Thời sự và Suy nghĩ
Hành trình trở lại thành phố

Hành trình trở lại thành phố

Sau những ngày đi chơi với gia đình tại quê dịp nghỉ lễ, việc trở lại thành phố là một hành trình mệt mỏi với nhiều phụ nữ, trẻ em… Có nhiều cặp vợ chồng kèm theo con nhỏ ngồi trên xe máy bị ùn ứ ở những đoạn đường ngột ngạt bởi hơi nóng của mặt đường và khí thải từ những phương tiện xung quanh phả ra.

Những cung bậc nghỉ lễ

Những cung bậc nghỉ lễ Có thể phần lớn người Việt trong dịp 5 ngày nghỉ lễ (giỗ Tổ Hùng Vương, 30.4 và 1.5) sẽ dành một khoảng thời gian rộng rãi cho gia đình.

Sách và văn hóa đọc

Sách và văn hóa đọc Từ năm 2021, Chính phủ quy định lấy ngày 21.4 hằng năm làm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Năm 2021 và đầu 2022, nước ta bị ảnh hưởng dịch Covid-19, nên các hoạt động phát động bị dừng lại. Năm nay, nhiều Nhà Xuất bản, Sở Văn hóa đã đồng loạt khai trương và phát động chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc nhằm kết nối sách với độc giả và lan tỏa tinh thần đọc sách nơi độc giả, nhất là giới trẻ.

Du lịch, chỉ lợi thế là chưa đủ

Du lịch, chỉ lợi thế là chưa đủ Ngày hội Du lịch lần 19 đã diễn ra từ 6 - 9.4.2023 tại TP HCM cho thấy sự chênh lệnh về xu hướng khách hàng và lợi thế cạnh tranh du lịch giữa các nước trong khu vực. Trong đó nổi bật lên hai vấn đề là: lượng khách người nước ngoài trở lại Việt Nam không như kỳ vọng, và dường như là một nghịch lý, du khách Việt có xu hướng du lịch nước ngoài hơn là trong nước.

Xếp hàng

Xếp hàng Từ giữa tháng 3.2023, ở các đại lý của nhiều mạng viễn thông như Vinaphone, Mobiphone, Viettel... dồn ứ người dân đến cập nhật các thông tin liên quan đến số thuê bao di động mà họ sử dụng. Lại thêm những cảnh xếp hàng!

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho con người nhiều đổi thay về đời sống kinh tế, xã hội… Tuy nhiên, một trong những vấn đề bất cập của nó chính là lộ lọt thông tin cá nhân.

Nghĩ về chiến dịch vỉa hè

Nghĩ về chiến dịch vỉa hè Lâu nay, đường thông hè thoáng ở Hà Nội có lẽ chỉ diễn ra vào mấy ngày Tết Âm lịch, vì dân cư thành phố hầu như về quê, để lại đô thị vắng lặng. Sau những ngày này, Hà Nội lại trở về hiện trạng đất chật, người đông… Hầu hết vỉa hè bị lấn chiếm, sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc giữ xe. Vỉa hè biến thành nơi sinh kế của nhiều người.

Chờ đợi !

Chờ đợi ! Chưa bao giờ những chủ phương tiện xe cơ giới đường bộ ở Hà Nội lại vất vả như hiện nay vì chuyện đăng kiểm xe. Ngày 9.3 chỉ còn 7 trên 31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, đáp ứng khoảng gần 20% nhu cầu của cư dân thủ đô. Đại đa số các trung tâm khác bị tạm dừng hoạt động để điều tra, một số phạm luật đã bị đình chỉ.

Sinh kế và môi sinh

Sinh kế và môi sinh Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt danh sách các ao hồ không được san lấp. Theo đó có 8 ao, hồ không được san lấp, gồm: ao cá Hương Tràm, hồ cá công ty thủy sản, ao Song Tân (quận 7); hồ Kỳ Hòa, hồ trong công viên văn hóa Lê Thị Riêng (quận 10); hồ chứa trong công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11); hồ điều tiết nước công viên Thanh Đa, hồ chứa nước (quận Bình Thạnh).