Thứ Hai, 18 Tháng Tư, 2016 10:00

Máy chiếu trong nhà thờ, nên hay không nên ?

Hiện nay, nhiều giáo xứ đã ứng dụng các công nghệ hiện đại trong thánh lễ, trong sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, cần cân nhắc việc sử dụng sao cho phù hợp.

CHỈ NHỮNG PHẦN CHUNG CỦA CỘNG ĐOÀN

Ông Nguyễn Văn Hùng (Gx. Vĩnh Hòa - TGP.TPHCM): Thánh lễ thể hiện sự hiệp thông của mọi thành phần dân Chúa cùng tham dự vào bàn tiệc thánh. Việc sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại để phục vụ trong thánh lễ là tốt, nhưng cần đúng lúc và phù hợp với tính chất thánh thiêng của thánh lễ. Trong Hiến chế về Phụng Vụ Thánh, Giáo hội có đề cập về các công tác truyền thanh và truyền hình trong những hoạt động thánh, nhất là việc cử hành thánh lễ cần phải được thận trọng thực hiện một cách xứng đáng và đúng đắn. Tôi nghĩ chỉ nên sử dụng màn hình chiếu cho những phần chung của cộng đoàn. Đừng lạm dụng việc trình chiếu video clip trong các bài giảng. Sau khi sử dụng xong thì nên tắt đi liền, không nên để hình ảnh chạy trong những lúc không cần thiết sẽ làm giáo dân chia trí.

PHÁ KIẾN TRÚC

Ông Nguyễn Xuân Phong (Gx. Phanxicô Xaviê - TGP.TPHCM): Sử dụng các màn hình hay máy chiếu giúp cộng đoàn hòa nhịp với nhau khi hát, đọc câu đáp ca, tung hô Tin Mừng hoặc các kinh mới như kinh Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót... Cách thức này tiện dụng hơn các bản sao bằng giấy đặt trên các hàng ghế giáo dân như trước đây. Tuy nhiên, các màn hình có thể làm ảnh hưởng đến sự hài hòa của đường nét kiến trúc trong nhà thờ, nhất là đối với các nhà thờ cổ, và làm giảm tính thánh thiêng khi dâng kinh. Một điểm khác cần lưu tâm là các chữ trên màn hình có khi sai chính tả, tạo cảm giác khó chịu với giáo dân.

KHÔNG NÊN SỬ DỤNG HẰNG NGÀY

Chị Phan Thụy Ngọc Hà (Gx. Đồng Xoài - GP. Phú Cường): Tôi rất ủng hộ việc dùng công nghệ hiện đại phục vụ trong nhiều hoạt động ở nhà thờ. Các thiết bị như máy chiếu, màn hình, âm thanh, ánh sáng đem lại sự thu hút, tạo ấn tượng nhiều cho người trẻ trong sinh hoạt chung. Việc dùng máy chiếu trong thánh lễ thường ngày tôi lại không thích lắm bởi đọc kinh, nguyện cầu là phải xuất phát từ tấm lòng, trái tim..., chứ không phải ở những con chữ khô cứng hiện ra trên màn hình.

ĐỪNG QUÁ LẠM DỤNG

Anh Nguyễn Xuân Sơn (TGP.TPHCM): Tại các giáo xứ trong thành phố mà tôi đã có dịp đến dự lễ, hầu như nơi nào cũng đều có lắp màn hình tivi, máy chiếu. Nhưng đừng quá lạm dụng các loại phương tiện này vì nhiều xứ, ngay cả những kinh quen thuộc cũng chiếu lên màn hình, hay có nhiều nơi tạo những phông nền “màu mè hoa lá cành”. Tôi thấy nhiều xứ phát những tờ giấy có in bài nhạc và lời kinh cho người dự lễ. Đó cũng là cách hay để thánh lễ thêm sốt sắng, và đề phòng trường hợp những khi mất điện hay máy móc bị trục trặc.

CẨN THẬN ÂM THANH VÀ HÌNH ẢNH

Chị Nguyễn Tú Quỳnh (GP Xuân Lộc): Theo tôi thấy, việc lắp máy chiếu trong nhà thờ cũng là cách để giúp các cử hành phụng vụ thêm phần năng động, và nhất là gần gũi với người trẻ. Hình ảnh đẹp, có điểm nhấn sẽ giúp mọi người dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn là giấy trắng in chữ đen. Ở một số nhà thờ, các cha sử dụng máy chiếu để trình chiếu một số đoạn phim, bài hát nhằm minh họa cho bài giảng có âm thanh khá ồn, những phần tắt đèn, mở đèn làm cho mạch cảm xúc tĩnh lặng, tâm tình trong cả thánh lễ trước đó có cảm giác bị cắt đứt. Sẽ thật hay khi các cha sử dụng phần này khéo hơn, có đầu tư hơn nữa.

Huấn luyện phụng vụ cho các tín hữu

Những mục tử chăn dắt các linh hồn phải chú trọng và kiên tâm theo đuổi việc huấn luyện phụng vụ cho các tín hữu và cho họ tích cực tham dự bên trong lẫn bên ngoài, tùy theo tuổi tác, hoàn cảnh, cách sống và trình độ văn hóa tôn giáo của họ. Nhờ vậy các mục tử sẽ chu toàn được một trong những trọng trách chính yếu của người trung thành phân phát các mầu nhiệm Thiên Chúa. Đồng thời, trong công tác đó, các ngài phải dẫn dắt đoàn chiên mình bằng cả lời nói lẫn gương lành.

Các phương tiện truyền thông và phụng vụ

Các công tác truyền thanh và truyền hình về những hoạt động thánh, đặc biệt về việc cử hành Thánh lễ, phải được thận trọng thực hiện cách xứng đáng dưới sự hướng dẫn và bảo lãnh của người đủ khả năng do các Giám mục ủy thác.  (Trích Hiến chế Về Phụng vụ Thánh – Công đồng Vaticanô II, chương I, số 19-20)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm