Thứ Sáu, 25 Tháng Ba, 2016 21:46

18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P11)

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Mầu nhiệm mặc khải
cho những người bé mọn nhất

TÍN ĐIỀU ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Ngày 25 tháng 3 năm 1858

“Đây không phải là thời gian của các thiên thần”, cha Peyramale tự nhủ khi đứng trước nhà xứ của mình. Sáng ngày 25.3.1858, ngày lễ Truyền Tin, bầu trời trống rỗng và xám xịt. Thình lình ngài thấy Bernadette xuất hiện và kêu to những lời không thể nghe được. Cô bé chạy ào đến gặp cha sở, thở hổn hển, có một đám người chạy theo sau. Vừa đến nơi, chưa kịp đứng lại lấy hơi, cô đã hét lên :

- Ta là Đấng … Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Cha Peyramale như bị cây roi quất vào người. Ngài giận run lên :

- Một bà không thể mang tên đó được ! Con là đồ nói dối ! Con biết lời đó có nghĩa gì không ?

Bernadette lắc đầu.

- Vậy tại sao con dám nói khi không hiểu gì cả ?

- Thưa cha sở, con đã lặp lại suốt dọc đường.

Cha Peyramale cảm thấy bớt giận.

- Bà đẹp luôn muốn có một nhà nguyện, Bernadette rụt rè nói thêm.

Cha sở Lộ Đức há hốc miệng. Cô bé này hoàn toàn không biết những chữ kia có nghĩa gì ! Nhưng làm thế nào cô bé biết được ? Chính ngài cũng không hiểu hết ý nghĩa câu trên, khi tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố khoảng 4 năm trước, ngày 8.12.1854.

Danh hiệu cao quý nhất của Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa

Cha sở không trả lời và lấy lại bình tĩnh, ngài bảo :

- Con hãy trở về nhà, cha sẽ gặp con vào một ngày khác.

Khi bị đuổi về, Bernadette không thể hiểu được những gì đã xảy ra. Cô bé đã lặp đi lặp lại nhiều lần, cô đã làm hết sức... Đến chiều thì Jean-Baptiste Estrade mới giải thích cho cô ý nghĩa những lời nói trên và cho biết trọn vẹn sứ điệp của Bà đẹp, của Đức Trinh Nữ.

Về phần mình, cha sở Peyramale tự giam mình trong phòng sau một thời gian im lặng, ngài viết thư cho giám mục của ngài là Đức cha Laurence để trình cho ngài biết về những gì mới xảy ra. Có thể Bernadette đã nghe nói đến từ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” trong thánh lễ 8 tháng 12 năm ngoái (1857), nhưng bằng tiếng Pháp chứ không phải bằng tiếng thổ ngữ của miền Lộ Đức... Hơn nữa, một cô bé nông dân như cô thì sẽ chẳng hiểu biết gì về thần học... Khi tâm trí ổn định, ngài vội vã đứng lên, mở một tủ lớn, lấy một quyển sách nhỏ mà ngài rất muốn mở ra ngay. Đó là sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng Piô IX. Cha Peyramale cảm thấy một tâm tình kính sợ tràn ngập tâm hồn ngài. Chính Thiên Chúa luôn hiện diện bên cạnh ngài cách vô hình, một lần nữa lại nhờ Đức Maria mà tỏ mình ra tại thị trấn nhỏ bé của ngài !

Khi mở sách, ngài đọc thấy những lời sau đây : “Ngay từ giây phút đầu tiên trong đời, Đức Maria đã được gìn giữ khỏi vương bất cứ tội lỗi nào, nhờ ân sủng do cái chết của con mình...”.

Cha gấp sách lại.

Làm sao giải thích cho Bernadette hiểu được bây giờ ? Cô bé không cần biết định nghĩa bằng tiếng Latinh của tín điều này, vì cô bé đã chiêm ngắm tất cả vẻ huy hoàng của tín điều đó rồi ! Chắc chắn ngài đã gắn bó với tín điều này bằng một xác tín đạo đức, nhưng cũng còn nhiều thắc mắc. Nếu ngay từ giây phút đầu tiên trong đời, Đức Maria đã được gìn giữ khỏi vương vấn bất cứ tội nào, thì Đức Mẹ có cần ơn cứu độ của Thiên Chúa nữa không ?...

ĐTC Piô IX  tuyên tín Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ngày 8.12.1854

Ngày hôm nay, cha Peyramale tự nhủ, không phải những câu hỏi này đã có một câu trả lời đầy thuyết phục đó sao ? Những từ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” mang một nét hoàn toàn mới dưới mắt ngài. Ngài hơi chóng mặt một chút khi nghĩ rằng Thiên Chúa đã chờ đợi thời khắc này gần hai ngàn năm qua...

Nhắm mắt lại, cha Peyramale nhớ lại những danh xưng về Đức Mẹ trong Thánh Kinh : Đức Maria, Hòm Bia Giao Ước mới, Bụi gai rực lửa, Tháp ngà, Khu vườn cấm, Đền thờ Thiên Chúa, Bồ câu xinh đẹp... Ngài cũng nhớ đến câu trong sách Diễm ca nói về người chồng khen người vợ của mình : “Bạn tình ơi, toàn thân nàng xinh đẹp, nơi nàng chẳng một chút vết nhơ” (Dc 4,7).

Một loạt các danh xưng các giáo phụ đã dùng để ca tụng Đức Maria liên tiếp xuất hiện trong tâm trí của cha sở giống như những hạt chuỗi trong một xâu chuỗi : Đức Maria, hoa huệ giữa bụi gai ! Evà mới đạp đầu con rắn ! Cuối cùng, danh xưng cao quý nhất mà Giáo Hội đã tuyên xưng : Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa...

Như thế cha Peyramale, qua những thăng trầm của lịch sử, tái khám phá lời tuyên xưng với niềm tin tuyệt đối vào Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội : vai trò của lòng đạo đức bình dân, sự cống hiến của các nhà thần học, những quyết định của các vị giáo hoàng.

Ngài tự nhủ, ngày hôm nay, chính Đức Maria đến để củng cố đức tin cho ngài ! Trong tâm hồn ngài vang lên lời sứ thần nói với Đức Trinh Nữ vào buổi sáng Truyền Tin : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng” (Lc 1,28) và lời chào của bà Êlisabeth : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42).

Bây giờ ngài hiểu rõ hơn những cử chỉ khó hiểu của Bernadette và suối nước vọt lên trong hang đá. Đó là những dấu chỉ đến từ Thiên Chúa. Thiên Chúa làm người giống nhân loại trong tất cả mọi sự trừ tội lỗi, để cứu chuộc nhân loại khỏi bùn nhơ tội lỗi.

Mặc dầu ngài ước muốn, nhưng bây giờ cây Tầm Xuân không còn nở hoa trong hang đá nữa, mà lại nở hoa trong chính tâm hồn ngài. Ngài cảm thấy rất rõ : trong mùa Đông của nghi ngờ cũng như từ xác tín mà cha vừa cảm nghiệm, những mầm non xanh biếc của đức tin một lần nữa lại nở hoa.

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm