Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai, 2015 08:01

“Vua mít” giúp thăng tiến con người

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ công ty Vinamit, người được xem là tiên phong sản xuất mít sấy tại Việt Nam. Song, bên trong con người đầy quyền lực, thành đạt ấy lại là tấm lòng rộng mở, sẻ chia và luôn nghĩ về cộng đồng, nhất là với những mảnh đời bất hạnh…

Ông Nguyễn Lâm Viên

Lập quỹ mang tên “tình yêu”

Những năm cuối thế kỷ thứ XX, khi trái cây Việt đang loay hoay tìm đầu ra thì giáo dân giáo xứ Chánh tòa Sài Gòn Nguyễn Lâm Viên đã tiên phong trong lãnh vực nông sản thực phẩm khô và trái cây sấy, nhất là mít sấy. Sau hơn 25 năm phát triển, Vinamit trở thành một tên tuổi lớn.

Trong căn biệt thự hơn ngàn mét vuông nằm cách nhà thờ Đức Bà Sài Gòn lối 200m, ông cởi mở với nụ cười hiền và dẫn dắt chúng tôi vào con đường đồng hành cùng người bất hạnh mà mình đã chọn một cách rất tự nhiên.

Những nhân viên đặc biệt tại Regina Coffee

Dù tham gia nhiều hoạt động xã hội ngay từ khi còn thanh niên hay đến lúc là một doanh nhân thành đạt, ông Viên vẫn cảm thấy đó chỉ là những đóng góp đắp đổi không mang tính dài hơi. Với máu kinh doanh và quản trị vốn ở trong người, ông nghĩ tại sao không cho xã hội một ý tưởng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt thay vì đóng góp “theo mùa”. “Vua mít” quyết định mở một nhà hàng cà phê và dùng toàn bộ tiền lời của quán để cùng xã hội chăm lo mảng y tế và giáo dục cho những trẻ bất hạnh, khuyết tật. Cân nhắc kỹ càng trước kế hoạch táo bạo, năm 2006, ông dành hơn 500m2 mặt tiền nhà riêng của mình nằm trên đường Nguyễn Du, quận 1 – TPHCM để mở quán Regina Coffee và dùng nguồn thu của quán lập quỹ Regina. “Tôi chọn Regina vì đó là tên của Đức Mẹ - tên của tình yêu, nên mọi hoạt động của quán đều dành cho xã hội và những em có hoàn cảnh đặc biệt. Tôn chỉ của Regina là tôn trọng, giúp các em hòa nhập và phát triển, vì vậy chúng tôi dành toàn bộ lợi nhuận của quán để giúp các em qua giáo dục và y tế”, người đàn ông ngoài ngũ tuần có ánh mắt biết cười nhớ lại.

Ông Viên (x) luôn đồng hành với trẻ chậm phát triển và gia đình của chúng

Ngày đầu, dù bận trăm công nghìn việc điều hành công ty trên 500 nhân viên nhưng Nguyễn Lâm Viên vẫn dành nhiều thời gian để Regina Coffee thành hình và đi vào hoạt động. Chỉ sau một thời gian rất ngắn, quán đã sinh lời và với lợi nhuận 2 – 3 tỷ đồng/năm. Regina trở thành nguồn quỹ lớn có tính ổn định cao, tập trung chia sẻ với các tổ chức bác ái. Đối tượng được tiếp nhận thường là các dòng tu đang phục vụ cho người dân tộc hoặc để mở lưu xá, tổ chức khám chữa bệnh, học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học..., và cũng không ít các cơ sở của Phật giáo. Ngoài ra, những trường hợp nguy cấp, người nhà nạn nhân có thể chạy ngay đến quỹ để xin trợ giúp (mỗi tháng Regina giúp khoảng hai ca cấp cứu nguy kịch, thường là ung thư hoặc tim). Hiện quỹ đang “rục rịch” để xây một trường tình thương cho các nữ tu dòng Phaolô đang phục vụ tại Lâm Hà – Bảo Lộc.

Regina Coffee luôn có những chương trình vănnghệ do các em biểu diễn

Tuy gần 10 năm hiện diện nhưng Regina không phổ biến rộng rãi mà chỉ những người ở trong lãnh vực bác ái xã hội mới tường tận. Mọi hoạt động của Regina Coffee không liên quan đến Vinamit, nếu có thì đó là sự hậu thuẫn của Vinamit khi cung cấp cà phê sạch để quán phục vụ khách hàng. Hằng tháng quán đều công khai lợi nhuận để khách hàng nắm bắt trước khi đưa vào quỹ. “Tôi quan niệm, làm từ thiện phải xuất phát từ trái tim với tình yêu thật sự nên dứt khoát không mượn từ thiện để PR cho doanh nghiệp mà ngược, chúng tôi luôn nghĩ về trách nhiệm của mình đối với xã hội khi xã hội đã tin dùng sản phẩm của mình, bằng việc quay lại giúp các dự án phát triển như một cách tri ân”, ông Viên khẳng khái.

Tình yêu dành cho trẻ thiểu năng

Có một điểm đặc biệt là, trái tim người giáo dân này dường như bị những đứa trẻ tự kỷ, Down và chậm phát triển chiếm phần lớn. Thời gian quý như vàng nhưng ông vẫn thường dành hằng giờ liền ngồi quan sát những đứa trẻ thiểu năng học tập, vui chơi xem chúng cần gì rồi lại mất nhiều ngày liền để tìm hướng giúp đỡ khi “chụp” được một ý tưởng. Có lẽ vì thế mà tại Regina Coffee hiện có hơn 10 nhân viên chậm phát triển phục vụ, điều không tưởng của gia đình và giáo viên của chúng. “Việc giúp trẻ tự kỷ, Down hòa nhập vào cộng đồng là một việc làm đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực lớn của nhiều phía vì vậy cho đến nay kết quả chung không cao. Ông Nguyễn Lâm Viên đã đưa ra ý tưởng giúp những em này (trên 18 tuổi - PV) có việc làm và cũng chính ông đã theo sát với chúng tôi trong việc huấn luyện các em thành người phục vụ. Sau hơn 6 tháng hoạt động, các em đang hòa nhập tốt và vui vẻ với công việc mình đang làm. Đó là một nỗ lực lớn xuất phát từ tình yêu của ông Viên”, bà Võ Thị Khoái, Hiệu trưởng trường chuyên biệt Gia Định nhận xét.

Trẻ chậm phát triển đang hòa nhập ngày một tốt hơn tại Regina Coffee 

Những phục vụ viên đặc biệt của Regina Coffee được hưởng lương và làm việc như người bình thường, tuy đôi khi có chút vụng về, lóng ngóng và rất đỗi vô tư khi “nhìn miệng” khách. Để các em được làm việc trôi chảy, ông thuê thêm hai giáo viên của trường theo sát tại quán. Mỗi nhân viên đặc biệt này được đeo dòng chữ “Hãy kiên nhẫn vì tôi là người đặc biệt” trên ngực, như một lời giới thiệu đầy ý nhị đến với thực khách. Nhờ đó mà mọi người đón nhận, thông cảm và chờ đợi để được người đặc biệt phục vụ. “Tôi không tin vào mắt mình khi được một bạn bị Down mời xem thực đơn và phục vụ thức uống. Ngày trước trong mắt tôi, những người bị Down không thể làm việc được nhưng nhờ đến quán tôi mới hiểu ai cũng có một giá trị riêng và cộng đồng cần nâng đỡ họ”, Minh Dũng - một thực khách cho biết.

Hằng tuần, tại quán có hẳn một chương trình văn nghệ do các em tổ chức, gồm cả nhảy múa, ca hát, chơi nhạc cụ và cả chơi piano... Tuy chỉ vài chục phút nhưng đêm diễn tạo thêm niềm tin, động lực cho cha mẹ, thầy cô và bản thân của những trẻ tự kỷ, Down. “Tôi muốn có nhiều hoạt động thiết thực hơn để xã hội biết về cộng đồng tự kỷ và Down. Đồng thời đây cũng là cách để giúp các em nỗ lực hoàn thiện mình, và ngay cả thầy cô cũng phải nỗ lực thật nhiều nếu muốn các em có thể diễn một tiết mục văn nghệ. Qua những việc làm này, tôi hy vọng có thêm nhiều người hiểu về các em để có thêm nhiều hướng giúp các em”, ông chủ Vinamit giải thích.

"Vua mít" chia sẽ tại một hội nghị phát triển nông nghiệp

Ngồi nói chuyện với “vua mít” hằng giờ liền, chúng tôi cảm nhận đằng sau vẻ ngoài hát hay, đàn giỏi như một nghệ sĩ của ông chủ một thương hiệu lớn, là trái tim luôn thổn thức, trăn trở cùng sự thăng tiến con người, phát triển cộng đồng. Ông kể ở Vinamit, ngoài các chế độ và sinh hoạt vốn có cho công nhân viên, nếu công nhân để tiết kiệm được 20% từ lương thì ông sẽ cho thêm bằng ấy tiền để họ tích lũy có vốn lập nghiệp hoặc lập gia đình về sau. Ông cũng thường xuyên tổ chức các giải thưởng tìm ra các giống cây tốt nhằm vinh danh người nông dân và những sản phẩm đoạt giải sẽ được gắn với tên người đã nghiên cứu ra nó. Như giống mít Viên Linh (người tạo ra giống mít tên Linh nhưng ông ghép tên Viên vào để tri ân “vua mít” đã hỗ trợ tối đa cho người nông dân – PV) luôn đứng hàng top trên thị trường, giá các loại mít Thái, cao sản vẫn xếp sau Viên Linh. Ông còn tổ chức nhiều chương trình học hỏi để giúp nông dân tăng năng lực và các dự án nghiên cứu tạo ra sự cân bằng sinh thái để cải tạo cánh đồng.

Từ Regina Coffee phóng tầm mắt theo dòng người ngược xuôi trên đường Nguyễn Du ngập lá me bay, mùi cà phê arabica thơm nhẹ. Trong quán mấy nhân viên tự kỷ, Down bận rộn theo tiếng gọi của khách. Họ - thực khách, vẫn ngồi đó, chờ đợi với sự trân trọng để được người đặc biệt phục vụ. 

Đinh Mưa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm