Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 14:25

Truyền thông - Một nhịp cầu nối

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự gặp gỡ giữa “Truyền thông và lòng thương xót” như một lời kêu gọi, nhắc nhở, trong Sứ điệp nhân Ngày thế giới Truyền thông Xã hội 2016.

CHẤT KEO GẮN KẾT

Anh Nguyễn Hoàng Anh (Truyền thông GP Ban Mê Thuột): Điều dễ nhận thấy nhất về vai trò của truyền thông là sự kết nối giữa vị chủ chăn với đoàn chiên. Ngày trước, Đức cha đi mục vụ ở xứ nào, chỉ có giáo dân trong xứ đó rõ, nay qua truyền thông, giáo dân nhiều nơi có thể biết được hành trình và công việc của ngài nhờ tin tức, hình ảnh, lời giáo huấn được cập nhật liên tục. Ngoài ra, nhờ truyền thông mà những xứ đạo xa xôi trước nay ít người biết nay được kết nối lại để mọi người biết thêm về đời sống của những đồng đạo, hay qua đó đọc được những câu chuyện chia sẻ để bản thân mình sống tốt hơn... Là một người làm truyền thông cho giáo phận, với những lần trao đổi chuyên môn, cùng nhau đi lấy tin tức ở các nơi, tôi và các anh em khác cũng có thêm nhiều cơ hội để gắn kết với nhau.

BẮC NHỊP CẦU VỚI CON NGƯỜI

Anh Nguyễn Sỹ Hưng (Gx Khiết Tâm, TGP.TPHCM): Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể dấn thân  khi làm truyền thông bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng những gì mình thông tin đến người khác. Chính vì vậy trong công việc của mình, tôi luôn nhắc nhở bản thân làm việc phải có trách nhiệm để vượt tránh những hiểu lầm có thể gây ra. Tôi tâm niệm “truyền thông” dẫu dưới hình thức nào cũng có thể bắc nhịp cầu giữa con người với con người. Từ những câu chữ trong bài viết cho đến lời nói cử chỉ thường ngày, tất cả đều sẽ thành phương thức thông truyền hữu hiệu tình thương yêu trên nền tảng đức ái.

THÔNG TRUYỀN TÌNH THƯƠNG

Ông Phạm Xuân Trường (Gx Bùi Môn, TGP.TPHCM): Truyền thông ngày càng có nhiều ảnh hưởng quan trọng trong cuộc sống con người và ngay cả trong đời sống của Giáo hội. Vai trò liên kết và nâng đỡ nhau là rất cần thiết, đặc biệt đối với những thân phận nhỏ bé. Vì vậy theo tôi, việc góp phần thông truyền tình thương đến với trái tim mỗi người trở nên quan trọng hơn hết, nhất là khi ta đang sống trong NTLTX. Người làm truyền thông cần lên tiếng về những vấn đề của xã hội, phải có tinh thần trách nhiệm cao trong việc động viên, đồng hành với những trăn trở của cuộc sống. Cẩn trọng sử dụng ngôn từ để chinh phục, đồng cảm hơn là những lời lẽ khắt khe, hận thù, bảo thủ, thổi phồng sự thật... Những cuộc gặp gỡ và đối thoại mà truyền thông mang lại sẽ giúp con người thêm sống gần gũi, lắng nghe và hiểu biết nhau nhiều hơn.

CẦN CÂN NHẮC

Chị Vũ Thị Phượng (Gx Lạc Quang, TGP.TPHCM): Truyền thông nhà đạo thường đưa tin sinh hoạt của các đoàn thể, giáo xứ hay những thánh lễ, sự kiện Công giáo... lên mạng xã hội hay trang web giáo phận. Năm nay, trước Sứ điệp Truyền thông của Đức Thánh Cha mời gọi sự liên kết giữa truyền thông với Năm Thánh Lòng Thương Xót (NTLTX), tôi nghĩ các thành viên cần lắng nghe, chia sẻ và khôn ngoan hơn trong sứ vụ của mình. Giữa thời đại đang có nhiều bất cập, nhiều người bị bỏ rơi cả về thể xác lẫn tinh thần, cần có hành động cụ thể để bảo vệ, nâng đỡ những anh em khổ đau, bất hạnh. Một bài viết, phóng sự chân thực được truyền tải dễ dàng lan tỏa nhanh. Có lần, thông qua cách thức trên, chúng tôi đã viết về một bệnh nhân (đang được điều trị miễn phí) với ý muốn giúp họ. Sau đó, nhiều tấm lòng thiện chí đã tới giúp đỡ người đó, song phía bệnh viện biết được nên yêu cầu trả viện phí, thuốc men với số tiền cao, thành thử ý tốt của chúng tôi lại gây phiền hà cho người nhận. Từ đó, tôi nghĩ truyền thông nên mềm dẻo, linh hoạt và cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi vấn đề.

QUAN TRỌNG LÀ TRÁI TIM VÀ SỰ KHÔN NGOAN

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (Gx Sóc Trăng, GP Cần Thơ): Lời nói hằng ngày của mỗi người  là một cách truyền thông ngay trong chính gia đình và nơi mình sinh sống, bởi đó cũng là một phương thức truyền thông. Trong xã hội hiện đại, có thể thấy báo chí, internet... là những phương tiện đem tin tức đến với con người một cách nhanh chóng. Thế nhưng dường như lời nói lại là nhịp cầu chân thực và gần gũi để gắn kết con người, gia đình và các nhóm xã hội với nhau. Đối với những người Công giáo không có điều kiện tiếp xúc với các phương tiện truyền tải tin tức thì “truyền miệng” cũng là một “kênh” để họ tiếp nhận Tin Mừng. Bên cạnh đó, việc làm, hành động của mỗi người cũng đóng vai trò như một cách loan tin thầm lặng mà hữu hiệu. Từ đó có thể thấy rằng, truyền thông không bó hẹp ở một phương cách nào mà điều đòi hỏi quan trọng chính là trái tim và sự khôn ngoan của con người khi sử dụng những phương tiện đó. 

“...Truyền thông có sức mạnh bắc những nhịp cầu, thúc đẩy gặp gỡ và HÒA nhập, làm cho xã hội được phong phú. Đẹp biết bao khi thấy mọi người thận trọng lựa lời và cử chỉ, để vượt qua những hiểu lầm, để chữa lành những ký ức đau thương và xây dựng HÒA bình và HÒA hợp. Lời nói có thể bắc những nhịp cầu nối giữa các cá nhân, các gia đình, các nhóm xã hội và các dân tộc với nhau. Điều này là có thể được, cả trong thế giới vật chất và thế giới kỹ thuật số...”

(Trích Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội thứ 50 - năm 2016 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm