Thứ Hai, 15 Tháng Sáu, 2015 15:07

Ứng xử đang có vấn đề

Quan sát các hiện tượng xã hội gần đây, ngoài những gương tốt, việc tử tế, còn có không ít các vụ việc cảnh tỉnh chúng ta về cách ứng xử giữa người với người.

Nổi trội và trở thành tâm điểm dư luận cách đây không lâu là vụ học sinh đánh hội đồng bé gái ngay tại lớp học. Bạo lực học đường không phải là mới xuất hiện với các biểu hiện học trò đánh lộn, bảo mẫu hành hạ trẻ em, thầy đánh trò, trò đánh trả thầy, nữ sinh đánh bạn... Tuy nhiên, trong vụ việc đó, có sự tham gia của lớp trưởng - người ném cả chồng ghế vào đầu bạn. Vì thế, lý giải nguyên nhân xảy ra bạo lực học đường, có ý kiến cho rằng do trẻ con nhiễm thói cậy quyền, cậy thế từ người lớn. Thói xấu này du nhập vào học đường và tác oai tác quái. Minh chứng là đến cả cô giáo cũng sợ đội ngũ Sao Đỏ, một tổ chức tự quản trong nhà trường.

Văn hóa ứng xử trong cuộc sống hằng ngày cần phải nâng cao

Công luận cũng đã đề cập nhiều về ý thức tham gia giao thông và coi đó là một trong những nguyên nhân gây tai nạn. Thế nhưng, những quy tắc ứng xử trong lĩnh vực trật tự; an toàn xã hội vẫn bị nhiều người xem thường. Điển hình là việc tự tiện dỡ các thanh chắn trên đường cao tốc lấy lối đi cho gần, trèo rào lên đường cao tốc bắt xe, rẽ trái tại các ngã tư có bảng cấm rẽ, thản nhiên phóng xe máy vào đường dành cho ô tô, đi ngược chiều trên cầu, dàn hàng ngang trên đường, vừa đi vừa chuyện trò, điện thoại... Mới đây nhất, một người trèo qua dải phân cách để qua đường, lập tức bị xe tải cán chết. Trả giá đau thương như vậy mà người ta vẫn cứ vô tư coi đường là sân nhà mình. Phải chăng, sự coi thường pháp luật là biểu hiện của thói quen thiếu kỷ cương, và nguy hiểm hơn đó là dấu hiệu nhờn luật, luật không đi vào cuộc sống?

Một thái độ ứng xử mới xuất hiện cũng rất đáng quan tâm là chị em phụ nữ cứ cáu lên là... cởi. Vừa có vụ lột quần áo, chỉ còn trơ lại nội y diễn ra tại đường phố Hà Nội thì ngay lập tức có vụ một cô gái tự lột truồng mình tại rạp chiếu phim ở Hải Phòng. Tất cả là do giận người tình mà cởi. Cái việc này tuy nhỏ và hơi cá biệt song nó cũng phản ánh trạng thái không còn biết xấu hổ.

Làm gì với các thái độ ứng xử thiếu văn hóa, suy đồi đạo lý và vi phạm pháp luật kể trên? Tất nhiên là siết chặt quản lý từ cơ quan chức năng và giáo dục, răn đe, khuyên bảo, phê phán từ dư luận xã hội. Tiếc rằng vẫn có những ý kiến bao che, thậm chí cổ vũ cho các biểu hiện sai trái ấy. Chưa biết đến bao giờ các hành vi trái tai, gai mắt này mới được loại trừ triệt để?

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác