Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 15:37

Nơi nương tựa vững chắc...

Thông tin về vụ thảm sát ở Yên Bái trong tuần rồi khiến mọi người bàng hoàng. Lại càng sửng sốt hơn khi nghe những lời thú tội của hung thủ - một thanh niên 26 tuổi - rằng lý do khiến anh ta xuống tay giết người hàng loạt là bởi không thể tìm được đáp số cho việc tranh chấp về một mảng đồi hoang và đoạn khe dẫn nước vô rẫy. Một lối giải thích lạnh lùng, một cách hành xử man rợ, trước một vấn đề thực tế là quá đỗi bình thường trong cuộc sống, nhưng do không được trang bị kiến thức đủ để đối mặt với các khó khăn có thể có, nhất là không được giáo dục đúng về giá trị của sự sống, của mạng người, nên đã được anh ta nâng sự việc lên thành sự hận thù, để rồi giải quyết nó bằng bản năng của loài vật, thay vì theo lý trí của một nhân vị.

 

Có lẽ, khiếm khuyết lớn nhất nơi kẻ thủ ác vừa kể là một chỗ dựa tinh thần để phó thác và cậy trông, để tỉnh táo nhận ra thiện – ác. Đây chính là điều được Đức Giám mục GB. Bùi Tuần đề cập trong bài viết ở trang 12 số báo này : “...Thế gian có vô số thần dữ. Chúng hoạt động rất mạnh, gieo rắc khắp nơi những ước mơ xấu. Chúng pha trộn cái xấu vào cái tốt. Chúng xếp cái xấu ngang hàng với cái tốt. Chúng làm nên những cơn bão mù mịt trong lãnh vực tinh thần. Trong hoàn cảnh như thế, con người rất cần được một Đấng thiêng liêng có quyền cho kẻ mù được thấy, cho bão gió được êm lặng. Đấng thiêng liêng ấy sẽ cứu những ai cầu nguyện với Người...”.

Thật vậy, một người biết lấy Thiên Chúa làm nơi nương tựa, biết chạy đến với Người trong mọi vui buồn của cuộc đời, sẽ luôn cảm thấy bình an và vì thế, sẽ chẳng bao giờ bị cái xấu chiếm đoạt, lấn át và sai khiến. Đức Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ của HĐGMVN - trong bài trả lời phỏng vấn báo CGvDT số 2019 cũng đã khẳng định : “...Khi chúng ta khởi đầu và kết thúc một ngày sống bằng lời cầu nguyện, bằng những tâm tình với Chúa, chúng ta sẽ tìm được niềm vui và an bình...”.

Vâng, chắc chắn là như vậy. Bài Phúc âm hôm nay cũng cho thấy xác tín của các Tông đồ cách đây hai ngàn năm, với “tuyên ngôn” của Thánh Phêrô: “...Bỏ Thầy con biết theo ai. Vì Thầy có Lời Ban Sự Sống...”.

Công giáo và Dân tộc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm