Thứ Năm, 10 Tháng Ba, 2016 14:22

Mùa Chay lắng đọng tâm hồn

Như một thông lệ tốt lành, trong Mùa Chay,  các xứ đạo đều tổ chức nhiều đợt tĩnh tâm cho các giới và các đoàn thể giáo dân.

NGUỒN CẢM HỨNG

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương (Giáo xứ Thạch Đà - TGP.TPHCM): Trong các buổi tĩnh tâm, điều quan trọng nhất là điều gì đã đọng lại ở mỗi cá nhân trong cuộc sống. Tĩnh tâm giúp tôi sống chậm lại, cân bằng giữa cuộc sống và thời gian dành cho Chúa. Về hình thức tổ chức, một số nơi tạo được nguồn cảm hứng cho người tham dự, ví dụ như Dòng Tên dành một khoảng thời gian để mọi người ngồi lại thành vòng tròn, cùng nhau nghe câu chuyện của người khác và chia sẻ câu chuyện về bản thân mình. Chính không khí gần gũi, chân tình này đã giúp cho những người xa lạ gắn kết với nhau và dần hiểu được cách lắng nghe, cảm thông với người bên cạnh.

DẤU ẤN CHA GIẢNG PHÒNG

Ông Ngô Quang Linh (Giáo xứ Tân Phú - TGP.TPHCM): Để tổ chức tĩnh tâm, các giáo xứ thường mời cha từ nhiều nơi về giảng thuyết để hướng cộng đoàn sống tâm tình Mùa Chay. Điều quan trọng hơn cả chính là bài giảng, cần đánh động được tâm hồn mỗi người. Bài giảng có sức hút sẽ mang lại rất nhiều ơn ích cũng như những định hướng cho cộng đoàn tham dự. Ngoài dấu ấn của các cha giảng phòng, mỗi người cũng cần dọn mình riêng và lắng nghe tiếng Chúa.

NOI THEO SUỐT ĐỜI

Chị Nguyễn Thị Minh Hồng (Giáo xứ Tân Mỹ - TGP.TPHCM): Các cha khách được mời giảng tĩnh tâm soạn bài công phu và có tài thuyết giảng nên bài chia sẻ thường lôi cuốn và sinh động. Ngoài ra, nếu có sự hỗ trợ từ máy chiếu với những hình ảnh, clip, câu chuyện thực tế sẽ gây ấn tượng mạnh trong lòng giáo hữu. Có năm, tôi bị đánh động mạnh bởi phần minh họa bằng vở kịch “Người Samari nhân hậu” được lồng ghép vào. Tận mắt chứng kiến nội dung, ý nghĩa đoạn Phúc Âm đó, tôi thầm nhủ người Samari nọ chính là tấm gương gần gũi, thiết thực mà mình cần noi theo suốt cuộc đời chứ không chỉ riêng Mùa Chay thánh.

NHỮNG VẤN ĐỀ GẦN GŨI CUỘC SỐNG

Anh Hoàng Cao Đại (Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - hạt Xóm Mới -  TGP.TPHCM): Những lần tĩnh tâm là dịp để bản thân suy nghĩ lại những việc đã làm trong đời sống đạo và đời. Mỗi đợt tĩnh tâm thường kéo dài ba ngày nhưng tôi vẫn không thấy nặng nề, ngược lại còn rất thích thú và hào hứng bởi vì mỗi chủ đề chia sẻ là những vấn đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày, rất gần gũi. Mỗi khi tham dự, tôi cũng hết sức chú tâm để thêm phần tác động và lôi cuốn các bạn trẻ quanh mình.

HƯỚNG TỚI NGƯỜI TRẺ

Anh Lê Hoàng Vui (Gx Tân Phú Hòa - TGP.TPHCM): Tôi có dịp tham gia nhiều buổi tĩnh tâm cả trong và ngoài giáo xứ. Tôi hay chọn những giáo xứ có những cha giảng hấp dẫn, sinh động để dự. Ngoài phần nghe giảng, thảo luận chung, chia sẻ nhóm, cha giảng phòng còn dành thời gian giải đáp nhiều suy tư, thắc mắc và giúp mọi người tiếp cận sâu hơn với chủ đề tĩnh tâm. Mỗi dịp như vậy giúp tôi có thêm những cảm nghiệm mới, nhất là trong những giây phút xét mình xưng tội. Những buổi tĩnh tâm như thế này thật sự có ý nghĩa và bổ ích đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, thật tiếc khi thấy nhiều nơi có rất ít bạn trẻ tham dự, nhiều xứ bỏ tĩnh tâm giới trẻ, chỉ tổ chức tĩnh tâm chung cho các giới. Mong sao chương trình tĩnh tâm ở các giáo xứ quan tâm hơn đến đối tượng này.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm