Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, 2015 09:01

Rộn ràng Giáng Sinh trong lòng dân Việt

Giáng Sinh vốn là ngày lễ lớn nhất của các tín hữu Kitô giáo trên khắp thế giới, nhưng nay dần trở thành ngày hội lớn của mọi người. Ở Việt Nam những ngày này lại có một không khí sôi động rất riêng.

Ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng dần dần theo thời gian và qua sự du nhập của văn hóa phương Tây, Giáng Sinh gần như được coi như một ngày lễ chung, ngày lễ hội quốc tế thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25.12. Khắp nơi tổ chức tưng bừng, trang trí nhộn nhịp với hang đá, ông già Noel, cây thông… Người không Công giáo tham dự, hòa mình vào không khí Noel để biết, để hòa nhập và để tận hưởng những nét văn hóa đẹp.

Thông thường ở phương Tây, Giáng Sinh sẽ là một dịp lễ để mọi người nghỉ ngơi, quây quần ở nhà và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn trong mùa cuối năm. Đêm Noel, họ chỉ có khái niệm đi lễ Giáng Sinh rồi quay trở về nhà. Đường phố vắng hẳn bóng người, hầu như ai ai cũng tập trung trong nhà. Lúc nửa đêm Giáng Sinh, người phương Tây cùng gia đình ăn bữa tiệc “reveillon” với ngỗng quay, gà tây, bánh khúc cây, rượu vang…, rồi lắng nghe giai điệu chầm chậm của những bài hát Giáng Sinh. Trước đó, họ rất hào hứng khi chuẩn bị cho lễ Noel. Các trung tâm thương mại luôn nhộn nhịp từ cuối tháng 11, đặc biệt là vào những ngày cận kề Giáng Sinh, sức mua hàng nhanh chóng tăng vọt. Thông thường họ sẽ có một khoảng thời gian cùng gia đình trang trí cây thông, đi chợ mua đồ thức ăn về chế biến và biếu quà cho nhau như một cách thể hiện sự thân thiết, cảm ơn lẫn nhau sau một năm.

Ngày nay, người Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với văn hóa Tây phương hơn bao giờ hết, tuy rằng phong cách mừng lễ Giáng Sinh có đôi phần khác biệt. Lễ Giáng Sinh đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, những người Việt ngày càng đang ủng hộ lễ Giáng Sinh chính bởi vì sự hấp dẫn và sức thu hút thương mại.

Giáng Sinh về khiến bộ mặt thành phố cũng được đổi mới hẳn ra. Không khí Giáng Sinh rộn ràng từ các xứ đạo từ vùng quê đến thành thị. Tại Sài Gòn, các khu xóm đạo giăng đèn kết hoa, đặc biệt nhất là những dây đèn màu được kéo từ trong nhà thờ dài đến các khu phố, con hẻm, từ quận 8 cho tới Gò Vấp, ánh sáng của những ngọn đèn lung linh thắp sáng các khu vực. Có thể thấy, những năm qua, Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ được nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam chờ đợi. Dường như mọi người đều hòa vào một niềm vui chung, xen lẫn những hối hả của dịp cuối năm. Vào dịp lễ đặc biệt này, các thành viên trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp đều cùng nhau háo hức tổ chức những bữa tiệc liên hoan ấm cúng. Trong ngày này, những sinh hoạt của người dân dường như vui vẻ hơn, nhộn nhịp hơn, không khí giao thương náo nhiệt, ai cũng cố gắng mau chóng mua những thực phẩm cần thiết cho gia đình để ăn mừng vào tiệc nửa đêm. Hiện nay, các mặt hàng thực phẩm làm sẵn tiện lợi ở ngoài thị trường, nhất là các siêu thị vào những ngày này luôn trong tình trạng làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Các dịch vụ bán đồ Noel đã có một đêm làm ăn khấm khá. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội gởi cho nhau những món quà, những loại bánh Noel và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Thanh Thảo

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm