Chủ Nhật, 06 Tháng Ba, 2016 00:01

Thời khắc thiêng liêng nhiều cảm xúc

Giờ kinh chung luôn làm xích lại mối dây tình cảm gia đình thông qua sự sẻ chia sau những phút lắng đọng, những tâm tình yêu thương.

GIÂY PHÚT YÊU THƯƠNG

Chị Nguyễn Thị Thể Trâm (Giáo xứ Thái Bình -  TGP.TPHCM): Gia đình tôi có truyền thống đọc kinh tối chung với nhau. Trong cảm nhận riêng, đây là giây phút giúp tôi cầu kinh không chia trí và sốt sắng hơn. Và thường sau khi đọc kinh chung, cả nhà chúng tôi sẽ cùng cầu nguyện. Mỗi lần gia đình có thành viên nào gặp chuyện buồn hoặc gây gổ với nhau, sau giờ kinh chung, chúng tôi tâm tình để hiểu nhau thêm. Có lần, vì một chuyện không vui trong nhà, mẹ tôi đã khóc khi đang cầu nguyện. Hình ảnh đó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi. Từ đó, tôi lại càng yêu thương mẹ nhiều hơn và cố gắng không làm cho mẹ phải buồn lòng nữa.

PHÚT LẮNG LÒNG

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (Rạch Giá - Kiên Giang): Ngày nào trước giờ đi ngủ, sáu thành viên trong gia đình tôi cũng cùng nhau lần chuỗi. Mẹ tôi cao tuổi nhất nhà, đáng lý việc bắt kinh phải do bà đảm nhiệm nhưng vì mẹ hơi yếu nên tôi thay bà dẫn kinh để mọi người cùng đọc theo. Gia đình tôi đọc kinh 30 phút, thời gian khá dài so với một số gia đình khác, nhất là nơi thành thị. Nếu nói giờ kinh chung tạo nên những phút giây gắn kết cho các thành viên, thì cả nhà tôi có đến 30 phút chung lòng, cùng dâng lời kinh nguyện lên Chúa. Riêng bản thân tôi lại thấy ngoài lợi ích trên những giờ kinh chung còn là dịp để người trẻ biết để ý đến người thân như lấy giúp cái ghế, bật cái quạt... Trong những giây phút này, không chỉ riêng người trẻ mà mỗi người cũng đều có thể lắng lòng lại và rèn luyện thêm tính nhẫn nại của mình.

“THẦY Ở GIỮA HỌ”

Bà Maria Đỗ Thị Tin (Giáo xứ Bùi Môn -  TGP.TPHCM): Tôi và hai con vẫn có thói quen đọc kinh tối chung với nhau, dù có những tuần không được thường xuyên. Con tôi soạn sẵn các kinh đọc theo thứ tự, riêng đoạn Tin Mừng và suy niệm Lời Chúa hai cháu thay nhau đọc. Với khoảng 15- 20 phút quây quần chung như thế, tôi cảm nhận được sự bình an cũng như những ơn lành mà gia đình có được. Trước đây, có lần con tôi đề nghị cả nhà cùng đọc kinh tối trước khi ngủ, vì rất tâm đắc câu Phúc Âm “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy thì Thầy ở giữa họ (Mt 18,20)”. Mặt khác, cuộc sống ngày càng trở nên vội vã, gấp gáp, các thành viên khó thể gặp gỡ, chia sẻ buồn vui trong những bữa cơm chung nên tôi nghĩ thử quây quần trong những giờ kinh chung xem thế nào, không ngờ mọi người tán thành và thực hiện đề xuất ấy tới nay.

THẤM DẦN LỜI CHÚA

Ông Nguyễn Hiếu Liêm (Giáo xứ Tân Thái Sơn - TGP TPHCM): Giữa cuộc sống hiện đại tất bật này, những buổi đọc kinh gia đình gần như  bị quên lãng hoặc chỉ còn thưa thớt ở những gia đình có người lớn tuổi. Nhà tôi trước kia cũng thường đọc kinh chung mỗi tối, nhưng khi con cái ra riêng rồi đi làm xa, mỗi người một việc, không thể đoàn tụ đầy đủ được vào cuối ngày thì việc duy trì thói quen như vậy thật khó. May mắn tôi thấy còn nhiều nơi như giáo xứ tôi vẫn duy trì việc tổ chức đọc kinh tối luân phiên từng khu đạo, từng nhà. Tôi nghĩ đây cũng là cách giúp con cháu trong các gia đình ý thức hơn về việc đọc kinh chung. Mong rằng nhiều gia đình khơi lại việc này. Việc tổ chức giờ kinh ra sao để hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng. Lời Chúa cũng nên được đọc lên trong những giờ kinh chung của gia đình. Cha mẹ có thể chia cho con cháu đọc Kinh Thánh và chắc chắn Lời Chúa sẽ thấm dần trong tâm hồn mỗi người.

GIA ĐÌNH NAGIARÉT

Ông Phêrô Nguyễn Viết Hùng (Giáo xứ Gò Mây - TGP.TPHCM): Từ nhiều năm nay, mọi thành viên trong gia đình tôi thường dành khoảng 15 – 20 phút đọc kinh tối. Những giây phút ngắn ngủi này giúp mỗi người cảm nhận về “gia đình Nagiarét”, đạo hạnh, yêu thương và chia sẻ. Không phải ngẫu nhiên mà cách nay hai năm, Giáo hội Việt Nam đã đề ra đường hướng mục vụ Tân Phúc Âm hóa Gia đình, bởi ngày nay các tổ ấm gia đình đang gặp nhiều khủng hoảng từ bên ngoài. Đọc hay không đọc kinh chung cũng là một thử thách đối với các gia đình Công giáo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm