Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2015 16:18

Phong Nha - Kẻ Bàng lần thứ 2 trở thành Di sản thế giới

Tối 14.8.2015, tại TP. Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 của UNESCO.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với 2 tiêu chí nổi bật toàn cầu, bao gồm: “Là ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học”.

 

Trước đó, vào năm 2003, Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí “giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo”. Như vậy, đến thời điểm này, Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản đầu tiên ở Đông Nam Á đạt 3/4 tiêu chí của di sản thiên nhiên thế giới.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi ẩn chứa những kỳ bí của thiên nhiên về địa chất, địa hình, hang động và đa dạng sinh học. Nơi đây còn lưu lại dấu tích minh chứng cho những biến động địa chất dẫn đến việc hình thành Trái đất. Với gần 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có các động nổi tiếng như Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường và đặc biệt là việc phát hiện hang động Sơn Đoòng năm 2009, hang động lớn nhất thế giới hiện nay.

Sự kiện này cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Ủy ban UNESCO Việt Nam, tỉnh Quảng Bình đối với công tác bảo tồn, nhưng cũng đặt ra những thách thức trong công tác bảo tồn và khai thác giá trị.

Đình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm