Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, 2015 14:00

Minh tinh…quần chúng

Họ là những lao động nghèo, người già, thậm chí là người thất nghiệp nhưng bén duyên với điện ảnh một cách tình cờ. Và dù xuất hiện trên màn ảnh chỉ vài phút, thậm chí là vài mươi giây nhưng với họ đó là niềm vui rất lớn, một kỷ niệm đẹp trong đời…

Từ xóm  “hô-ly-út”…

Đối với một vài người dân sinh sống ở cư xá Thanh Đa – Bình Thạnh, chuyện được mời đóng phim đã trở nên quen thuộc. Do không gian khu vực này có diện tích tương đối rộng, thoáng và bối cảnh khá hợp với những thước phim miêu tả về một khu dân cư lao động với những mảnh đời nghèo khó hay những đoạn rượt đuổi, cướp bóc nên nhiều đoàn phim đã tìm về đây dựng cảnh. Dù phim truyền hình, phim nhựa, phim quảng cáo hay phim ca nhạc, các đạo diễn vẫn cần đến một lượng diễn viên quần chúng nhất định và cư xá Thanh Đa từ nhiều năm nay được dân trong nghề gọi là xóm “hô-ly-út” bởi lượng diễn viên quần chúng ở  đây vô cùng phong phú với đủ mọi thành phần xã hội.

Các chung cư lâu năm luôn được các đoàn làm phim tìm đếm

Đa phần diễn viên của xóm ngoài đời sống bằng nghề nào thì họ mang nghề ấy vào phim. Do đó, tuy là diễn viên nghiệp dư nhưng khi vào vai xe ôm, ăn xin, bún riêu, xổ số họ diễn khá ngọt. Chị Kim Hạnh (47 tuổi), bán bánh mì trước lô IV cư xá Thanh Đa kể: “Rất nhiều đoàn phim đã đến đây quay, họ thường mua bánh mì của tôi ăn bữa lỡ và mời tôi đóng phim. Đến giờ tui đã đóng ba phim với vai bán bánh mì, vai chào diễn viên chính khi gặp nhau trên lối đi chung cư và vai truy hô cướp. Ở khu này nhiều người đã đóng đến bốn năm phim, có ông Tám chạy xe ôm bên lô VI nghe nói đã đóng gần chục phim rồi”. Thường thì một diễn viên quần chúng tham gia đóng phim được nhận cát-sê từ 130.000 – 150.000 đồng/một phân đoạn, nếu đoạn quay có lời thoại thì được trả thêm vài chục ngàn. Mỗi cảnh quay nếu nhanh chỉ mất chừng nửa tiếng, lâu thì khoảng 2-3 tiếng. Do đó, khi được mời đóng phim, nhiều lao động ở đây sẵn sàng nhập vai để vừa được lên phim lại có một khoảng thu nhập kha khá so với một ngày buôn bán của họ. 

Cách cư xá Thanh Đa không xa, Sài Gòn còn một  xóm “hô-ly-út” nằm ngay trung tâm thành phố thuộc chung cư Nguyễn Thiện Thuật – quận 3. Khá giống với bối cảnh đời sống ở cư xá Thanh Đa nhưng chung cư Nguyễn Thiện Thuật lại cho các đoàn phim nhiều góc quay đẹp hơn do kiến trúc ở đây khá đặc biệt. Ngược xuống tỉnh Bình Dương, cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 6km về hướng hồ Dầu Tiếng, khu vực quanh đình cổ Bến Thế thuộc xã Tân An là một xóm “hô-ly-út” thuộc loại đắt show nhất hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hỏi, một diễn viên quần chúng kỳ cựu ở đình Bến Thế

Xóm “hô-ly-út” này được hình thành bởi các đoàn phim thường tìm đến đây để lấy bối cảnh đình chùa cổ kính và nhà dân còn thuần nét thôn dã để tái hiện lại cảnh nông thôn Việt Nam hoặc những dòng phim cổ trang, cổ tích, cải lương... Nói đến đóng phim thì người dân sống gần đình hầu như đã từng tham gia một vài phim, đến cụ Lê Văn Đức (83 tuổi), cựu thủ từ đình Bến Thế cũng tham gia gần năm bộ phim, thậm chí những em nhỏ ở đây em cũng xuất hiện trên phim còn nhiều hơn số lần các em được tuyên dương trước lớp. Bà Nguyễn Thị Hỏi (63 tuổi), một người dân sống trước đình cho hay: “Dân ở đây đóng phim hoài à, cứ vài tuần hay một tháng là có đoàn phim về quay, có khi một tháng đến hai, ba đoàn quay. Cách đây mấy tuần tui vừa tham gia hai phim Ngọn cỏ gió đùa và Vó ngựa trời Nam. Do tui già, có nét khắc khổ nên thường được mời đóng vai má hoặc người dân buôn bán ở chợ”.

… đến siêu sao casting

Làm diễn viên quần chúng nghe qua có vẻ dễ và gần như ai cũng có thể thực hiện được nhưng khi bước chân vào nghề mới biết rằng diễn viên quần chúng cũng phải qua casting (chọn diễn viên) như bất cứ ngôi sao, tài tử nổi tiếng nào. Thú vị là, casting của những diễn viên này lại không qua trường lớp đào tạo nào vì cũng từ quần chúng mà thành nhưng uy tín trong giới làm phim và ngoài xã hội của những người này rất cao.

Diễn viên quần chúng thường đem lên phim chính con người và cuộc sống của mình

Ở xóm “hô-ly-út” Bến Thế hầu như dân làm phim nào cũng phải biết tên bà Nguyễn Thị Kiệp (Hai Kiệp – 65 tuổi), từ hơn chục năm qua bà là chuyên gia casting diễn viên quần chúng cho các đoàn phim. Chỉ cần trước ngày quay vài hôm, đoàn phim báo cần bao nhiêu nam bao nhiêu nữ, già trẻ lớn bé, mập ốm cao gầy ra sao là ngày hôm sau khi đoàn phim tới là dàn diễn viên bà Hai Kiệp lựa chọn đã có mặt chờ sẵn. Sự lựa chọn của bà Hai Kiệp luôn làm hài lòng những đạo diễn khó tính nhất. Nhắc đến duyên casting, bà Hai Kiệp nhớ lại: “Xưa giờ tui bán bún riêu trước đình, rồi đoàn phim đến quay, họ thiếu người nên mời tôi làm diễn viên và nhờ tôi kêu thêm vài người nữa, tui làm trót lọt. Vậy là từ đó họ truyền tai nhau có gì cứ liên hệ với tui, tui tìm giúp cho. Cái xóm này nhỏ xíu, ai cũng từng ăn bún ở quán nên tui biết hết mọi người, với lại bà con ai cũng thích lên phim, vừa vui lại vừa có tiền”. Nói rồi bà Hai Kiệp cười sang sảng.

Nhắc đến nghề casting diễn viên quần chúng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến ông Hoàng Danh Dự, một lão làng casting. Cuộc sống thường nhật của ông Dự là một bác tài xe ôm, kiêm luôn ông chủ một tiệm sinh tố nhỏ nằm trên hẻm 16 đường Trương Định nối dài, nhưng khi đoàn phim nào cần diễn viên, ông là một địa chỉ đáng tin cậy. Đoàn phim nào cần vài chục đến vài trăm diễn viên quần chúng là ông bỏ túi cái một vì ông từng tìm cho đoàn phim ca nhạc của ca sĩ Phi Nhung 500 bà già, hay trong phim Nữ tướng cướp, ông Dự đã tuyển hơn 1.000 diễn viên quần chúng lớn nhỏ. “Năm 1988 tôi tham gia phim Xác chết trên cao nguyên rồi nghề điện ảnh dính với tui cho đến giờ. Dù chỉ là những vai diễn thoáng qua nhưng tôi đã đóng rất nhiều phim và làm casting cho rất nhiều đoàn phim. Do khu vực này trước kia là xóm lao động nghèo nên mời bà con đóng phim dễ lắm, với lại nghề xe ôm của tôi cũng có sự quen biết nhiều nên huy động người không khó”, ông Dự kể.

Vua casting Dự trong cuộc sống thường nhật

Ngoài bà Kiếp, ông Dự trong nghề casting diễn viên quần chúng còn phải kể đến bà Xuân Thu, ông Xuân Đáng, bà Nguyễn Thị Thạch cũng là những người rất nổi tiếng. Nghề này không chỉ đòi hỏi sự quen biết rộng mà phải có con mắt tinh đời để lựa người biết diễn và diễn hợp với cảnh quay. “Nhiều diễn viên quần chúng tôi đưa tới diễn có vài phút nhưng có lúc làm đoàn phim cười nghiêng ngả hay xúc động rớt nước mắt. Họ diễn rất tự nhiên, diễn như chính cuộc sống, con người của mình nên cảnh quay của họ rất nhanh, nhiều người diễn đạt đến độ diễn viên chính đứng trân ra vì xúc động”, ông Dự thổ lộ. Hiện nay, cứ tìm được 10 diễn viên quần chúng  cho đoàn phim là casting nhận được hai công (khoảng 240.000 – 300.000 đồng) từ đoàn phim, nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì không ít lần casting phải đền ngược lại cho đoàn vì diễn viên quần chúng “phá kèo”.

Qua nhiều xóm “hô-ly-út”, gặp nhiều siêu sao casting mới chợt thấy mỗi người dù sang hèn, già trẻ, trai gái đều có một khả năng diễn xuất đến tuyệt vời vì mỗi ngày họ vẫn đang là những diễn viên chính trên sàn diễn cuộc đời mình, chỉ có điều, chưa một đạo diễn nào bấm máy cho họ nên họ chỉ được làm minh tinh vài phút.

Đinh Mưa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm