Thứ Bảy, 24 Tháng Mười, 2015 16:50

Hình ảnh nữ tu ngày càng lan tỏa

Vai trò của người nữ tu cũng như những đóng góp của họ ngày nay đã không còn hạn hẹp trong tu viện hoặc trong giới Công giáo, mà còn lan rộng ra ngoài xã hội.

MỘT CÁCH LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Nữ tu Anna Nguyễn Thị Bạch (Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán): Ngoài những hoạt động tại các cơ sở của dòng, chúng tôi vẫn thường xuyên cộng tác với các giáo xứ, và coi đây không chỉ là một công việc góp sức mình cho Giáo hội, xã hội mà còn như một cách mang tình yêu thương, tinh thần Công giáo đến mọi người. Bản thân tôi hiện đang cộng tác với giáo xứ Mỹ Trung, giáo phận Mỹ Tho. Hằng ngày, tôi đến nhà các giáo dân (thường là gia đình bị rối hay tân tòng) để dạy giáo lý, chia sẻ và nâng đỡ họ trong cuộc sống. Mỗi tuần, chúng tôi tổ chức thăm các gia đình trong địa phương, kể cả những gia đình lương giáo, tìm hiểu những khó khăn để có thể hỗ trợ. Đây cũng là một cách loan báo Tin Mừng.

GIỚI THIỆU ĐẠO YÊU THƯƠNG

 

Nữ tu Maria Lê Thị Thảo (Dòng Đức Mẹ Mân Côi GP. Phú Cường): Hiện nay, các dòng nữ đều dấn thân vào đời bằng nhiều hoạt động, trước xuất phát từ tinh thần của một tu sĩ làm việc nhà Chúa, sau là mong muốn đóng góp sức mình để mở mang nước Trời. Điều đó khiến mỗi dòng, mỗi nữ tu phải ra sức dấn thân, phục vụ trong nhiều lãnh vực khác nhau. Hiện tôi đang phụ trách chương trình bạn trẻ đường phố với bảy trung tâm, hỗ trợ cho khoảng 1000 trẻ với nhiều hoạt động như mái ấm tình thương cho các em mồ côi; lớp học tình thương dạy học cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 5; chương trình học bổng cho học sinh nghèo. Ngoài ra tôi còn phụ trách một xưởng may thêu làm đồ thổ cẩm nhằm tăng thu nhập cho người nghèo... Những đóng góp đó với xã hội tuy thật nhỏ nhoi nhưng cũng là cách truyền tải tinh thần của Giáo hội, giới thiệu đạo yêu thương với nhiều người.

NHIỀU VIỆC HƠN TÔI NGHĨ

 

Vũ Văn Tạo (GP.Xuân Lộc - Đồng Nai): Ngày bé, ấn tượng với tôi về công việc của các nữ tu chỉ gói gọn trong những việc phục vụ giúp các giáo xứ như dạy giáo lý, tập hát, tập múa dâng hoa hay giúp cha xứ trao Mình Thánh Chúa... Tuy nhiên, càng về sau tôi lại thấy các nữ tu dường như có nhiều việc hơn tôi nghĩ. Trường mầm non rồi phòng khám từ thiện do các nữ tu dòng Đaminh lần lượt ra đời tại xứ tôi là một sự hiện hữu sống động cho công việc của người nữ tu. Tôi cũng biết rằng, tùy theo tôn chỉ cũng như điều kiện của mỗi dòng mà các nữ tu lại có những hoạt động khác nhau như chuyên về giáo dục, về y tế hay về tổ chức sinh hoạt cho giới trẻ... Nhưng dù ở lĩnh vực nào, tôi cũng đã nhận thấy rằng những đóng góp của các nữ tu ngày một mở rộng hơn. Hình ảnh người nữ tu đi đến các giáo điểm xa xôi phục vụ hay làm một bác sĩ, một chuyên viên tại thành phố ngày nay thật sự khiến tôi thấy vui và tự hào vì những đóng góp của Giáo hội cho Xã hội.

ĐỜI TU PHONG PHÚ

 

Nữ tu Maria Võ Thị Mỹ Điểm (Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ): Tôi cũng như nhiều chị em nhận thấy đời sống của người nữ tu ngày nay không hề bó hẹp mà ngày một cởi mở hơn với nhiều hoạt động phong phú cho cả Giáo hội và xã hội. Với riêng mình, sau ngày thôi công việc bên Caritas Tổng giáo phận TPHCM, tôi về giúp các em khiếm thị tại nhà dòng một thời gian. Trong khoảng thời gian này, tôi vẫn có liên hệ với những anh chị em trong nhóm Caritas, từ đó “lân la” đến nhiều nơi, nhiều thôn xóm để giúp chăm sóc, vệ sinh, tắm rửa cho những phụ nữ lớn tuổi sống một mình. Sau này, tôi phục vụ trong lưu xá nữ của nhà dòng, đồng hành, giúp các em có được môi trường sống lành mạnh, an tâm học tập, ngoài ra là những chương trình thăng tiến và bảo vệ nhân phẩm cho các em.

CHỨNG TỪ KITÔ GIÁO

 

Vũ Thị Hương (Q.Tân Bình, TP.HCM): Tôi có dịp thường xuyên tiếp xúc với các chị em nữ tu nên cảm nhận rõ hơn những công việc và tinh thần dấn thân phục vụ nơi các chị. Sự đóng góp của họ không hề thua kém các linh mục, các nam tu sĩ. Tôi thấy ngoài những giờ suy niệm, học tập và sinh hoạt trong cộng đoàn, các chị còn dấn thân phục vụ ở các trường học, phòng khám từ thiện, bệnh viện, nhà dưỡng lão... Với tinh thần cởi mở, năng động, các chị đã góp phần phát triển xã hội, thăng tiến con người, tạo nên nhiều chứng từ Kitô giáo giữa đời thường.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm