Chủ Nhật, 07 Tháng Hai, 2016 08:01

Khoảnh khắc đón Giao thừa

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là một sự kiện đặc biệt. Cột mốc thời gian quan trọng này với mỗi người mang một dấu ấn khác nhau và mỗi cá nhân lại có cách riêng để tận hưởng, đón chào ...

PHỤC VỤ VIỆC NHÀ CHÚA

Ông Nguyễn Ngọc Hùng (H.Hóc Môn - TP.HCM): Ở giáo xứ tôi có hai thánh lễ trong đêm giao thừa. Lễ nhất dành cho thiếu nhi vào lúc 7 giờ tối và tôi thuộc ban trật tự phụ trách lễ này. Công việc là mang thêm ghế cho giáo dân ngồi, lễ xong thì dọn vào. Bên cạnh đó, anh em trong ban còn chia nhau giữ bầu khí thinh lặng, trật tự tại các khu vực chung quanh nhà thờ. Ai nói chuyện riêng lớn tiếng hay cười giỡn làm người khác chia trí thì sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở. Tuy nhiệm vụ chính là lo thánh lễ trẻ em nhưng tôi vẫn thường phụ hỗ trợ ban trật tự lễ nhì lúc 10 giờ tối vì lượng người đi lễ giờ đó rất đông. Vì vậy, đêm giao thừa với tôi thường là “gắn” mình cùng giáo xứ, hy sinh một chút để buổi lễ diễn ra long trọng, ổn định. Nhưng đổi lại, được tham dự hai thánh lễ trước thềm năm mới quả thật là điều ý nghĩa, đáng nhớ.

DÂNG LỜI ƯỚC NGUYỆN ĐẦU NĂM

Bà Hoàng Thị Xuân Thu (Q.Tân Bình - TP.HCM): Ngày 30 Tết, thường gia đình tôi tranh thủ dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị những món ăn truyền thống như nồi măng kho thịt theo kiểu miền Trung, có thể cuốn với bánh tráng, rau sống, củ kiệu, chấm mắm đường ớt tỏi. Vì có thân nhân ở nước ngoài nên 30 Tết còn là dịp anh chị em trong nhà gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe nhau. Sau thánh lễ tất niên, tôi thường tìm gặp những người quen biết, bạn bè trong giáo xứ để chúc tết. Đặc biệt vào dịp này, tôi cũng hay rủ những người bạn thân về nhà ăn uống và đọc kinh cảm ơn Thiên Chúa, kính nhớ tổ tiên cha mẹ, dâng lên Chúa những ước nguyện đầu năm.

GIAO THỪA GIẢN ĐƠN

Chị Vũ Thị Thanh Thủy (Q.Gò Vấp - TP.HCM): Từ hồi bé cho đến bây giờ, tôi luôn đón giao thừa cùng gia đình. Tôi là người khuyết tật nên cảm thấy có chút mặc cảm khi đến nơi đông người nên chẳng mấy khi đi chơi trong đêm thời khắc chuyển giao. Ở những nơi công cộng, tôi cảm thấy khác biệt với mọi người và một lý do khác nữa là việc di chuyển rất khó khăn trên đường phố cuối năm đông đúc. Ở nhà, mọi người cùng xem chương trình truyền hình, ăn vài món nhẹ do mẹ chuẩn bị để chờ đón năm mới và dành một ít phút để cầu nguyện cho gia đình và bản thân. Không khí gia đình khi đó thật ấm áp.

KHAI BÚT ĐẦU XUÂN

Anh Nguyễn Thanh Tú (Q.Thủ Đức - TP.HCM): Mỗi năm vào đêm giao thừa, tôi thường dành thời gian để đón xem chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm, vừa xem vừa nhẩm những bài nhạc chế hoặc lời tấu của các Táo liên quan các sự kiện trong năm để dành vui với bạn bè. Xong chương trình cũng là lúc thời khắc bước sang năm mới sắp điểm, tôi cùng gia đình quây quần ấm cúng ăn bánh, nghe những bản nhạc Xuân trên truyền hình. Khi pháo hoa vừa dứt, tôi bắt đầu công việc “khai bút đầu Xuân” như một việc đặc biệt đã thành lệ mỗi năm. Khi còn đi học phổ thông, tôi đem đề văn đề toán ra giải vài bài với ước mong cả năm việc học hành được suôn sẻ. Lên đại học, thói quen này vẫn giữ và vốn mê viết lách nên tôi thường sẽ thử viết một truyện ngắn, đôi điều tản mạn, đôi khi là một đoạn cảm xúc...

TUỔI TRẺ NÁO NHIỆT

Anh Nguyễn Văn Hải (Q. 3 - TPHCM): Dù sống cùng thành phố nhưng do đứa đi học, đứa đi làm nên nhóm bạn thân chúng tôi thường ít khi có dịp tề tựu lại với nhau. Do đó, như đã thành thông lệ, đêm giao thừa mấy đứa chơi chung từ lớp 12 lại rủ nhau cùng họp mặt. Ban tối thường kéo nhau tới một địa điểm nào đó từng gắn liền với những kỷ niệm tuổi học trò để “tám”, kể cho nhau nghe chuyện bản thân trong năm cũ. Sau đó thì không thể bỏ qua tiết mục tìm nơi xem bắn pháo hoa đón giao thừa. Pháo hoa dứt, chúng tôi lại vi vu trên đường phố ngập tràn ánh đèn và dừng lại ở những nơi mình thích, rồi bấm máy lưu lại những tấm hình đầu năm. Ngày Tết ở Sài Gòn thường vắng hơn ngày thường nên mang lại cho mình cảm giác thật bình yên.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm