Thứ Năm, 10 Tháng Chín, 2015 15:56

Lần đầu tiên đưa Mộc bản triều Nguyễn vào triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã diễn ra tại thành phố Đà Lạt từ ngày 9 - 13.9.2015. Theo Ban tổ chức, qua 29 lần tổ chức ở nhiều địa phương, đây là lần triển lãm có quy mô nhất từ trước tới nay và lần đầu tiên xuất hiện những tấm Mộc bản Triều Nguyễn liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Tiến sĩ Đoàn Công Huynh, Vụ Trưởng vụ Thông tin - Bộ Thông tin Truyền thông, Phó Ban tổ chức triển lãm cho biết Trung tâm lưu trữ Quốc gia 4 tại thành phố Đà Lạt hiện đang lưu trữ 34.619 tấm mộc bản triều Nguyễn, trong đó có 17 tấm với 19 mặt khắc liên quan đến chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là khối tài liệu có giá trị trên nhiều phương diện, phản ánh chân thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và đã được UNESCO công nhân là Di sản tư liệu thế giới.

 

Những bản khắc Mộc bản được đưa ra trưng bày lần này thể hiện rất rõ việc xác định chủ quyền của người Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được nhiều thế hệ người Việt kế thừa qua các hoạt động và ghi lại cụ thể, thông qua từng nét khắc; thể hiện ý thức chủ quyền biển đảo, tâm huyết và sự trân trọng với lịch sử dân tộc. Từ việc thăm dò thủy trình, việc tổ chức vượt biển khai thác, đánh bắt sản vật, đến cắm mốc chủ quyền, thực hiện nghĩa vụ quốc tế, tất cả đều được ghi chép rất chi tiết trong tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn.

 

Giáo sư Tiến sĩ, nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban thẩm định tư liệu lịch sử về Hoàng Sa và Trường Sa nhận định: “Đà Lạt - Lâm Đồng không có đường biên giới quốc gia, không có biển nhưng lại có trên 40 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam sinh sống, và là một trong những trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học quan trọng của cả nước, là địa điểm du lịch lớn với hàng triệu khách du lịch mỗi năm, nên cuộc triển lãm đã có sự đầu tư kỹ lưỡng, phong phú, thêm các nguồn tư liệu bằng cánh bổ sung nhiều hiện vật, bản đồ, thư tịch cổ, châu bản… Một thuận lợi khác là Trung tâm lưu trữ Quốc gia 4, đơn vị đang  bảo quản khối mộc bản khổng lồ của Việt Nam đóng chân tại Đà Lạt”.

Quốc Dũng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm