Thứ Sáu, 01 Tháng Tư, 2016 14:52

18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P12)

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

 

MỘT NGỌN LỬA GIỮA HAI LÒNG BÀN TAY

Lần hiện ra thứ mười bảy,
ngày 7 tháng 4 năm 1858

Bà Antoinette Tardhivail, người giúp phòng thánh của nhà thờ Lộ Đức, một người đạo đức, nhanh nhẹn và bận bịu như cô Matta khi tiếp đón Chúa Giêsu tại nhà của mình. Bà hết vội vã đi xuyên qua lòng nhà thờ, đếm các cây nến, lấy tiền từ các thùng công đức..., lại lau bụi vài bức tượng, sắp xếp lại bàn ghế... Thỉnh thoảng, bà đi theo hàng người dài dằng dặc đang kiên nhẫn xếp hàng trước tòa giải tội, lúc đó bà tỏ ra đồng cảm với những người đang thống hối tội lỗi này và lén nhìn những gương mặt đang cần được giải tội.

Một bóng dáng mảnh dẻ bỗng xuất hiện trong tầm nhìn của bà, bà thấy hình như có vẻ quen thuộc..., và như bóng dáng này đến gần, bà thấy đúng là Bernadette Soubirous... Antoinette kín đáo gật đầu, lúng túng. “Cô bé này chắc chắn là có một lương tâm thật trong sạch. Vậy cô bé này hối hận về việc gì ?”, bà tò mò thắc mắc lắm. Thình lình, đôi mắt bà sáng lên trong ánh sáng chập choạng của nhà thờ. “Phải chăng...?”...

Phải chăng cô bé này đến xin cha giải tội một lời khuyên về lần hiện ra mới ở hang đá ? Bà sáng suốt đã liên kết giữa việc xưng tội của Bernadette với những lần hiện ra ở Massabielle. Hơn một lần, khi cô bé bị cấm đến hang đá, và khi cô cảm thấy rất muốn đi đến chỗ đó, cô đã đến tòa giải tội để xin cha giải tội giúp giải quyết vấn đề khó xử này. Mà tuần rồi bà đã nghe ông biện lý cấm Bernadette trở lại Massabielle sau khi kết thúc 4 giờ hỏi cung. Cô bé tỏ ra rất dễ bảo, và nghĩ rằng Đức Trinh Nữ sẽ không bao giờ hiện ra với cô nữa. “Nhưng nếu … ?”...

“Nhưng nếu Đức Trinh Nữ gọi cô bé một lần nữa thì sao ?”. Vừa tiếp tục làm việc, Antoinette Tardhivail vừa lân la đến các bà bạn đạo đức, lúc đó đang làm việc đền tội và nghiêng mình thì thầm vào tai họ : “Tôi thề là Bernadette lại được gọi tới Massabielle một lần nữa. Cô bé đang chuẩn bị một cái gì cho sáng mai đó”.

Vội rút ngắn việc đọc kinh của mình, các bà vội vã chạy ra hành lang nhà thờ để chờ Bernadette đi ngang qua. Một lúc sau, khi đã được cha giải tội khuyên bảo, cô bé rời khỏi nhà thờ. Cô vui vẻ chào các bà đạo đức. Sự vui tươi, cái nhìn nghiêm nghị..., Antoinette quả quyết là phải có lý do. Cha giải tội chắc đã bảo lãnh với chính quyền dân sự về trường hợp phá luật này !

- Nhưng các chị nhớ đừng nói điều này với bất cứ ai nhé, bà giúp phòng thánh vừa nhắc nhỏ vừa dọn dẹp đồ lễ.

- Chắc chắn rồi, Antoinette, các bà bạn trả lời. Chị biết chúng tôi rất kín miệng mà, đừng có lo !

Các bà đạo đức ra về với dáng vẻ của những người đồng lõa.

Sáng sớm hôm sau, hàng ngàn người đang chờ đợi ở Massabielle khi Bernadette tới đây. Phải giữ bí mật ! Bernadette mỉm cười thích thú vì tiếng đồn lan ra rất nhanh chóng trong thành phố thân yêu của cô. Tất nhiên cô không hề gặp ai. Vào thứ Tư tuần bát nhật Phục Sinh, trong ánh sáng của Chúa Phục Sinh, và trong khi chờ đợi Đức Trinh Nữ đến thăm một lần nữa, cô bé cảm thấy thật vui. Cô vui vì thấy một đoàn người thật đông đến tham dự cuộc gặp gỡ với Bà đẹp trong đức tin.

Bà đẹp kia kìa. Bà đang đứng đó, vẫn đẹp như lần hiện ra đầu tiên. Bà đứng trước Bernadette đang hớn hở. Đám đông cầu nguyện nhưng lại không thấy Bà, bao quanh cô bé là một đám người nhiệt thành chia sẻ niềm vui trong thinh lặng hoàn toàn, chỉ có tiếng chảy róc rách của sông Gave.

Thình lình, nhiều bước chân vội vã phá tan bầu khí yên tĩnh chung. Đám đông miễn cưỡng tản ra để cho một vị khách không mời mà đến đi qua, họ rất khó chịu vì sự xúc phạm đến bầu khí linh thiêng đang bao trùm khu vực trước Hang đá. Người vừa đến không ai khác hơn là bác sĩ Dozous, được biết - hơi trễ một chút so với những người khác - về lần hiện ra bất ngờ này. Ông kiên nhẫn mở một lối đi thẳng tới chỗ Bernadette. Ông muốn xem coi Bernadette xuất thần như thế nào. Chắc chắn đây là dịp tốt cuối cùng ông có thể làm được việc đó, và nhất quyết không bỏ qua, vì cho đến lúc đó, ông chưa thể đưa ra kết luận về y học đối với cô bé này. Ông chưa chia sẻ niềm tin với vợ ông, nhưng hết sức xác tín vào việc hiện ra của Bà đẹp.

Bác sĩ Dozous đang đứng ở hàng đầu những người tham dự. Ông quan sát kỹ lưỡng gương mặt của cô bé. Nhưng những tiếng thì thầm bỗng nổi lên bên cạnh ông, khiến ông chú ý đến đôi bàn tay của Bernadette. Theo thói quen, cô bé này mang đến hang đá một cây nến to đã được làm phép và cô cắm cây nến xuống đất. Để tránh khỏi bị gió thổi tắt, cô dùng hai bàn tay che ngọn nến lại. Chìm đắm trong cầu nguyện, cô bé không biết là ngọn nến đang liếm hai bàn tay của cô.

- Hãy làm cái gì đi chứ ! cô bé sắp bị phỏng rồi !, những người chứng kiến kêu lên.

Bằng một cử chỉ oai nghiêm, bác sĩ Dozous đã yêu cầu đám đông yên lặng và không cho phép ai có ý định can thiệp vào việc đang xảy ra, bởi vì ông thấy Bernadette không có vẻ đau đớn gì cả. Tim của bác sĩ đập thình thịch, đây có thể là một hiện tượng siêu nhiên chăng ?

Khi cô bé trở lại bình thường, vị bác sĩ chạy vội tới, nắm lấy hai bàn tay cô và xem xét cẩn thận hai lòng bàn tay của cô, thì thấy vẫn bình thường, không hề hấn gì. Hai lòng bàn tay nhỏ bé này không hề có bất cứ một dấu vết nào cho thấy là đã bị phỏng cả. Bernadette không hiểu gì về việc khám nghiệm này, cũng không nghe tiếng reo mừng của đám đông. Người ta giải thích điều vừa xảy ra cho cô. Đến lượt cô, cô cười và không bao giờ dám nghĩ rằng mình xứng đáng để chứng kiến một “phép lạ”. Về phần bác sĩ Dozous, ông đã đi khỏi nơi đó từ lúc biết biến cố lạ thường vừa rồi, đồng thời cũng cho mọi người biết là kể từ nay ông quyết tâm trở lại với Chúa.

Chẳng bao lâu tin tức này đồn ra khắp thành phố Lộ Đức.

Thánh Maria …

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm