Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một, 2015 21:39

Thách đố...

Mới đây, ngày 31.10, trong buổi tiếp kiến 7.000 người thuộc Liên hiệp Doanh nhân Kitô, Đức Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo là doanh nhân phải trở thành thừa sai giáo dân trong môi trường hoạt động của mình. Đức Thánh Cha nhận định: “Nếu chỉ giúp đỡ, làm một chút điều từ thiện mà thôi thì vẫn chưa đủ. Điều quan trọng là hướng hoạt động kinh tế theo chiều hướng Tin Mừng, nghĩa là phục vụ con người và công ích. Theo đó, anh chị em được kêu gọi cộng tác để đương đầu với các thách đố về luân lý đạo đức và thị trường...”.

Người mục tử còn có vai trò định hướng giáo dân sống tinh thần trách nhiệm

Nói đến “hoạt động kinh tế theo chiều hướng Tin Mừng”, nghe tưởng chừng xa xăm và là chuyện đâu đó của những doanh nghiệp, những nhà sản xuất... Nhưng không, đây là vấn đề của mỗi người chúng ta, xảy ra thường trực ngay trong đời sống các tín hữu Việt Nam, là những thách đố đang đặt ra cho từng cá nhân trong sinh hoạt thường nhật.

Thật vậy, chúng ta vẫn hay nghe kể những câu chuyện nông dân trồng rau bán, lại trồng riêng một liếp để nhà dùng. Nuôi cả chuồng heo nhưng không bao giờ dám ăn thịt heo mình chăm. Họ biết trong rau có dư lượng thuốc độc, trong heo đầy chất tăng trọng... Biết, nhưng vì không thể lội ngược dòng, do lợi nhuận, do sinh kế, do đòi hỏi của thị trường, do cạnh tranh mua bán..., đã không làm khác đi. Thế là đưa mình vào vòng xoáy phi đạo đức nhưng vẫn tự an ủi : “Ai cũng vậy !”. Tất nhiên, trong số đó, có không ít những người Công giáo.

Còn nhớ mới đây, khi đưa chúng tôi đi thăm thú một ngôi thánh đường cổ ở một tỉnh phía Bắc, khi được hỏi nghề nghiệp, anh Chánh trương của giáo xứ nọ ngập ngừng : “Vợ chồng em bán gà vịt trong chợ !”. Rồi như sợ phải đón nhận một lời trách móc, nên không để khách hỏi thăm thêm, anh như phân bua luôn : “Thời bây giờ làm ra đồng tiền sạch khó lắm bác ạ !”. Anh “thú tội”, để bán được hàng và có vài trăm ngàn tiền lời trong ngày, anh phải bơm này nọ vào gia cầm, rồi cân non đi một tý, phết màu tầm bậy lên da gà thêm một chút...  

“Tiền sạch”, một khái niệm trước đây chỉ dùng khi nói về những vụ tham nhũng, nay đã được một anh nông dân tỉnh lẻ “vận vào mình”. Là người Công giáo, anh ý thức được sự bất lương của hành vi, lỗi không công bình của công việc, nhưng do không vượt qua được “thách đố về luân lý đạo đức và thị trường...”, nên vẫn cứ thả mặc, dù luôn có mâu thuẫn nội tại, bởi biết mình đang đi ngược với đức tin, với giáo lý Công giáo từng được hấp thụ, nhưng vì cuộc sống...

Chắc chắn, trong lòng Giáo hội hôm nay, không chỉ có một người con có tâm trạng dằn vặt như anh Chánh trương vừa kể. Vậy nên, vai trò mục tử để định hướng giáo dân hôm nay sống tinh thần trách nhiệm và “phục vụ con người và công ích” như Đức Thánh Cha mời gọi là vô cùng quan trọng.

Về phía chúng ta, những người Công giáo, vẫn biết một mình khó đi ngược thác, nhưng có thể liên đới để mạnh dạn đẩy lùi cái xấu, “nói không” với việc gieo mầm chết cho anh em, làm chứng cho nền văn minh tình thương. Nhất là trong thời điểm này, khi Giáo hội đang kỷ niệm 50 năm ra đời Tuyên ngôn Nostra Aetate, mời gọi đối thoại với các tôn giáo bạn, để “gieo hạt giống lương thiện, làm nảy mầm tình thân hữu” (ĐTC Phanxicô).

Công giáo và Dân tộc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm