Thứ Bảy, 15 Tháng Tám, 2015 22:31

Nhìn từ kỳ thi hai trong một năm nay

Những ngày qua, gia đình nào có con em thi đại học đều hết sức quan tâm đến kết quả của kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, khác với những năm trước, kết quả thi đại học được xét theo hình thức mới, đã tạo nên những ý kiến khác biệt.

LUÔN CÓ NHIỀU PHƯƠNG ÁN

Huỳnh Thị Ngọc Mỹ (Q. Gò Vấp-TP.HCM): Năm nay, tôi có một đứa con đi thi đại học. Vì là con đầu đi thi nên tôi không biết rõ là cách thức thi năm nay so với năm ngoái như thế nào. Nhưng tôi rất an tâm trong những ngày chờ đợi kết quả vì thực lòng cũng tin tưởng vào khả năng học của con mình. Trước khi vào năm học, tôi và con gái đã có những chuẩn bị và kế hoạch cho năm nay theo sát với những thông báo tuyển sinh của các trường theo quy chế mới. Nếu trường này không được, chúng tôi sẽ rẽ sang trường khác. Mấy ngày hôm nay thấy chỉ tiêu của ngành con tôi chọn có số hồ sơ đăng ký không nhiều, tỷ lệ chọi không cao nên tôi cũng rất an tâm và hy vọng rằng con tôi sẽ được học ngành mà nó thích.

ky thi
 

DỄ CHỌN LỰA

Nguyễn Sương Hiếu (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng): Đây là năm thi đầu tiên Bộ GDvĐT đổi mới nên áp lực lên thí sinh là không nhỏ. Nhìn chung, kỳ thi có nhiều điểm mà bản thân tôi cho là khá tích cực, như giúp giảm được chi phí cho gia đình hay có thể đăng ký 4 nguyện vọng vào một trường đại học. Tuy nhiên, điều tôi cảm thấy tâm đắc và khác so với mọi năm là khi thí sinh nộp điểm xét tuyển, cứ 3 ngày một lần, các trường lại công bố danh sách thí sinh đăng ký cùng thứ tự theo điểm số từ cao đến thấp. Kết hợp cùng chỉ tiêu được đưa ra trước đó, giúp bản thân tôi biết được mình đang “nằm” ở đâu, để có chọn lựa phù hợp. Với một người có sức học trung bình khá như tôi có cơ hội được nhiều chọn lựa hơn.

ky thi
 

ĐƯỢC VÀ CHƯA ĐƯỢC

Nguyễn Như Nguyện (Trà Vinh): Kết quả thi năm nay của tôi so với mặt bằng chung cũng khá ổn nhưng thực sự tôi vẫn chưa hài lòng. Hầu hết những người bạn thi cùng đợt với tôi điểm chỉ dừng lại ở mức tạm ổn, không cao như các anh chị năm rồi. Là một thí sinh, tôi thấy được việc gộp chung một kỳ thi giúp giảm được chi phí, giảm áp lực do số lượng bài học có ít đi. Thêm nữa, kỳ thi hai trong một cũng giảm bớt được rủi ro do học sinh sau khi biết kết quả mới lựa chọn nguyện vọng. Tuy nhiên, hình thức tuyển sinh như vậy gây ra nhiều khó khăn cho các bạn khối C. Về phía đề thi lại làm khó cho người ra đề, vì không biết làm sao đề vừa cho cả tốt nghiệp và đại học.

ky thi
 

THÍCH CÁCH THI CŨ

Đinh Ngọc Quang Huy (Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền): Tôi không thích gộp hai phần thi tốt nghiệp và đại học vào một. Cách thức thi như vậy có phần ngắn gọn nhưng với những bạn có điểm thi trung bình khá trở xuống thì cơ hội được học ở giảng đường rất thấp. Hơn nữa, với cách thức này, thí sinh vô tình bị gánh thêm áp lực, lo sợ cho kết quả cuối cùng và cứ phải rút và nộp hồ sơ liên tục khi thấy điểm trên website cao hơn điểm mình có. Tôi vẫn thích thi tốt nghiệp và đại học riêng biệt.

ky thi
 

CẦN BỚT ÁP LỰC HƠN

Đinh Thị Tuyết Hồng (Q.Tân Bình, TP.HCM): Năm nay gia đình tôi có đứa cháu cũng tham dự kỳ thi tốt nghiệp nên tôi cũng theo dõi rất sát sao tình hình và cũng để rút kinh nghiệm chuẩn bị cho con gái tôi sẽ thi vào năm học sau. Tôi thấy hình thức xét tuyển vào đại học kiểu này  gây tốn kém cho xã hội nhiều hơn các năm trước dẫu rằng cách thi cử đã thay đổi một cách đáng kể. Thí sinh phải liên tục theo dõi tình hình tuyển sinh của các trường. Vấn đề nổi cộm của kỳ thi 3 chung này là “thí sinh ảo” sẽ xuất hiện trở lại vì họ sẽ nộp hồ sơ không cố định, dẫu đi lại nhiều lần mà vẫn không chắc chắn có đậu không. Những ngày tới, khi có sự luân chuyển thí sinh giữa các trường, mọi việc có lẽ càng rối rắm hơn. Tôi hy vọng rằng những năm học sau sẽ bớt được phần nào những áp lực thi cho các học sinh và có thêm cơ hội lựa chọn được ngành nghề dễ dàng hơn.

ky thi
 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm