Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 14:49

18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P10)

LM. INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

SỰ KIÊN NHẪN CỦA MỘT ĐỨA TRẺ

Lần hiện ra thứ mười bốn, mười lăm và mười sáu ngày 3, 4 và 25 tháng 3 năm 1858

Cha Peyramale mặc lễ phục để dâng thánh lễ với vẻ trầm ngâm. Phía sau cửa sổ của phòng thánh, những ánh sáng yếu ớt ban mai bắt đầu xuất hiện ở hướng đông. Bình minh của một ngày trọng đại, ngài bất đắc dĩ phải tham dự vào lòng nhiệt thành đang ngự trị tại Lộ Đức trong thời gian gần đây. Ngày thứ Năm 4 tháng 3 hôm nay kết thúc 15 lần Bà đẹp hiện ra với Bernadette. Một đám đông khổng lồ đã tụ tập trước hang đá : ít nhất 8.000 người đang có mặt ở Massabielle, theo như nhận định của các tiểu đội hiến binh được điều đến để tăng cường cho quân phòng vệ địa phương, nhằm đảm bảo an ninh trật tự chung.

Cha Peyramale

Tất cả mọi người đều hết sức mong muốn thấy được một mạc khải, một điều kỳ diệu, một phép lạ..., có thể nói là một bó hoa đẹp kết thúc những lần hiện ra. Ông cò Jacomet cũng cho kiểm tra thật kỹ hang Massabielle xem coi có vũ khí gì không để đề phòng trường hợp có những người, vì quá phấn khởi, kích động dân chúng làm hại cho an ninh trật tự chung.

Cha sở Peyramale chỉ mong một điều duy nhất : ngài mong Bà đẹp cho mọi người biết tên của Bà. Chiều hôm qua, Bernadette trở lại nhà xứ :

- Thưa cha sở, Bà đẹp vẫn luôn muốn cha sở xây một nhà nguyện.

- Con có hỏi Bà tên gì không ?

- Thưa Cha sở, con có hỏi nhưng Bà chỉ cười. Bà còn trêu con nữa …

Tuy nhiên, lần này cha sở đã có cách giải quyết vấn đề hóc búa này :

- Nếu Bà cho biết tên của mình và làm cho cây hoa hồng ở hang đá nở hoa, ta sẽ cho xây nhà nguyện ngay.

Một điều kiện chăng ? Thưa hoàn toàn không, đây chỉ là thận trọng thôi. Rồi ngài cung kính ngước nhìn tượng Đức Mẹ Guadalupe đã làm cho ngọn đồi ở Mêhicô nở hoa vào giữa mùa Đông, cách đây 3 thế kỷ rồi …

Tại sao cha sở lại nghĩ đến phép lạ đó vào buổi sáng trong khi đang chuẩn bị tâm hồn để cử hành thánh lễ ? Nhưng rồi ngài vội trở về với hiện tại, ngài thì thầm một lời nguyện tắt và lắc cái chuông nhỏ báo cho giáo dân biết thánh lễ bắt đầu.

Trước khi bước lên bàn thờ, ngài liếc nhìn cộng đoàn và mỉm cười. Tuy nhiên, ngài thấy chỉ có một mình Bernadette và một người chị họ. Tất cả các ghế ngồi đều trống trơn. Ngay cả những người mà ngài biết là rất sốt sắng cũng vắng bóng vì đã bận đi chiếm chỗ đứng trước hang Massabielle.

Theo thói quen, Bernadette đến gặp gỡ Chúa Kitô trước khi đi gặp Bà đẹp, người đàn bà bí ẩn lúc nào cũng nói về Chúa Giêsu Kitô cho Bernadette nghe. Cha sở định cho cô bé rước lễ lần đầu vào tháng 6, và ngày nào cô bé cũng đi dự lễ nhằm chuẩn bị tốt tâm hồn cho biến cố quan trọng này.

Thánh lễ buổi sáng thật ngắn gọn, và kết thúc sau nửa giờ. Câu “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an” vang lên trong nhà thờ mang theo giọng nói quả quyết và nhiệt thành của cha sở. Không quỳ cầu nguyện thêm một vài phút sau khi dự thánh lễ theo thói quen thường ngày, hai cô bé vội vã chạy ra cửa. Các cô bé sẽ tạ ơn tại hang đá.

Khi đến Massabielle, cô bé sung sướng vì thấy một đám đông đã có mặt tại đó. Cô xin Tarbès, người chạy xe ba gác ở Lộ Đức, làm cho cô một cây cầu bằng gỗ để cô có thể đi đến chỗ Bà đẹp hiện ra.

Sau vài kinh Kính Mừng, Bà đẹp đã đứng ở đó. Đưa mắt nhìn đám đông khổng lồ đang cầu nguyện tại nơi đây từ nhiều giờ qua, Bà bắt đầu trò chuyện với Bernadette, và đôi mắt cô bé trở nên vui tươi hay buồn bã tùy theo những lời cô vừa nghe. Ông cò Jacomet đứng sát bên Bernadette, không bỏ sót một chi tiết nào nhỏ nhặt nhất của cuộc đối thoại không nghe thấy này. Trên quyển tập mà ông mang theo ghi nhận có 34 nụ cười và 24 lần chào hướng về các hốc đá ngoằn ngoèo trong nơi Bà đẹp đang đứng...

Tượng Đức Mẹ Guadalupe

Tuy nhiên, không có điều gì ngoạn mục xảy ra. Bốn mươi lăm phút sau, khi Bernadette tắt nến, đám đông xác nhận là không có điều gì đặc biệt hôm nay : không có một mạc khải to tát nào cũng như chưa biết Bà đẹp bí ẩn là ai.

Khi Bernadette gõ cửa nhà cha sở vài phút sau đó, ngài tỏ vẻ thất vọng. Ngài tiếp tục nghe Bernadette kể lại những cuộc trò chuyện với Bà đẹp :

- Thưa cha sở, con đã hỏi tên của Bà, nhưng Bà chỉ cười. Con xin Bà cho cây hồng nở hoa, Bà lại cười. Nhưng lúc nào Bà cũng muốn có một nhà nguyện.

- Con có tiền để xây nhà nguyện không ?

- Thưa cha sở, con không có đồng nào cả ?

- Cha cũng vậy, con hãy xin Bà đẹp cho cha tiền xây nhà nguyện.

Sau đó cha sở bảo Bernadette trở về nhà. Tại đây cô thấy từng hàng người dài dằng dặc đang chờ cô trước “phòng giam” với hy vọng được thấy cô, hỏi han cô, để xin cô chạm vào xâu chuỗi hoặc tượng ảnh. Đây là việc làm mà Bernadette rất ghét. Cô chỉ thích trực tiếp hướng tâm hồn lên cùng Chúa, cùng các thánh hay ít  ra là cùng các linh mục...

- Con không có mang dây các phép. Con nghĩ là các ông các bà đến xin cha sở làm phép chuỗi thì hơn...

Cô không ngừng nghĩ tới Bà áo trắng mà cô không thể hỏi được tên Bà, và có lẽ sẽ không bao giờ gặp lại Bà nữa.

Tuy nhiên, ba tuần lễ sau, vào ngày lễ Truyền Tin, Bernadette cảm thấy bị thu hút đi đến hang đá bằng một sức mạnh không thể cưỡng lại được. Chạy nhanh xuống các sườn đồi, lướt qua đồng cỏ xanh mùa Xuân, cô bé đến Massabielle. Khi cô đốt xong một cây nến, thì Bà đẹp đã đứng đó rồi. Chạy như điên và sự xúc động quá sức khiến quả tim yếu ớt của Bernadette suýt nổ tung. Đứng thở dốc một lúc, đột nhiên Bernadette hỏi :

- Thưa Bà, xin Bà thương cho con biết Bà là ai ?

Lần này, cô bé nhất quyết phải làm thế nào để có được câu trả lời. Chắc chắn cô không biết trường hợp của ông Giacóp trong Thánh Kinh Cựu Ước khi ông vật lộn với thiên thần : “Tôi sẽ không để ngài đi nếu ngài không chúc lành cho tôi” (St 32,27). Tuy nhiên, qua cái nhìn của mình, cô bé quyết tâm hỏi cho được: “Con sẽ không để cho Bà đi nếu Bà không cho con biết tên của Bà” (St 32,20). Bà đẹp bí ẩn vẫn làm thinh và mỉm cười. Bernadette lặp lại câu hỏi ba lần. Đến lần thứ tư, Bà đẹp áo trắng nhẹ nhàng đưa hai bàn tay ra, nghiêng xuống đất và nói bằng thổ ngữ của miền Lộ Đức :

- Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội (Que soyera Immaculata Louncepciou).

Bernadette ghi nhớ cẩn thận câu trả lời. Cô không hiểu được ý nghĩa của lời nói này. Mặc kệ : chắc chắn cha sở sẽ biết ý nghĩa của lời Bà đẹp nói. Lập tức, Bernadette ba chân bốn cẳng chạy thẳng đến nhà xứ, vừa chạy vừa nhẩm đi nhẩm lại để khỏi quên, và báo ngay cho cha sở điều mà ngài vẫn luôn trông chờ.

Kính Mừng Maria …

LM. INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm