Thời sự và Suy nghĩ
Dư luận đám đông

Dư luận đám đông

Gần đây, một vụ bạo lực học đường diễn ra giữa các học sinh ở một Trường quốc tế (hệ trung học phổ thông) tại thành phố Hồ Chí Minh khiến rất nhiều phụ huynh, học sinh và cộng đồng bức xúc.

Mưa ở đô thị

Mưa ở đô thị Hai tuần qua, những cơn mưa đầu mùa Hạ đã giải nhiệt cho miền Bắc và thành phố Hà Nội khỏi những oi nóng của mùa hè. Những cơn mưa cũng là dịp để kiểm tra lại sức chịu đựng của nhiều đô thị về khả năng thoát nước.

Rác thải thời Covid

Rác thải thời covid Hai năm qua, dịch bệnh Covid -19 đã làm lượng rác thải y tế tăng nhanh. Đặc biệt là các vật dụng liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid -19 như vỏ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế, các vỏ dung dịch sát khuẩn, kim tiêm, ống truyền…

Áp lực trường công

Áp lực trường công Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT hệ công lập rất căng thẳng. Chẳng hạn ở quận Hà Đông, chỉ có ba trường công lập với chỉ tiêu khoảng 2.160 em, trong khi đó số học sinh lớp 9 tại quận này là khoảng gần 7.000 em. Có nghĩa là tại đây chỉ có khoảng 30% học sinh lớp 9 có thể vào lớp 10 hệ công lập.

Phòng tránh đuối nước cho trẻ em?

Phòng tránh  đuối nước cho trẻ em? Khi nhịp sống trở lại bình thường, học sinh các cấp từ mầm non đến đại học trở lại trường học từ cuối tháng 3, cũng là lúc nhiều phụ huynh lo lắng cho những hoạt động vui chơi giải trí của con em mình ngoài trường học.

Như một hội chứng hậu Covid

Như một hội chứng hậu Covid Ðợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của năm nay kéo dài 4 ngày, bởi vậy ai cũng muốn tận dụng một kỳ nghỉ ý nghĩa sau gần một năm bị hạn chế đi lại vì dịch bệnh.

Văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông Tháng 3, tôi có dịp công tác 2 tuần trong thành phố nọ. Quan sát trải nghiệm hằng ngày nhịp sống người dân nơi đây, tôi có cảm giác rằng, hình như người dân địa phương tham gia giao thông nề nếp, trật tự hơn ngoài Hà Nội. Cụ thể người ta ít khi đi sai làn, chèn vạch, vượt đèn đỏ.

Thấy gì sau khi học sinh trở lại trường?

Thấy gì sau khi học sinh trở lại trường? Vậy là sau gần một năm đóng cửa vì Covid-19, từ ngày 6/4, Hà Nội đã cho học sinh từ lớp 1 đến 6 trở lại trường học.

Vai trò giám sát của người dân trong trùng tu di tích?

Vai trò giám sát của người dân trong trùng tu di tích? Tháng trước, một vụ việc tu bổ đền thờ Lê Văn Hưu ở Thanh Hóa bị dừng thi công do gặp phản ứng của người dân với việc trùng tu, tôn tạo. Nguyên nhân là việc trùng tu Giếng Ngọc tại khu di tích quốc gia này đã được cho là làm mất đi giá trị và vẻ đẹp nguyên trạng của giếng cổ.