Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, 2016 16:47

Thức tỉnh

Cầu Ghềnh ở Đồng Nai sập có thể coi là câu chuyện nóng nhất trong dòng thời sự mấy ngày qua. Ở đâu cũng nghe bàn tán. Mở kênh tivi nào cũng thấy đưa tin. Báo giấy thì tràn ngập những hình ảnh, bình luận. Báo mạng nhiều thời điểm còn cập nhật hằng giờ những diễn biến mới.

Các trăn trở, phân tích hệ lụy, những thống kê thiệt hại... từ vụ sập đều đã được ghi nhận. Những dự kiến khắc phục tạm bợ; những phương án sửa chữa, thay mới... đang được tiến hành. Nhiều tiếng thở dài, vì sự di chuyển của hành trình Nam - Bắc thêm phức tạp, vì cách trở hai bờ khiến hàng hóa đội giá, cũng có khi chỉ bởi tiếc nuối một công trình kiến trúc đẹp và cổ của người kiến trúc sư nổi tiếng thế giới : ông Alexandre Gustave Eiffel - cha đẻ của tháp Eiffel lẫy lừng bên Pháp.

Cầu Ghềnh

 quanh chiếc cầu Ghềnh gãy đôi, phần lớn là những lời than vãn, nhớ nhung, lo lắng. Có vẻ như, điều người ta nghĩ đến nhiều nhất là cầu sập đã đem đến những tai ương, những khó khăn và sự thất vọng. Ít ai để ý cả tuần nay, lực lượng trách nhiệm đã thâu đêm suốt sáng với cầu Bình Lợi, một chiếc cầu xe lửa khác bắc qua sông Sài Gòn còn mong manh hơn cả cầu Ghềnh. Họ sợ cầu lại chẳng may bị xà lan đụng phải, sợ họa vô đơn chí, sợ phải tốn thêm nhiều công nhiều của cho một sự cố có thể phòng hờ từ bây giờ. Dân ghe tàu cũng vậy, cẩn trọng hơn, để tâm hơn khi cầm lái, cầm chèo. Và chắc chắn, đâu đó trên cả nước, hàng trăm hàng ngàn chiếc cầu tương tự cũng được quan tâm che chở, bảo vệ nhiều hơn lệ thường, sau khi cầu Ghềnh ngã kềnh. 

Vậy thì, nếu xét ở góc độ tích cực, “cái chết” của cầu Ghềnh đã đem đến cơ may trụ vững, kéo dài thêm tuổi thọ, hay ít là tránh bị “đột quỵ” cho nhiều cây cầu khác. Nói cách khác, cầu Ghềnh đã lay động sự thờ ơ, làm thức tỉnh thói quen vô trách nhiệm của nhiều nơi, nhiều người, từ cơ quan quản lý đường sá đến kẻ sử dụng luồng lạch làm lối dẫn phương tiện...

Cầu Bình Lợi 

Hình ảnh và những suy nghĩ về một chiếc cầu vừa gãy dễ cho ta liên tưởng đến một biến cố vĩ đại mà Giáo hội kỷ niệm trong Tuần Thánh này : Đức Kitô chịu chết trên thánh giá để cứu chuộc loài người. Chính nhờ mẫu gương Giêsu chiếu sáng mà mầu nhiệm thập giá, từ một cớ vấp phạm, đã trở thành một cơ hội để con người chúng ta được hiến thánh. Cái chết và sự Phục Sinh của Ngài không những làm thức tỉnh lương tâm nhân loại, mà còn mời gọi và đề nghị chúng ta sống một đời sống mới đẹp hơn, ý nghĩa hơn, trách nhiệm hơn với tha nhân, với cộng đồng.

Tiếp nhận thời sự, chúng ta nhận ra : trong niềm đau nảy sinh sự thức tỉnh...

Đón mừng Chúa Phục Sinh, chúng ta khắc ghi : nhờ thập giá mình mới có ơn cứu độ...

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm