Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2016 15:46

Tránh những rủi ro đáng tiếc

Mới đầu hè mà liên tiếp có những tin tức xấu về tình trạng thanh thiếu niên bị đuối nước. Điển hình nhất phải kể tới vụ việc 9 em học sinh ở Trà Khúc, Quảng Nam cứu nhau cuối cùng đều không may thiệt mạng; hay như vụ việc 3 em tại Hải Hậu bị sóng biển cuốn đi gây tử vong… Cũng theo thông tin báo chí, nước ta có tỷ lệ đuối nước cao từ 8-10 lần so với các nước phát triển. Mỗi năm trung bình đuối nước cướp đi sinh mạng hàng trăm người, trong đó đa số là thanh thiếu niên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước như điều kiện địa lý sông hồ dày đặc, mùa hè nóng bức, các em bất cẩn rủ nhau đi tắm trong khi các kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước còn sơ sài. Kiến thức về ao hồ, tắm biển, địa hình sông nước còn hạn chế... dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Dù vậy phải nói tới phần ý thức và chủ quan của con người. Ngày nay chúng ta đang sống trong nhiều môi trường không an toàn. Chẳng hạn như các hố khai thác than lộ thiên, sau khi ngừng hoạt động, trở thành những hồ nước sâu hàng chục, thậm chí hàng trăm mét, nếu sơ suất trượt chân rất dễ mất mạng. Các giếng làng, ao đình, hồ nước ven chùa thường rất sâu và nguy hiểm. Mặt khác, nhiều khi các em đi chơi mà hoàn toàn không có cha mẹ giám sát, đồng hành nên tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro rất cao.

Câu chuyện đuối nước thường xuyên xảy ra vào mỗi hè, với đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, trẻ nhỏ cho thấy một thực tế là chúng ta cần quan tâm đến môi trường vui chơi giải trí cho các em được an toàn, lành mạnh. Dường như trong vô vàn các không gian hiện đại và hào nhoáng, những tiện nghi đô thị đắt tiền, thì vẫn cứ thiếu đi cái phần không gian riêng dành cho các trẻ em vui chơi. Nhiều trẻ em ở quê cũng không có nhiều lựa chọn, nên ao hồ, sông ngòi thường là chốn quen thuộc để các em đến tập bơi, tắm táp. Hay như những em ở thành phố dù có được học bơi nhưng lại ít có cơ hội thực hành ở các điều kiện tự nhiên, với dòng nước xoáy, với mặt sóng vỗ, thành thử vẫn thiếu đi những kỹ năng cần thiết và xa thực tế. Thiếu kinh nghiệm cũng có thể gây nguy hiểm, bởi có những em gặp nạn không phải do không biết bơi mà thiếu các ứng xử cần thiết do không được tập luyện và trải nghiệm thực tế.

Câu chuyên đuối nước cũng cho thấy rằng trẻ em trong thời đại ngày nay phải rèn luyện rất nhiều các kỹ năng sống nhằm ứng phó với tai nạn và thảm họa, như trường hợp đuối nước, chìm phà, lật xuồng... Tuy nhiên các chương trình hữu ích này có vẻ còn ít được đề cập trong môi trường học đường, bởi có những thứ khác được chú trọng hơn, hợp thị hiếu hơn như võ thuật, tin học, ngoại ngữ, nhạc họa... Mỗi năm có hàng ngàn em bị tử vong do đuối nước, liệu có nên nghĩ tới một chương trình giáo dục phổ cập tổng thể các cách thức cần thiết cho các em khi gặp những tình huống rủi ro trong cuộc sống.

Tai nạn đuối nước cần phải hạn chế tốt nhất để tránh nguy hiểm tới các em. Trong đó ngoài sự chung tay của gia đình, nhà trường và cộng đồng, nhất thiết phải trang bị cho các em những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để làm chủ được mọi hành vi của mình, tránh những sự cố đáng tiếc mỗi khi hè về.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm