Thứ Bảy, 09 Tháng Giêng, 2016 17:01

Lòng Thương xót trong gia đình

Trong năm thánh lòng thương xót, Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã có những gợi ý mục vụ cho mỗi tháng. Chủ đề đầu tiên “Thiên Chúa hằng thương xót từ đời nọ đến đời kia” đã khơi gợi suy nghĩ của nhiều người về gia đình.

BÁC ÁI TỪ VIỆC TỰ TIẾT CHẾ BẢN THÂN

Nguyễn Đại Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM): Tính tôi khá nóng nảy nên trước đây thường xảy ra chuyện bất hòa giữa anh em trong gia đình. Những lần có tiệc tùng, giỗ chạp thì sau mấy bận cụng chén nâng ly thường có tình trạng “rượu vào lời ra”. Khi đó anh em dễ gây hấn, xích mích vì những lời nói không đáng, do vô tình hay lỡ miệng đã đụng chạm tới lòng tự trọng của nhau. Còn tôi cũng có lúc vì không kiềm chế được bản thân nên tham gia “đấu võ mồm”. May mà sau khi “tàn” cuộc chiến và hết men say, mọi người lại làm huề và bỏ qua lỗi lầm bởi nhận sai sót của chính mình. Về sau, càng lớn tuổi và có nhiều trải nghiệm, tôi nhận ra giữ được tình anh em hòa hảo trong nhà thực ra không phải quá khó. Mỗi người nếu bớt đi chút ít cái tôi, chịu khó lắng nghe và nhường nhịn nhau thì mọi chuyện ắt êm thắm. Cách riêng, từ khi có con cái, tôi dần thay đổi tính khí do không muốn lũ trẻ thấy hình ảnh ba chúng hục hặc với các chú bác, tức sống thiếu bác ái như đạo mình dạy. Muốn dạy bảo chúng, trước tiên cần thay đổi chính mình để tránh sự bất nhất giữa lời nói và việc làm.

CHIẾC NÔI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

 Phạm Chất Phác (Gx Phú Bình, TGP.TPHCM): Đời sống gia đình là nơi phản ánh chân thực nhất tình yêu và lòng thương xót (LTX) của Thiên Chúa. Năm Thánh LTX là cơ hội rất tốt để những bậc làm cha mẹ chu toàn bổn phận chăm lo cho con cái, hướng dẫn con cái biết chọn lựa các giá trị tốt, nhất là những giá trị tâm linh để mình được lớn lên trong ơn nghĩa Chúa. Tôi luôn nhắc nhở con cháu biết sống quan tâm nhau và quảng đại với tất cả mọi người, không phân biệt một ai. Thiết nghĩ, mỗi người, mỗi gia đình đều đón nhận LTX Chúa để đem ra cư xử, đối đãi với mọi người xung quanh bằng tình yêu thương, bao dung và tha thứ. Các gia đình trong một khu xóm lại giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong mọi công việc. Chính lúc đó, từ một gia đình nhỏ, điều tốt đẹp lan rộng xa khắp xã hội, trở thành dấu chỉ LTX của Chúa. Đó cũng là dịp để chúng ta có thể giới thiệu Thiên Chúa cho những người chung quanh, nhất là những người còn chưa biết Người.

CẦU NGUYỆN ĐỂ DỄ THA THỨ

Nguyễn Gia Trần (giáo xứ Thánh Gioan Phaolô II, TGP. TPHCM): Cuộc sống gia đình có những lúc êm ấm nhưng cũng có lúc bất hòa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo tôi, để giải quyết, chúng ta hãy biết lắng nghe nhau, đừng quá vì “chủ nghĩa cá nhân” mà bắt người khác phải tuyệt đối nghe theo ý riêng của mình. Sau khi tranh cãi, mọi người cần làm lành ngay, đừng để bầu khí lạnh lùng kéo dài. Cũng có thể nhờ đến trung gian hòa giải là một người có uy tín, hiểu cả hai bên. Bên cạnh đó, tôi thường nghĩ một điều mà mỗi gia đình Công giáo chúng ta không nên bỏ qua đó chính là lời cầu nguyện. Hãy cầu nguyện thường xuyên với nhau, những giây phút thinh lặng này sẽ giúp mọi người có được sự bình tĩnh để ngồi thảo luận ôn hòa. Cuối cùng và quan trọng nhất vẫn chính là tình yêu thương chúng ta dành cho nhau, nếu một khi tình yêu đó đủ lớn thì mọi lỗi lầm đều có thể dể dàng tha thứ. Nếu biết cách giải quyết xung đột, đó sẽ là cơ hội giúp tình cảm gia đình ngày một thêm triển nở.

BIỂU LỘ LÒNG THƯƠNG XÓT TRONG TỔ ẤM

Nguyễn Thùy Trang (giáo xứ Đức Tin, TGP.TPHCM): Tôi lập gia đình chưa lâu nhưng trước lời mời gọi và qua các chia sẻ được nghe những ngày qua, tôi tâm niệm trong Năm Thánh LTX càng phải biết sống trong tinh thần yêu thương, trân quý gia đình nhiều hơn nữa. Cũng trong tâm tình này, tôi dường như hiểu ra rằng mái ấm gia đình trong tinh thần LTX sẽ đẹp hơn khi mọi thành viên biết bộc lộ tình cảm của mình dành cho nhau. Các thành viên cần nhạy bén, quan tâm tới những cảm xúc của người khác, với những vui buồn, thất vọng và sợ hãi để nâng đỡ nhau. Gia đình trong sứ mệnh của năm này còn là sự chú ý đến việc hàn gắn vết thương cho nhau. Chúa thương xót con người để mỗi người học theo Ngài biết thương xót nhau.

ĐẾN VỚI CHÚA ĐỂ HÒA GIẢI

Nguyễn Thị Liễu (giáo xứ An Phú, TGP. TPHCM): Một khi gia đình gặp phải sự bất đồng thì có rất nhiều cơ hội để giải quyết, đôi khi chỉ là việc nhỏ như ly nước rót cho nhau mỗi khi vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, hay trong giờ cơm hãy gắp cho “đối phương” miếng thức ăn cũng cho thấy được sự quan tâm, giúp cho xung đột sớm được hòa giải. Nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, một câu an ủi, xin lỗi nếu thấy không thích hợp bằng lời thì ta có thể nhắn qua điện thoại. Vợ chồng Công giáo thì hãy cùng nhau đi đến nhà thờ, vì khi rủ nhau đến nhà Chúa để tâm hồn được bình tâm thì không vì lý do gì mà “đối phương” lại từ chối. Xung đột gia đình được giải quyết hay không quan trọng nhất là tùy vào sự mong muốn hòa giải của mỗi người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm