Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2016 15:21

Tinh thần Mùa Chay

Giữ chay là một trong ba việc quan trọng trong Mùa Chay, bên cạnh cầu nguyện và thực thi bác ái. việc thực hành dù quá quen thuộc nhưng làm thế nào cho đúng luật, đúng tinh thần của việc này không phải ai cũng thấu đáo, tường tận.

GIỮ CHAY BẰNG CẢ TẤM LÒNG

Bà Anna Trần Thị Yến (Giáo xứ Hợp An - GP. TPHCM): Gia đình tôi vào những ngày giữ chay thường ăn đậu hũ, rau luộc và những món đơn giản. Mỗi bữa cơm giảm bớt khẩu phần so với thường ngày. Lúc trước, khi còn khỏe mạnh, mẹ tôi vẫn nhắc nhở con cháu phải giữ chay, nay đến lượt tôi nhắc con cái mình. Ngoài việc kiêng khem ăn uống, giữ chay còn phải giữ cho tâm hồn sạch trong và cõi lòng rộng mở. Chẳng hạn những ngày thường khi vấp phải một điều khó chịu mình liền có thái độ phản ứng hoặc lên tiếng khó nghe, thì đến ngày chay nên kiềm chế bản thân lại. Chính vì vậy, mỗi dịp chay tịnh còn là mỗi lần cảm hóa và cải sửa chính mình.

ĐỪNG CÂU NỆ HÌNH THỨC

Bà Nguyễn Thị Liên (Q.3 – TP.HCM): Việc giữ chay nếu quá câu nệ vào hình thức sẽ làm phai nhạt tinh thần ăn chay của đạo Công giáo. Tôi thấy có nhiều người, vào mỗi bữa ăn đều tranh thủ ăn thật nhiều món, những món nào thuộc về thức ăn vặt, họ đem cả vào bữa ăn chính vì họ nghĩ làm vậy để khỏi phải “trái luật”. Theo cách hiểu của mình, tôi nghĩ ăn chay là hãm mình, nói đơn giản, ngày thường thích gì ăn đó, muốn ăn bao nhiêu tùy thích, nhưng đến ngày chay phải tiết chế bớt. Bởi thế, nếu chỉ chăm chăm giữ sao cho trọn vẹn hình thức, không xuất phát từ tâm thì việc kiêng khem thành ra vô nghĩa.

GIỮ ĐÚNG TINH THẦN

Bà Cao Thị Lan (Gx. Bà Điểm - GP. TPHCM): Trong một năm, người Kitô hữu buộc giữ chay kiêng thịt hai lần nên tôi thấy nhiều người thường dễ quên. Mặt khác, nếu đúng tinh thần ăn chay hãm mình thì ngoài việc không ăn thịt cần có sự tiết chế, chẳng hạn ăn ít hơn mọi ngày một chút hay ăn đạm bạc chứ không cao lương, sang trọng. Tôi từng thấy có người mua con cá thật to để dùng trong ngày giữ chay, coi như bù qua khẩu phần thịt hôm đó; hoặc vì không nhịn nổi cơn đói bụng nên ráng chờ qua 12 giờ đêm để “đáp ứng” nhu cầu của cái dạ dày. Những việc như thế sẽ làm mất hết các ý nghĩa, giá trị của ngày chay tịnh. Riêng mùa Chay năm nay diễn ra trong năm Thánh Lòng Thương Xót, một năm rất đặc biệt, vì vậy tôi sẽ thăm viếng những người nghèo khổ, già cả neo đơn trong giáo xứ, nếu có điều kiện, sẽ đến các chỗ xa hơn.

NGHĨ TỚI VIỆC BÁC ÁI

Anh Đoàn Tín Trung (Q. Tân Bình - TP.HCM): Với gia đình tôi, việc giữ chay trong ngày thứ tư lễ tro và thứ sáu Tuần Thánh luôn được mọi người quan tâm và tuân giữ. Mẹ tôi nhắc con cháu thể hiện tinh thần chay tịnh trong vấn đề ăn uống, vui chơi và thực hiện thêm nhiều điều tốt vì tha nhân. Nên những ngày này tôi luôn hạn chế tụ họp bạn bè. Nếu có bạn bè mời mọc đi chơi thì tôi cũng sẽ từ chối khéo. Năm nào cũng vậy, ít nhiều tôi cũng dùng một phần tiền tiết kiệm riêng để làm việc bác ái.

TINH THẦN MÙA CHAY ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI

Ông Nguyễn Vũ Trần Thanh Trí (Giáo xứ Khiết Tâm - GP. TPHCM): Vào những ngày giữ chay, người Công giáo chúng ta thường nhắc nhở và trao đổi với nhau về việc giữ chay. Bản thân tôi cũng hãm mình, ăn ít hơn, xem lại bản thân, làm bác ái. Tuy vậy, hầu như mọi người vẫn chỉ mới chú trọng đến phần ăn uống mà chưa nhắc nhớ nhiều đến việc hãm mình trong những chuyện khác như chú ý hơn đến việc tiết kiệm tiêu xài, hạn chế bớt những thú vui, sở thích của bản thân để rồi gia tăng làm bác ái. Mùa Chay là một mùa đặc biệt, nhưng đâu chỉ có bốn mươi ngày ấy chúng ta mới nghĩ tới việc giữ chay. Tôi nghĩ để tinh thần Mùa Chay ảnh hưởng lâu dài trong cuộc sống của chúng ta, chính mỗi người phải tự bớt đi một chút hưởng thụ và hướng về mọi người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm