Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, 2016 20:01

Món quà bất ngờ của Đức Phanxicô

Tổ chức ủng hộ bệnh nhi ung thư Puttinu Cares (the Puttinu Cares Cancer Support Group, địa chỉ mạng quốc tế: http://www.puttinucares.org) được thành lập năm 2002, xuất phát từ ý tưởng nhân đạo và lòng khao khát muốn giúp đỡ các gia đình ở Malta có con trẻ mắc bệnh ung thư. Sáng lập tổ chức này là bác sĩ Victor Calvagna và ông Rennie Zerafa. Danh xưng Puttinu là tên của một nhân vật do ông Philip Farrugia Randon hư cấu - một thiên thần từ trên trời xuống thế gian để chăm sóc chú bé Toninu. Biểu tượng của Puttinu Cares cho thấy một em bé và thiên thần nhỏ Puttinu đang nắm tay nhau, sau lưng cả hai là mặt biển và bầu trời xanh ngắt, vì nước Malta là một quần đảo.

Thầy giáo Kenneth Formosa và món quà của Đức Giáo hoàng Phanxicô  (Ảnh: The Malta Independe Online)

Dự án đầu tiên của tổ chức bác ái Puttinu Cares là mang lại sinh khí cho khoa nhi trong bệnh viện Thánh Luca (nguyên là bệnh viện đa khoa ở Malta cho tới năm 2007). Với sự giúp đỡ của các người tình nguyện sốt sắng và các nhà hảo tâm hào phóng, khoa nhi một thuở u buồn, ảm đạm ấy đã bừng sáng lên nhờ những hình ảnh vui nhộn nhiều màu sắc. Sự thay đổi này có lợi cho việc chữa trị các bệnh nhi.

Hằng năm vào mùa hè, Puttinu Cares tổ chức tiệc nướng ngoài trời cho các trẻ và gia đình các cháu. Mùa đông thì tổ chức tiệc Giáng sinh. Các trẻ tham dự được tặng quà. Hai hoạt động thường niên này là sinh hoạt chánh thức của Puttinu Cares. Trong năm còn có các sinh hoạt nhỏ hơn. Một số hoạt động khác nhằm gây quỹ để tài trợ cho chương trình bác ái của Puttinu Cares.

Tuy nhiên, vì đảo quốc Malta nhỏ bé, tài nguyên hạn chế, việc chữa trị bệnh nhi trong nước lắm khi không đủ phương tiện, buộc phải chuyển bệnh nhi kèm theo thân nhân săn sóc ra bệnh viện ở nước ngoài. Chẳng hạn, khi đưa bệnh nhi sang Anh để được điều trị tại các bệnh viện ở thủ đô London, thân nhân các cháu được bố trí tạm trú tại chúng cư Sutton Apartments cũng tọa lạc ở London. Bởi lẽ đó, Puttinu Cares luôn luôn cần có nhiều nguồn tài trợ.

*

Báo The Malta Independent Online (http://www.independent.com.mt) hôm Chúa nhật 17.1.2016 vừa qua đã đưa một bản tin lý thú, liên quan tới việc gây quỹ để tài trợ cho Puttinu Cares. Đó là bài viết của Mathias Mallia với nhan đề: “Thầy giáo kiêm người bán đấu giá giúp Puttinu Cares đã nhận được bưu kiện của Giáo hoàng Phanxicô”.

Biểu tượng Puttinu Cares với thiên thần nhỏ Puttinu

 Kenneth Formosa là giáo viên trung học phục vụ toàn thời gian, ngoài ra, thầy còn làm thêm việc bán đấu giá bán thời gian để gây quỹ trợ giúp Puttinu Cares. Thầy giáo Formosa vừa nhận được một bưu kiện rất bất ngờ mà lại đến vô cùng đúng lúc. Bưu kiện gởi đi từ Vatican, chính là món quà Đức Giáo hoàng Phanxicô tặng thầy.

Với tổng diện tích 316 km2, có số dân chưa tới nửa triệu người, và thủ đô Valletta chỉ rộng 0,8km2, đảo quốc Malta nằm ở phía nam châu Âu, gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải, cách phía nam nước Ý 80km, cách phía đông nước Tunisia 284km, và cách phía bắc nước Libya 333km. Hai ngôn ngữ chánh thức ở đảo quốc là tiếng Malta và tiếng Anh.

Công giáo là tôn giáo chánh thức và có truyền thống lâu đời ở đảo quốc này. Theo Tông đồ Công vụ (27,39-42 và 28,1-11), xưa kia Thánh tông đồ Phaolô đã đắm tàu ở Malta vì tàu đụng phải bãi cát ngầm, bị mắc cạn ở đó. Mũi tàu đâm vào cát, không nhúc nhích được, còn đằng lái thì bị sóng mạnh đánh vỡ tan. Những ai biết bơi thì nhảy xuống trước bơi vào bờ, còn những người khác thì bám vào ván hoặc mảnh tàu vỡ mà vào. Nhờ thế mọi người tấp được vào bờ và được cứu sống. Dân đảo đối xử với các nạn nhân rất nhân đạo. Vì trời đã bắt đầu mưa và lạnh, dân đảo đốt một đống lửa to và tiếp đón tất cả mọi người. Ba tháng sau, Thánh tông đồ Phaolô cùng những người khác lại lên tàu rời đảo Malta trực chỉ Rôma.      

Món quà trong bưu kiện là hai tấm huy hiệu giáo hoàng đã được làm phép (blessed papal medals). Lẽ thường, những món quà rất quý này chỉ đặc biệt dành riêng cho những ai được Đức Giáo hoàng tiếp kiến riêng. Nhưng thầy Formosa khi nhân danh nhóm từ thiện Puttinu Cares để viết một lá thư thỉnh cầu Đức Phanxicô, đã khiến Đức Giáo hoàng chú ý, và kết quả tốt đẹp chính là hai tấm huy hiệu ấy.

Rất khiêm tốn, thầy Formosa kể tỉ mỉ cho phóng viên báo Malta Independent biết rõ các duyên cớ khiến thầy nhận được cú điện thoại bất ngờ gọi đến từ Giáo triều ở Rôma.

Vai trò của thầy Formosa trong Puttinu Cares là giúp đấu giá gây quỹ hằng năm cho tổ chức này. Ngoài ra, thầy còn trợ giúp trang Facebook đấu giá của Puttinu Cares, qua đó mọi người có thể đặt giá mua đủ mọi thứ, từ các món kỷ vật thể thao cho đến các tác phẩm nghệ thuật. Một hôm, thầy bỗng nảy ra ý tưởng là hãy cố kiếm một tấm ảnh Đức Giáo hoàng kèm theo chữ ký của ngài để bán đấu giá gây quỹ.

Thầy Formosa kể: “Cách nay chừng năm tháng, tôi nảy ra ý tưởng là viết thư gởi Đức Giáo hoàng, xin ngài tặng cho chúng tôi một món gì đó để bán đấu giá gây quỹ”. Sau khi trao đổi với tổng giám đốc (CEO) của Puttinu Cares là ông Rennie Zerafa và nữ phó chủ tịch là Angele Cuschieri, thầy đã viết thư và gởi đến Đức Giáo hoàng Phanxicô theo địa chỉ Vatican. Mấy tháng trời trôi nhanh qua mà chẳng hề có một lời hồi âm, nhưng thầy giáo ấy cứ vui vẻ nghĩ rằng dù sao cũng vẫn bõ công.

Tuần trước, ngay khi thầy sắp sửa mổ mắt bằng laser, thì điện thoại di động rung chuông. Thầy nói: “Đó là cú điện thoại từ Giáo triều Rôma báo tin rằng tôi sẽ nhận một bưu kiện do Đức Giáo hoàng gởi cho”. Lúc đó, thầy Formosa sửng sốt đến nỗi mọi âu lo phập phồng về vụ mổ mắt chợt hoàn toàn tan biến. Thầy tâm sự: “Tôi đã trải qua cuộc mổ mắt, và cảm thấy trong lòng vô cùng an ổn, như thể có ai đang cầu nguyện cho tôi. Đây không phải là phép lạ duy nhất. Còn có phép lạ khác nữa là những người làm việc trong bệnh viện đã thi hành phận sự với lòng say mê tột độ”. Thầy kết luận: “Chẳng có gì dưng không mà đến. Tôi không tin vào những chuyện ngẫu nhiên”.

Bưu kiện từ Văn phòng Giáo hoàng chứa hai huy hiệu đã được làm phép, và một lá thư nói rằng Đức Giáo hoàng đã nhận được thư của thầy Formosa. Thoạt đầu thầy chỉ mong xin được một tấm ảnh có chữ ký của Đức Phanxicô, nhưng rốt cuộc lại nhận được còn nhiều hơn thế.

Câu chuyện về gói bưu kiện của Đức Giáo hoàng Phanxicô gởi tặng thầy giáo Formosa có lẽ cũng khiến chúng ta nhớ lại lời nói thâm thúy của nhà văn Pháp là Hầu tước Luc de Clapiers (1715-1747): “Các vĩ nhân đôi khi vĩ đại ngay cả trong những việc nhỏ nhặt. / Great men are sometimes so even in small things”.

Huệ Khải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm