa nhiều người trẻ, hoặc ghé thăm ngôi nhà mở ra làm chỗ dừng chân cho những cô gái bán hoa tìm lại chính mình của cha Chauveau bên Pháp. Gần hơn thì linh mục Philipphê Nguyễn Văn Hùng sẽ đưa chúng ta về miền Rạch Vọp, một họ đạo nghèo vùng sâu của tỉnh Sóc Trăng, để nghe lời mời gọi mở lòng, để nhận ra rất nhiều hình hài Giêsu trong những đôi chân chai phèn, trong những ánh mắt cậy trông, và trong từng cảnh đời cơ cực nhưng luôn tin tưởng vào Chúa, qua sự ủi an và âm thầm gieo hạt yêu thương của vị mục tử xứ nhà quê... Đức Giám mục GB. Bùi Tuần đã đúc kết một kinh nghiệm về yêu thương trong bài “Niềm vui của trái tim yêu thương” ở trang 8 : “...Yêu thương là một kho báu. Niềm vui của yêu thương là sức mạnh đẩy tôi về phía trước, cho dù phía trước vẫn là sự thinh lặng của tình yêu tha thiết đợi chờ của Người Cha giàu lòng thương xót...”.

“Hãy yêu thương nhau...” cũng chính là lệnh truyền của Đức Kitô, là chủ đề của bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm