Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một, 2015 21:54

Hát Xoan nhà đạo

Ngày ... tháng 11 năm 2015

Trong hội thi Văn nghệ các cơ sở tôn giáo và dân tộc trong quận Tân Bình - TPHCM, mình tình cờ gặp Dì Tâm, dòng MTG Hưng Hóa. Dì kể vào dịp hè rồi, tại giáo xứ Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, thuộc tỉnh Phú Thọ, cha xứ đã tổ chức học Hát Xoan (Hát Xuân), mời hai nghệ nhân dân gian trong tỉnh về dạy. Số học viên, từ thiếu nhi đến cụ già trên bảy mươi, lên đến 120 người, trong đó cha xứ, nam nữ tu sĩ, giáo viên, các hội đoàn, các bạn trẻ đều là học viên. Mình thật thích thú và ngạc nhiên. Dì cho biết thêm, Hát Xoan của Phú Thọ là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ thần,thành hoàng với hình thức hát có nhạc, múa, thường được biểu diễn vào dịp đầu Xuân, phổ biến ở vùng đất tổ Hùng Vương - Phú Thọ. Hát Xoan Phú Thọ cũng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

Trong khóa học, suốt cả một tuần lễ, giáo xứ cứ như một ngày hội. Từng nhóm từng nhóm tập tành ca hát. Khóa học kết thúc bằng thánh lễ vào sáng Chúa nhật.Trong thánh lễ, cha quản xứ cám ơn các nghệ nhân và kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ý tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Giáo hội qua hình thức hội nhập văn hóa. Cha chia sẻ: “Văn hóa là một khái niệm rộng liên quan đến mọi khía cạnh của đời sống con người. Nó là dòng chảy của cuộc đời mà trong đó, mỗi người tựa như một giọt nước. Hãy trân trọng nâng niu, bảo vệ lấy giọt nước này, đừng để nó bị ô nhiễm giữa một xã hội thế tục hóa như hôm nay”.

Đã có những bài ca cổ miền Nam viết lời theo phụng vụ ở một số giáo xứ miền Nam, nay có thêm Hát Xoan ở Phượng Vĩ, Phú Thọ, tạo thêm nét mới về hội nhập văn hóa của Giáo hội Việt Nam.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm